04.06.2018 09:41

Triển khai Công văn số 2947/NHNN-DBTK trên phần mềm ITD-VAPCF cho các QTDND tỉnh Nam Định

Trong hai ngày 02/6 đến 03/6/2018, tại hội trường khách sạn Minh Hạnh 2 tỉnh Nam Định, Công ty TNHH MTV phát triển công nghệ tin học trực thuộc Hiệp hội QTDND Việt Nam đã tổ chức “Hướng dẫn triển khai Công văn số 2947/NHNN-DBTK trên phần mềm ITD-VAPCF”. Đến tham dự hội nghị có bà Trần Thị Kiều Thu - Phó giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Nam Định; Ts. Nguyễn Thị Kim Thanh Phó tổng thư kí Hiệp Hội QTDND Việt Nam; Bà Trần Thị Thu Hường Giám đốc công ty TNHHMTV phát triển công nghệ tin học trực thuộc Hiệp hội QTDND Việt Nam cùng 39 QTDND trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Phát biểu tại hội nghị, bà Trần Thị Kiều Thu - Phó giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Nam Định nhấn mạnh kết luận của Ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc NHNN Việt Nam về việc NHNN phải tăng cường cơ chế giám sát hiệu quả hơn đối với hoạt động hệ thống QTDND. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng cấp bách và phải được triển khai từng bước. Từ nay đến năm 2019 phải xây dựng cơ chế giám sát toàn bộ hệ thống QTDND, trước hết là hệ thống phần mềm công nghệ thông tin kết nối thống nhất giữa NHNN chi nhánh tỉnh thành phố với các QTDND và các đơn vị liên quan: Ngân hàng Hợp tác xã; Bảo hiểm tiền gửi...


Bà Trần Thị Kiều Thu - Phó giám đốc NHNN chi nhánh Nam Định phát biểu tại hội nghị.

Thực hiện chỉ đạo của Thống đốc NHNN Việt Nam ngày 02/05/2018, vụ Dự báo thống kê của NHNN đã có Văn bản số 2947/NHNN-DBTK yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh thành phố triển khai văn bản trên tới các QTDND và yêu cầu các QTDND phải báo cáo NHNN về việc triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó Cục Công nghệ thông tin, cơ quan Thanh tra giám sát cũng đã có văn bản hướng dẫn các QTDND thực hiện các báo cáo do NHNN Việt Nam quy định. Để đảm bảo phần mềm được thông suốt, bắt đầu kiểm thử chương trình báo cáo từ ngày 07/06 đến ngày 29/06/2018. Hiện nay trên toàn quốc có 450 quỹ đang sử dụng phần mềm của hiệp hội, trong đó tỉnh Nam định có 41/42 quỹ đang sử dụng phần mềm của Công ty tin học trực thuộc Hiệp hội chính vì vậy Nam Định là một trong 5 tỉnh được cục Công nghệ thông tin lựa chọn chạy kiểm thử. Đây là giai đoạn 1 hoàn thiện chương trình Giám sát NHNN trên cơ sở phần mềm hiện có của các QTDND. Đây cũng là vấn đề  hết sức cần thiết và kịp thời, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đơn vị cung cấp phần mềm đối với sản phẩm của Công ty tin học.

Để giai đoạn 1 của chương trình thống nhất cơ chế giám sát QTDND được thông suốt, bà Trần Thị Kiều Thu yêu cầu các QTDND trên địa bàn tỉnh nghiêm túc nghiên cứu và triển khai, thực hiện đầy đủ các nội dung hướng dẫn của NHNN, các nội dung hướng dẫn của Công ty tin học để vận hành tốt chương trình, đảm bảo thời gian kiểm thử thực hiện đầy đủ các báo cáo theo văn bản số 2947/NHNN-DBTK. Thay mặt ban lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh Nam Định, bà Trần Thị  Kiều Thu mong muốn thời gian tới có sự phối hợp chặt chẽ giữa Công ty tin học trực thuộc Hiệp hội và các QTDND để chương trình kiểm thử giai đoạn 1 thành công trước khi chính thức vận hành các chế độ thông tin báo cáo QTDND gửi về NHNN trên toàn quốc.

Cũng tại hội nghị TS. Nguyễn Thị Kim Thanh – Phó Tổng thư ký Hiệp hội QTDND Việt Nam chia sẻ sự vui mừng và cảm ơn sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh Nam Định, các đồng chí lãnh đạo và cán bộ các QTDND trên địa bàn tỉnh đã tới dự và tham gia hội nghị. TS. Thanh nhấn mạnh sự quan tâm của Thống đốc NHNN Việt Nam đối với sự phát triển hệ thống QTDND trong thời gian qua và khẳng định vai trò của các QTDND trong sự phát triển kinh tế của địa phương nói riêng và cả đất nước nói chung; là tố phần không thể thiếu trong hệ thống QTDND. Vì vậy thay đổi chế độ báo cáo thống kê đối với QTDND chính là việc thể hiện sự quan tâm, nâng cao khả năng giám sát của NHNN đối với hệ thống, hạn chế thấp nhất sự đổ vỡ đã xảy ra ở một số tỉnh thành phố, làm ảnh hưởng đến an sinh xã hội và lòng tin của người dân đối với hệ thống QTDND. Thực hiện sự chỉ đạo của Thống đốc NHNN Việt Nam, Công ty tin học trực thuộc Hiệp hội đã tập trung nâng cấp phần mềm để đáp ứng yêu cầu thông tin báo cáo cho NHNN đối với hoạt động QTDND.


Ts. Nguyễn Thị Kim Thanh Phó tổng thư kí Hiệp Hội QTDND Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Kết thúc bài phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh thay mặt Ban lãnh đạo Hiệp hội cảm ơn NHNN chi nhánh tỉnh Nam Định đã quan tâm đến hoạt động của QTDND và mong muốn luôn có sự ủng hộ của các QTDND hội viên đối với các hoạt động của Hiệp hội QTDND Việt Nam. Hiệp hội QTDND ngoài việc cung cấp công nghệ thông tin cho các QTDND hội viên còn thực hiện nhiều hoạt động thể hiện vai trò kết nối hội viên như tổ chức các chương trình đào tạo... Trong thời gian tới để phục vụ các quỹ hội viên được tốt hơn, Hiệp hội đang xây dựng, nâng cấp trang website. Do vậy rất mong nhận được ý kiến đóng góp và các bài viết của các hội viên để trang web của Hiệp hội trở thành một diễn đàn mang lại nhiều thông tin bổ ích và cần thiết cho QTDND hội viên. Chương trình hội nghị “Hướng dẫn triển khai văn bản số 2947/NHNN-DBTK trên phần mềm ITD-VAPCF” do Công ty tin học trực thuộc Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức hy vọng phần mềm này sẽ giúp các quỹ thực hiện tốt hơn trong việc giao dịch hàng ngày cũng như chương trình thông tin báo thống kê mà NHNN Việt Nam yêu cầu.


Công ty Tin học

Các tin liên quan