14.05.2021 15:53

Hiệp hội QTDND Việt Nam: Bứt phá trong công tác hỗ trợ hội viên

Hiệp hội Quỹ tín dụng nhân dân Việt Nam (Hiệp hội) chính thức đi vào hoạt động từ tháng 01/2006. Trải qua hơn 15 năm xây dựng và phát triển, cho đến nay, Hiệp hội đã thực hiên tốt vai trò tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các địa phương. 
Dưới sự chỉ đạo sát sao của NHNN Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, các cơ quan ban ngành liên quan, thời gian qua, Hiệp hội đã chủ động nắm bắt tình hình và liên tục cập nhật thông tin từ phía Cơ quan quản lý đến hội viên và ngược lại để cùng đồng hành và tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động của hội viên. Hiệp hội đã luôn tích cực, chủ động trong việc nghiên cứu, rà soát các văn bản chính sách và tổng hợp những khó khăn vướng mắc của hội viên trong quá trình hoạt động để gửi các cơ quan chức năng nhằm hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động của các Qũy tín dụng nhân dân (QTDND) cũng như tư vấn và kết nối hội viên một cách tích cực, hỗ trợ các QTDND hội viên hoạt động an toàn và hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó TTK Hiệp hội phát biểu tại buổi làm việc với các QTDND hội viên tỉnh Ninh Bình tháng 04/2021
Gần đây nhất, tại buổi làm việc với các QTDND hội viên tỉnh Ninh Bình tháng 4/2021, QTDND Phúc Thành đã đề xuất với Hiệp hội hỗ trợ trong việc xin cấp mã số cho địa điểm kinh doanh là Phòng giao dịch số 1. Theo thông tin của QTDND Phúc Thành, kể từ khi Thông tư 09/2018/TT-NHNN ngày 30/03/2018 của NHNN Việt Nam có hiệu lực. QTDND Phúc Thành đã làm thủ tục để xin cấp mã số của địa điểm kinh doanh gồm 05 chữ số theo quy định nhưng đến thời điểm làm việc với Hiệp hội vẫn chưa được cấp nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoàn tất thủ tục hành chính để Bộ Kế hoạch và đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Phòng giao dịch số 1 của QTDND Phúc Thành theo quy định. Vấn đề này, QTDND Phúc Thành vẫn chưa được giải quyết kể từ tháng 06/2019.
Ngay sau buổi làm việc, Hiệp hội đã tìm hiểu và được biết việc đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh của Hợp tác xã chưa có mã số 5 số đã được Bộ kế hoạch và đầu tư hướng dẫn Sở kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ thực hiện tại công văn số 255/ĐKKD-NV ngày 07/11/2019. Nắm bắt được tình hình đó, ngày 23/04/2021 Hiệp hội đã có văn bản số 48/CV-HHQTD gửi Tổng cục Thuế về việc hướng dẫn cấp mã số cho địa điểm kinh doanh là Phòng giao dịch số 1 của QTDND, cụ thể là QTDND Phúc Thành. 
Sau khi nhận được công văn số 48/CV-HHQTD của Hiệp hội, đầu tháng 5/2021, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Chi cục Thuế tỉnh Ninh Bình hoàn tất thủ tục xin cấp mã số của địa điểm kinh doanh cho QTDND Phúc Thành. Ngày 06/05/2021, QTDND Phúc Thành đã được cấp mã số của địa điểm kinh doanh theo đúng quy định.
Có thể nói, những năm gần đây, Hiệp hội đã tạo được những bứt phá trong hoạt động của mình, phát huy mạnh mẽ vai trò trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các hội viên, tuyên truyền cơ chế chính sách, phản ánh kịp thời những vướng mắc về cơ chế chính sách trong quá trình hoạt động của hội viên tới cơ quan quản lý nhà nước. Đặc biệt từ năm 2019 đến nay, Hiệp hội đã tiếp nhận và giải đáp rất nhiều ý kiến thắc mắc cho QTDND hội viên về các nội dung như chế độ, chính sách bảo hiểm cán bộ, độ tuổi lao động, chính sách thuế, đất đai trụ sở, chế độ tài chính, các vướng mắc về hóa đơn và thủ tục hành chính … 
Công tác tư vấn, hỗ trợ hội viên được Hiệp hội thực hiện trực tiếp tại các Hội nghị triển khai hoạt động với các văn phòng đại diện của Hiệp hội tại các địa phương, tại các buổi làm việc với các QTDND thuộc nhiều tỉnh, thành trên cả nước, tại các khóa đào tạo nghiệp vụ QTDND hoặc đăng tải trên Website Hiệp hội cũng như gửi email thông báo tới toàn thể hội viên.... Cũng từ việc tiếp cận và trao đổi thường xuyên này, Hiệp hội càng thêm thấu hiểu những khó khăn trong hoạt động của các QTDND, từ đó đã có văn bản kiến nghị nhằm hỗ trợ cho các QTDND hội viên. 
Hiệp hội đã kiến nghị với UBND xã, huyện tại một số tỉnh tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho QTDND hoạt động; hay như đề nghị Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Ban Thường vụ huyện ủy và Đảng bộ khối doanh nghiệp huyện Thường Tín về việc xin điều chuyển sinh hoạt Chi bộ Đảng cho 6 QTDND trên địa bàn huyện Thường Tín, Hà Nội; giải đáp thắc mắc về việc áp dụng một số điểm về chính sách thuế cho các QTDND tại các tỉnh: An Giang, Kiên Giang cũng như giải đáp vướng mắc về nhân sự cho QTDND Trần Hưng Đạo, tỉnh Quảng Ngãi…. 
Như vậy, với tinh thần làm việc trách nhiệm và phát huy hiệu quả vai trò đầu mối của mình, một lần nữa Hiệp hội đã khẳng định được vai trò trợ lực giúp các QTDND hội viên phát triển thuận lợi và bền vững. Trong thời gian tới, rất mong các QTDND hội viên tiếp tục đồng hành và luôn tin tưởng Hiệp hội trong việc chung sức, chung lòng xây dựng Hiệp hội thành mái nhà chung của hệ thống QTDND. Qua đó, hỗ trợ Hiệp hội phát huy tích cực và hiệu quả vai trò cầu nối hội viên với các cơ quan quản lý Nhà nước.
PV

Các tin liên quan