20.06.2019 13:33

Mối liên kết ngày càng khăng khít của Hiệp hội với QTDND hội viên qua các khóa tập huấn, đào tạo nghiệp vụ

Lời kết hết sức ý nghĩa trong bài phát biểu của ông Phạm Khánh Thành - Chủ tịch QTDND Yên Phong, tỉnh Thanh Hóa, đại diện cho hơn 100 học viên tại khóa khóa tập huấn chuyên đề “Pháp luật trong hoạt động của QTDND” do Hiệp hội QTDND Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa tổ chức tại TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa trong hai ngày 15 và 16/6/2019.
Đây là khóa đào tạo chuyên đề thứ năm trong kế hoạch đào tạo năm 2019 của Hiệp hội phối hợp với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố tổ chức cho cán bộ các QTDND hội viên trên khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Tham gia giảng dạy tại khóa học này là PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến - Trưởng khoa Pháp luật, Đại học Luật Hà Nội, người đã đồng hành cùng Hiệp hội cũng như cán bộ hệ thống qua nhiều chương trình đào tạo từ trước tới nay.
Để đảm bảo hoạt động an toàn và tuân thủ đúng pháp luật, các tổ chức tín dụng nói chung và hệ thống QTDND nói riêng chịu sự chi phối của rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật. Hoạt động của hệ thống QTDND hiện nay nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Nhà nước cũng như NHNN Việt Nam bởi những đóng góp không nhỏ của hệ thống vào phát triển kinh tế xã hội đặc biệt ở khu vực nông nghiệp nông thôn. Điều này thể hiện ở việc hành lang pháp lý dành cho hệ thống ngày càng được hoàn thiện và phù hợp với quy mô hoạt động. Tuy nhiên trong quá trình triển khai hoạt động của mình, QTDND gặp không ít khó khăn, vướng mắc khi thực thi luật một phần do trình độ năng lực cán bộ còn hạn chế phần khác do thiếu sự hướng dẫn cụ thể, chi tiết. 
Đúc kết kinh nghiệm từ công tác tổ chức đào tạo đồng thời đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các học viên tham gia các khóa đào tạo do Hiệp hội tổ chức, Hiệp hội đã đề nghị giảng viên bên cạnh việc xây dựng giáo trình giảng dạy dễ hiểu, sát thực tế với lượng kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức xã hội phong phú thì cũng dành thời lượng cho việc thảo luận và giải đáp những vướng mắc mà học viên gặp phải trong quá trình triển khai công việc thực tế tại QTDND. Có thể nói điều này đã tạo cho các khóa đào tạo của Hiệp hội ngày càng được nâng cao cả về chất lượng lẫn số lượng.
Trong hai ngày tập huấn của khóa học này, giảng viên đã truyền đạt tới các học viên những hiểu biết sâu sắc về kiến thức đối với luật đất đai, luật dân sự trong đó có những lưu ý quan trọng phục vụ cho công tác cho vay, thế chấp tài sản… tại QTDND. Lồng ghép với những câu hỏi do các học viên đặt ra để giảng viên giải đáp, tư vấn; giảng viên cũng đã đưa ra những bài tập tình huống xảy ra trong thực tế hoạt động để các học viên cùng suy ngẫm và đúc kết kinh nghiệm xử lý tình huống tại Quỹ mình. 
Có thể nói, hai ngày tập huấn với thời lượng không nhiều nhưng theo đánh giá của các học viên, khóa học này là hết sức cần thiết bởi qua đó giảng viên đã giải thích chặt chẽ về kiến thức luật để các học viên nhận thức rõ phải làm gì để QTDND hoạt động theo đúng pháp luật đồng thời phần nào giải đáp được câu hỏi đặt ra là “Làm thế nào để hoạt động của QTDNDN an toàn và hiệu quả?”. Về phía Hiệp hội, bên cạnh tiêu chí nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ hệ thống và đảm bảo chất lượng của mỗi khóa đào tạo theo đúng vai trò, nhiệm vụ được Thống đốc NHNN giao phó thì thông qua các khóa đạo tạo, Hiệp hội luôn coi trọng công tác kết nối hội viên, liên kết hệ thống đúng như lời kết của đại diện toàn thể học viên tại khóa học này.
Một số hình ảnh tại lớp tập huấn

Bảo An.

Các tin liên quan