02.07.2012 09:48

Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức thành công chuyến khảo sát và học tập kinh nghiệm tại Thái Lan từ này 26/6- 30/6

Trong các ngày từ ngày 26/05 đến ngày 01/06, Hiệp hội đã tổ chức thành công 03 chuyến khảo sát và học tập kinh nghiệm tại Thái Lan cho các QTDND hội viên khu vực miền Bắc và miền Trung.
Trong chuyến khảo sát trên, Đoàn đã vinh dự được gặp mặt và làm việc với Liên đoàn Quỹ tín dụng Thái Lan (CULT) tại Bangkok. Đại diện CULT có bà Kruewan Chonlanai - Trưởng Ban Tài chính Trung tâm và 01 đại diện của Ban Hợp tác kinh doanh.
Mở đầu buổi làm việc, Bà Kruewan có bài phát biểu giới thiệu về Liên đoàn các QTD Thái Lan.
Năm 1965 Quỹ tín dụng đầu tiên được thành lập với số vốn ban đầu là 360 bat và lấy tên là Soon Klang Thewa.
Năm 1968 Hội Thiên Chúa giáo tại Thái Lan đã bảo trợ cho các QTD phát triển, mở rộng hơn nữa và đồng ý thiết lập Uỷ ban QTD tại Thái Lan và chịu trách nhiệm vế tất cả hoạt động của hệ thống QTD tại Thái Lan. Năm 1969: Quỹ tín dụng Trung ương được thành lập, Văn phòng đặt tại toà nhà của Hiệp hội Soon Klang. Quỹ tín dụng Trung ương ra đời có chức năng thúc đẩy tổ chức và hoạt động tín dụng trong cả nước. Năm 1971: Quỹ tín dụng Trung ương Thái Lan trở thành hội viên liên kết của Hiệp hội các  Quỹ tín dụng Châu á ACCU. Năm 1972: 60 đại diện của các QTD tại Thái Lan đã tổ chức gặp mặt tại Xavier Bangkok để thành lập Liên đoàn quốc gia các Quỹ tín dụng Thái Lan (CUNAFT). Ban Chấp hành được bầu trong số các đại biểu tham dự hội nghị.
Liên đoàn các QTD Thái Lan (CULT) được thành lập từ năm 1974. Sau gần 40 năm hoạt động và phát triển, hiện nay CULT
là tổ chức đầu mối của các QTD, là trung tâm dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin và đào tạo, với mục đích khuếch trương và củng cố các QTD - các tổ chức tài chính cộng đồng hoạt động trên nguyên tắc Hợp tác xã.
Đến 31/12/2011 CULT có 1.111 hội viên, trong đó có 512 hội viên chính thức, 535 hội viên liên kết và 64 tổ chức khác.
Vốn Cổ phần: 309,802,900 Baht (hơn 200 tỷ VND), tăng 35.65% so với năm 2010.
CULT hoạt động với mục tiêu: Thúc đẩy và ủng hộ phong trào tín dụng tại Thái Lan dựa trên nguyên tắc phục vụ tận tâm, chăm sóc, bảo vệ quyền lợi, lợi ích của hội viên, làm việc có trách nhiệm và là tổ chức đáng tin cậy cho các thành viên. Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực nhằm nâng cao chất lượng cán bộ, tạo ra môi trường làm việc tốt hơn, nâng cao mức sống cho cộng đồng và xã hội.
Các dịch vụ cung cấp cho hội viên  bao gồm:
- Đào tạo, giáo dục (
đào tạo văn bằng, chứng chỉ, nghiệp vụ theo lớp, đào tạo tại gia)
- Các dịch vụ về tài chính và kiểm toán
- Cung cấp, phân phối ấn chỉ, ấn phẩm cho các quỹ thành viên
- Cung cấp phòng họp cho thành viên
- Hoạt động hỗ trợ phụ nữ, thanh niên nhằm tăng thêm thu nhập
- Điều hoà vốn
- Các chương trình tương hỗ khác
(Bảo hiểm tiền vay, phúc lợi xã hội...)
Kết thúc bài thuyết trình, Bà Kruewan gửi lời cảm ơn đến Đoàn hệ thống QTDND Việt Nam đã dành thời gian để bà chia sẻ cũng như trao đổi một số thông tin về Liên đoàn các QTD tại Thái Lan. Để hiểu rõ hơn về hoạt động của hệ thống QTD tại Thái Lan, một số thành viên trong đoàn cũng đề nghị Bà Kruewan trả lời một số câu hỏi. Hai bên đã trao đổi trong bầu không khí cởi mở và thân thiện.
Trong quá trình đi khảo sát và học tập kinh nghiệm tại Thái Lan, đoàn cũng vinh dự được thăm quan một số điểm du lịch nổi tiếng của đất nước Thái Lan.
Thái Lan được ví như đất nước của những nụ cười, vì con người nơi đây luôn thân thiện và cởi mở. Thành phố biển Pattaya đã để lại ấn tượng trong lòng khách tham quan du lịch bởi sự đặc trưng của nó. Nếu như ban ngày, Pattaya trong trẻo và yên tĩnh lạ thường thì khi màn đêm buông xuống, thành phố lên đèn và nó bỗng trở nên náo nhiệt và tươi trẻ như một thiếu nữ vậy.
Rời Thành phố biển Pattaya, đoàn đến với thủ đô Bangkok, đến nơi đây du khách được thăm quan một số ngôi chùa nổi tiếng tại Thái Lan: Chùa Vàng, chùa Xá Lị. Những ai đã từng đến đất Thái thường không thể quên được sự chăm chút, cầu kỳ đến từng chi tiết nhỏ trong cấu trúc Phật Giáo tại Thái Lan. Đến tận bây giờ, những câu chuyện, những truyền thuyết huyền bí vẫn là điều không thể giải thích được, nhưng phảng phất đâu đó vẫn là niềm tin, là mong muốn của con người luôn hướng tới điều tốt đẹp và hoàn mỹ.
Tại thủ đô Bangkok đoàn cũng được thưởng thức một “đặc sản”, đó là vấn đề giao thông. Đất nước Thái Lan nổi tiếng với các công trình đường bộ và cầu vượt trên cao nhưng nạn tắc đường là điều không thể tránh khỏi vì bình quân cứ 2 người Thái Lan sẽ sở hữu 01 chiếc ô tô.
Sau 5 ngày tại Thái Lan, các thành viên trong đoàn đều đã thấm mệt. Tuy nhiên, ai cũng phải đều ghi nhận mỗi một chuyến đi lại hiểu được và trải nghiệm nhiều điều thú vị. Kết quả thu được không chỉ là những thông tin và kiến thức về hệ thống QTD tại Thái Lan, không chỉ là đất nước và con người Thái Lan mà đặc biệt hơn cả đó là tình cảm, sự kết nối giữa các QTDND thành viên trong đoàn và sự kết nối hệ thống của Hiệp hội QTDND Việt Nam. Chính sự liên kết này sẽ tạo nên sức mạnh để chung tay xây dựng hệ thống QTDND ngày càng phát triển vững mạnh.

Ban biên tập

Các tin liên quan