19.08.2022 09:47

Nâng cao hiệu quả khai thác phần mềm ITD-VAPCF đối với hệ thống QTDND tỉnh Phú Thọ

Hệ thống QTDND tỉnh Phú Thọ hiện nay đang sử dụng phần mềm quản lý nghiệp vụ ITD-VAPCF, song song với đó là hệ thống phần mềm quản lý giám sát (kết nối NHNN Chi nhánh tỉnh Phú Thọ với 39 QTDND nhằm tăng cường quản lý giám sát, hạn chế rủi ro trong hoạt động). Liên quan đn việc nâng cấp - bảo dưỡng hệ thống phần mềm Quản lý giám sát đang áp dụng tại NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ với 39 QTDND theo Thông báo Kết luận số 13/TB-PTH1 ngày 10/5/2022 của Giám đốc NHNN chi nhánh tại buổi làm việc với Hiệp hội QTDND Việt Nam cùng Công ty TNHH Phát triển và ứng dụng tin học VAPCF (Công ty tin học), hệ thống quản lý giám sát QTDND sẽ có một số báo cáo, chỉ tiêu thống kê mới được bổ sung. 
Nhằm hỗ trợ các QTDND hiểu rõ các chỉ tiêu trong các báo cáo thống kê mới nêu trên, ngày 12/8/2022 Công ty tin học đã tổ chức chương trình “Hướng dẫn khai thác phân hệ Quản trị nhân sự và Lương cùng một số nội dung mới được bổ sung trên phần mềm ITD-VAPCF”. Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tuyến (qua Zoom) với sự tham gia của hơn 100 học viên (bao gồm Chủ tịch HĐQT, Giám đốc và các cán bộ kế toán) đến từ 39 QTDND trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Phát biểu khai mạc chương trình, Ông Lê Văn Học - Giám đốc Công ty đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến hệ thống QTDND tỉnh Phú Thọ đã luôn gắn bó, tin tưởng và ủng hộ Công ty tin học trong suốt hơn 10 năm qua. Ông cũng cho biết để thực hiện dự án nâng cấp hệ thống quản lý giám sát thành công, cũng như việc ứng dụng phần mềm ITD-VAPCF vào hoạt động quản lý tại QTDND ngày càng hiệu quả và chất lượng thì việc hướng dẫn khai thác là việc hết sức cần thiết. Việc các QTDND sử dụng 02 phân hệ Quản trị Nhân sự và phân hệ Ngân quỹ giúp cung cấp số liệu đầu vào cho 02 mẫu biểu mới được bổ sung trên hệ thống quản lý giám sát theo đúng yêu cầu chỉ đạo của Ban giám đốc NHNN, Thanh tra - giám sát NHNN chi nhánh đồng thời cũng là thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ được quy định tại Tài liệu hướng dẫn về hoạt động nghiệp vụ QTDND.

Chương trình được diễn ra ½ ngày với nhiều nội dung đan xen do các chuyên viên Kỹ thuật của Công ty tin học giới thiệu và hướng dẫn trực tiếp trên phần mềm. Ngoài phân hệ Quản trị nhân sự - Lương nhận được sự quan tâm của học viên thì các vấn đề liên quan đến hoàn dự chi của Thông tư 04/2022/TT-NHNN , theo dõi ấn chỉ … cũng được các học viên đặt câu hỏi.  
Dựa vào các điểm mới của Thông tư 04/2022/TT-NHNN, phần mềm ITD-VAPCF đã cập nhật thêm một số tính năng để người sử dụng lựa chọn và thực hiện: Rút trước hạn một phần gốc của sổ tiền gửi (lãi và dự chi phần mềm sẽ tính trên số gốc rút); In phụ lục của biến động của số dư của sổ tiền gửi. Đồng thời bổ sung một số chức năng sau: Chức năng Tạm ứng/Hoàn ứng; Nhập xuất ấn chỉ đối với các Quỹ có phòng giao dịch Online: Hội sở xuất thẳng xuống phòng giao dịch; Quản lý tài sản đối với hình thức vay tín chấp cầm cố… 
Các học viên tham gia chương trình đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời của Công ty tin học và cho rằng việc bổ sung các phân hệ mới vào phần mềm ITD-VAPCF sẽ góp phần nâng cao công tác quản lý tại Quỹ. Các ý kiến đóng góp của các học viên tại chương trình sẽ được Công ty tin học tổng hợp, chọn lọc và có thể sử dụng để điều chỉnh vào trong các phân hệ sao cho phù hợp với tình hình thực tế tại các Quỹ, từ đó có thể mở rộng và triển khai cài đặt các phân hệ này cho các QTDND có nhu cầu sử dụng.
Hiện nay phần mềm ITD-VAPCF của Công ty tin học đã được hoàn thiện theo tiêu chuẩn phần mềm quản lý hoạt động QTDND ban hành kèm theo Công văn số 2996/NHNN-TTGSNH ngày 29/4/2021 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Công ty tin học đã và đang làm tốt vai trò hỗ trợ, cung cấp dịch vụ Công nghệ thông tin cho hệ thống QTDND. Đặc biệt với phương thức hướng dẫn khai thác sau đó tiến hành cập nhật vào giao dịch thực tế đã giúp cho các QTDND khai thác tối đa hiệu quả của phần mềm mang lại trong quá trình sử dụng.
Một số nội dung được trao đổi trong chương trình tập huấn:

Hà Trần.

Các tin liên quan