22.11.2018 10:37

Việt Nam - Hồng Kông: Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động QTDND

Nhằm không ngừng nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, kinh nghiệm trong công tác quản lý và tăng cường hiểu biết về hoạt động tín dụng trong xu thế hội nhập Quốc tế, trong các ngày từ 6/11/2018 đến 10/11/2018, Hiệp hội Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Việt Nam đã tổ chức thành công chuyến tham quan khảo sát và học tập kinh nghiệm tại Hồng Kông. Đoàn do TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội QTDND Việt Nam (Hiệp hội) làm trưởng đoàn, cùng với các thành viên gồm Lãnh đạo các QTDND hội viên thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung.

Trong chuyến khảo sát học tập kinh nghiệm lần này, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Liên đoàn QTD Hồng Kong và QTD St. Vincent. Tại các buổi làm việc, đoàn có cơ hội được ông Lee Yuen Cheong - Giám đốc điều hành của Liên đoàn QTD Hồng Kong và ông Che-Cheong Poon - Chủ tịch QTD St. Vincent chia sẻ một số kinh nghiệm liên quan đến hoạt động của hệ thống QTD tại Hồng Kong.

Phong trào hợp tác xã tín dụng xuất hiện tại châu Á từ năm 1938, trong đó quốc gia đầu tiên triển khai mô hình này là Philippines. Sau Thế chiến thứ II, phong trào hợp tác xã tín dụng bắt đầu lan rộng sang các nước châu Á khác. Cho đến đầu những năm 1960, Hồng Kông đã tìm hiểu và triển khai về mô hình tín dụng này.

“Cha đẻ” cho mô hình hợp tác xã tín dụng tại Hồng Kông là Cha John Collins. Sau khi học hỏi kinh nghiệm về hoạt động hợp tác xã tín dụng tại hội thảo do Socio Economic Life tổ chức, với sự hỗ trợ của tổ chức này, ông đã đến Philippines, Úc và quần đảo Fiji để nghiên cứu về hoạt động hợp tác xã tín dụng. Trở về Hồng Kông, ông đã soạn thảo một đề xuất hoàn chỉnh để bắt đầu thúc đẩy phong trào tín dụng ở Hồng Kông. Ông đã thảo luận với Chính phủ Hồng Kông để xây dựng khuôn khổ pháp lý phù hợp cho mô hình tín dụng này. Ông cũng đề nghị tổ chức Asia Foundation (là 01 tổ chức phi chính phủ) hỗ trợ tài chính để thúc đẩy mô hình tín dụng hợp tác xã ở Hồng Kông. Năm 1964, Cha Collins đã thành lập tổ chức tín dụng đầu tiên ở Hồng Kông và lấy tên là Quỹ tín dụng St. Francis.

Tại Hồng Kông, QTD là một tổ chức hợp tác tài chính hoạt động trên cơ sở tự giúp đỡ và giúp đỡ lẫn nhau. Với mục tiêu “không vì lợi nhuận, không phải để làm từ thiện, mà là phục vụ”, tổ chức này hướng dẫn cho tất cả các thành viên sử dụng và quản lý nguồn tài chính của họ một cách hiệu quả. Theo đó, các thành viên gửi một số tiền theo khả năng của họ dưới dạng tiền gửi cổ phần tại QTD. QTD sử dụng tiền gửi cổ phần này để cho vay với lãi suất thấp đối với các thành viên đang cần tiền để giải quyết các vấn đề về tài chính hoặc cho những trường hợp khẩn cấp... Các thành viên vay tiền từ QTD cần phải trả lãi. QTD sử dụng lãi vay để trang trải các chi phí hoạt động. Sau khi dự phòng cho các khoản nợ xấu, lãi sẽ được phân phối dưới dạng cổ tức trên cổ phiếu cho các thành viên. Cái được lớn nhất của mô hình này là thông qua giáo dục của QTD, các thành viên dần dần hình thành thói quen tiết kiệm, quản lý tài chính cá nhân của họ một cách phù hợp và hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của họ.

Để thúc đẩy việc mở rộng kinh doanh của các QTD và nhằm cung cấp cho các thành viên các dịch vụ chuyên nghiệp, 8 QTD đã chung tay thành lập Liên đoàn QTD Hồng Kông vào năm 1966.

Hiện nay, Liên đoàn QTD Hồng Kông là thành viên của Hội đồng các TCTD thế giới và Liên đoàn các TCTD hợp tác Châu Á. Đến 30/6/2018, Liên đoàn QTD tại Hong Kong có 42 Quỹ thành viên, trong đó 20 QTD cho các người làm công thuộc Chính phủ và các TCTD khác; 12 QTD thuộc Nhà thờ, Giáo xứ; 10 QTD thuộc Cộng đồng.

Theo chia sẻ của ông Che-Cheong Poon - Chủ tịch QTD St. Vincent, hiện nay tỷ lệ huy động của các QTD tại Hồng Kông cao hơn tỷ lệ cho vay. Vì vậy, Ban điều hành của các QTD phải đầu tư vào thị trường tiền tệ để tạo ra thu nhập, tuy nhiên các hoạt động đầu tư này luôn tiềm ẩn một số rủi ro. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của việc già hoá dân số nên hầu hết cán bộ lãnh đạo của QTD tại Hồng Kông là những người lớn tuổi, trong khi đó hệ thống NHTM tại Hồng Kông phát triển một cách toàn diện và mạnh mẽ, vì vậy, các QTD gặp rất nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh. Bởi vậy, trong thời gian tới, các QTD tại Hồng Kông cần phát triển các sản phẩm, dịch vụ linh hoạt hơn nhằm thu hút thành viên tham gia.

Để hỗ trợ các QTD thành viên phát triển hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh, ông Lee Yuen Cheong - Giám đốc điều hành của Liên đoàn QTD Hồng Kông cho biết, trong năm 2018 Liên đoàn đã tổ chức các khoá đào tạo cũng như Hội thảo nhằm nâng cao nghiệp vụ cho Ban điều hành, bộ phận kiểm soát, tín dụng... Trong năm 2019, Liên đoàn tiếp tục chú trọng đến các hoạt động đào tạo và phối hợp với các QTD trong việc cải thiện và nâng cao hoạt động của các QTD.

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong hoạt động của hệ thống QTD Hồng Kông cũng như những hỗ trợ hết sức thiết thực của Liên đoàn QTD Hồng Kông cho các thành viên, bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội nhấn mạnh, đó là những kinh nghiệm quý báu để Hiệp hội QTDND Việt Nam có thể áp dụng trong thời gian tới nhằm hỗ trợ hệ thống QTDND tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn. Nhân dịp này, bà cũng chia sẻ một số thông tin liên quan đến tình hình hoạt động của hệ thống QTDND Việt Nam, những thành tựu mà hệ thống QTDND Việt Nam đã đạt được kể từ khi được thành lập đến nay.

Trước những chia sẻ của bà Nguyễn Thị Kim Thanh, ông Lee Yuen Cheong - Giám đốc điều hành của Liên đoàn QTD Hồng Kông đánh giá cao những kết quả mà hệ thống QTDND Việt Nam đã đạt được. Mặc dù, phong trào QTD tại Hồng Kông ra đời sớm hơn hoạt động tín dụng hợp tác xã tại Việt Nam nhưng những thành tựu mà hệ thống QTDND Việt Nam đạt được rất ấn tượng và góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế khu vực nông nghiệp và nông thôn. Ông Lee cũng chúc hệ thống QTDND Việt Nam tiếp tục giữ vững ổn định và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Đôi nét về Liên đoàn QTD Hồng Kông:

* Tầm nhìn: Thúc đẩy phong trào và triết lý về hoạt động QTD ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục; đồng thời vận động các QTD hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận nhằm cung cấp dịch vụ quản lý tài chính cá nhân cho công dân Hồng Kông.

* Sứ mệnh:

- Hỗ trợ các thành viên và các thành viên tiềm năng tổ chức, phát triển và nâng cao hoạt động cũng như tăng cường mối liên kết các QTD;

- Phối hợp các nguồn lực từ các QTD; đảm bảo tất cả các QTD thành viên có thể sử dụng đầy đủ các nguồn lực tài chính của họ và quản lý QTD một cách lành mạnh và chuyên nghiệp;

- Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên;

- Nỗ lực trong việc truyền đạt “triết lý QTD” cho Trung Quốc đại lục.

* Dịch vụ:

- Hỗ trợ thành lập QTD mới;

- Giáo dục và đào tạo cán bộ QTD, kể cả cán bộ làm toàn thời gian/bán thời gian.

- Dịch vụ tư vấn: Tư vấn mọi khó khăn vướng mắc liên quan đến hoạt động hàng ngày; tư vấn một số vấn đề liên quan đến pháp lý;

- Bảo hiểm tiền tiết kiệm và bảo hiểm tiền vay: Liên đoàn sẽ cung cấp bảo hiểm tiết kiệm và bảo hiểm tiền vay cho các QTD thành viên thông qua các đại lý bảo hiểm có uy tín.

- Tổ chức các hoạt động quảng bá để tuyển dụng các thành viên mới hoặc giáo dục các thành viên hiện có;

- Tổ chức các hoạt động ngày hội tín dụng quốc tế: Vào thứ năm tuần thứ ba của tháng 10 hàng năm, các tổ chức tín dụng từ hơn 80 quốc gia kỷ niệm Ngày hội tín dụng quốc tế. Liên đoàn QTD sẽ phối hợp với tất cả các QTD ở Hồng Kông để tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí khác nhau cho tất cả các thành viên tham gia, để làm quen với nhau và tuyên truyền về hoạt động QTD thông qua các hoạt động này.

- Xuất bản Bản tin hàng quý để tăng cường giao tiếp giữa Liên đoàn và các QTD thành viên; Cung cấp, phân phối ẩn phẩm, ấn chỉ, tài liệu đào tạo và nguồn cung cấp các mặt hàng lưu niệm như lịch, túi đựng quà... 

Một số hình ảnh trong chuyến tham quan khảo sát và học tập kinh nghiệm tại Hongkong:

 

Ông Lee Yuen Cheong - Giám đốc điều hành của Liên đoàn QTD Hồng Kong chụp ảnh lưu niệm với Đoàn

                                   Ông Che-Cheong Poon - Chủ tịch QTD St. Vincent chụp ảnh lưu niệm với Đoàn 

Ban Đối ngoại (Lược dịch và biên soạn từ tài liệu chuyến khảo sát tại Hồng Kong tháng 11/2018)

Các tin liên quan