29.09.2006 11:21

Quỹ tín dụng nhân dân Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên Hiệp hội liên đoàn quỹ tín dụng Châu Á

Từ 18 – 25/9/2006, Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương (QTDTW) và Hiệp hội Quỹ tín dụng nhân dân Việt Nam (Hiệp hội QTDND) đã có đoàn đại biểu cấp cao tham dự đại hội thường niên lần thứ 25 của Hiệp hội các liên đoàn quỹ tín dụng châu Á (ACCU) tổ chức tại Côlômbô, thủ đô của Srilanka. Tham dự đoàn có đồng chí Hoàng Đình Cầu, Chủ tịch HĐQT QTDTW, Đồng chí Đỗ Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc QTDTW, Chủ tịch Hiệp hội QTDND Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Tổng Thư ký hiệp hội QTDND Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc QTDTW.
 
Hội thảo tham vấn Tổng giám đốc các Liên đoàn tín dụng hợp tác quốc tế
 
ACCU được thành lập từ năm 1971 với vai trò làm cầu nối giữa các liên đoàn, các Tổ chức tín dụng hợp tác ở châu Á với nhau và với các tổ chức quốc tế; ACCU có nhiều hoạt động hỗ trợ kỹ thuật thiết thực và bổ ích cho các thành viên, có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về phát triển các tổ chức tín dụng hợp tác như quỹ tín dụng (QTD), hợp tác xã tín dụng và tiết kiệm...
 
Hiện nay ACCU có 15 thành viên chính thức là các liên đoàn tín dụng hợp tác tại Nhật Bản, Hàn quốc, HongKong, Đài Loan, Malaysia, Thái Lan (2 đơn vị), Indonexia, Philippin (2 đơn vị), Bangladesh, Nepal, Srilanka, Papua NewGuinea và Việt Nam (từ năm 2003 QTDTW đã trở thành thành viên chính thức của ACCU). Ngoài ra ACCU còn có các thành viên liên kết và các đối tác là các Liên đoàn QTD, các QTD, các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế tại Mỹ, Nga, Canada, Australia, Hàlan, Ấn độ, Iran....Việc tổ chức Hội nghị thường niên của ACCU là luân phiên tại các nước thành viên.
 
Đúng theo truyền thống hàng năm, trước thềm của Hội nghị thường niên năm nay đã diễn ra các hội thảo chuyên đề về thanh niên, về phụ nữ, về phát triển nguồn nhân lực và hội nghị tham vấn các Tổng giám đốc. Ngày 21/2009, nước chủ nhà đã tổ chức cho các đại biểu đến thăm một QTD tại Tỉnh ven biển Gale, nơi đã từng bị thiệt hại nặng nề do sóng thần gây ra cuối năm 2004. Tiếp đó, sự kiện thu hút đông đảo đối tượng tham dự nhất là diễn đàn mở về QTD khai mạc ngày 22/9/2006 với chủ đề là “Những thách thức của thuật lãnh đạo trong quản lý QTD – The Challenges of Leadership in Credit Union Management”. Tham dự diễn đàn - các nhà quản lý, cán bộ của các Liên đoàn, các QTD đã cùng lắng nghe những bài thuyết trình của các nhà nghiên cứu, học giả nổi tiếng thế giới và trao đổi sôi nổi về các chủ đề nóng và thiết thực trong quá trình quản trị, lãnh đạo hoạt động của QTD. Đặc biệt, Thủ tướng Srilanka đã đến dự tại phiên khai mạc của diễn đàn và với một phong cách mạnh mẽ, ông đã có một bài phát biểu rất ấn tượng, nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của QTD đối với công cuộc phát triển kinh tế xã hội các nước đang phát triển và sự giao hoà giữa nguyên tắc tương trợ cộng đồng của QTD với triết lý tương thân tuơng ái của đạo phật, quốc giáo của Srilanka.
Giao lưu của đoàn QTDND Việt Nam với cán bộ QTDCS Srilanka
Cuối cùng, tại Hội nghị “thượng đỉnh” của ACCU, Chủ tịch các liên đoàn QTD các nước đã thẳng thắn cùng nhau thảo luận, kiểm điểm về những hoạt động của ACCU trong năm 2005 - 2006 vừa qua và quyết nghị về những định hướng chiến lược của ACCU trong năm 2006 – 2007 và trong vài năm tới. Một số chiến lược quan trọng để phát triển phong trào QTD được Hội nghị thống nhất cao là:
 
• Xây dựng thương hiệu ACCESS cho QTD: trên cơ sở các tiêu chí và hệ thống đánh giá giám sát chặt chẽ nhằm chuẩn hoá hoạt động của QTD, đảm bảo các dịch vụ sản phẩm cung ứng cho thành viên đạt chất lượng cao.
 
• Nâng cao năng lực lãnh đạo, quản trị điều hành cho cán bộ QTD thông qua các chương trình đào tạo bắt buộc (CUDCC) cho lãnh đạo QTD, chương trình trao đổi kinh nghiệm, diễn đàn mở.
 
• Áp dụng hệ thống đánh giá giám sát PEARLS
 
• Tăng cường quảng bá hình ảnh của QTD trên thị trường
 
ACCU cũng sẽ tăng cường mối quan hệ với Hiệp hội QTD thế giới (WOCCU) và các tổ chức quốc tế khác để khai thác các nguồn lực tài chính và kỹ thuật cho các thành viên.
 
Tham dự hội nghị, đoàn đại biểu QTDTW và Hiệp hội QTDND Việt Nam đã tích cực phát biểu đóng góp ý kiến vào các nội dung như sửa đổi điều lệ ACCU, các định hướng chiến lược phát triển phong trào QTD. Các đại biểu cũng đánh giá cao những kết quả đạt được của hệ thống QTDND Việt Nam và bày tỏ ý định sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam trong thời gian tới.
 
Truớc khi kết thúc, Hội nghị đã tiến hành bầu ra hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới của ACCU, theo đó chủ tịch Liên đoàn hợp tác xã tín dụng tiết kiệm Thái Lan (FSCT) đã vinh dự được lựa chọn làm chủ tịch Hội đồng quản trị của ACCU nhiệm kỳ 2006 – 2008.
 
Năm 2007, liên đoàn QTD Indonesia sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên của ACCU. Hy vọng trong thời gian sớm nhất, Việt Nam sẽ có vinh dự đăng cai Hội nghị thường niên của ACCU để chúng ta có cơ hội giới thiệu cho bạn bè quốc tế về những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển còn ngắn ngủi nhưng cũng rất đáng tự hào của hệ thống QTDND Việt Nam./.
 
Nguyễn Thạc Tâm

Các tin liên quan