14.09.2021 20:42

Hiệp hội tổ chức lớp đào tạo trực tuyến “Phương pháp luận xây dựng chiến lược QTDND”

Nhằm đồng hành & hỗ trợ các QTDND hội viên trên địa bàn tỉnh Sơn La trong việc xây dựng chiến lược phát triển QTDND đúng tôn chỉ mục đích & phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển ngành ngân hàng đến năm 2025 định hướng đến năm 2030, vừa qua (ngày 9 & 10/9), Hiệp hội đã tổ chức lớp đào tạo trực tuyến “Phương pháp luận xây dựng chiến lược QTDND”. TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó TTK Hiệp hội là người trực tiếp giảng dạy, hỗ trợ & hướng dẫn cho các học viên đến từ 8 quỹ trên địa bàn tỉnh Sơn La, 1 quỹ tỉnh Nam Định & 1 quỹ tại Nghệ An.
TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó TTK Hiệp hội trực tiếp giảng dạy tại khoá đào tạo
Sau 02 ngày tập huấn, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh đã giúp các quỹ hiểu được chiến lược là gì? Sự khác nhau giữa chiến lược & kế hoạch? Vai trò của chiến lược trong quá trình phát triển cũng như những hướng dẫn cụ thể, quy trình xây dựng chiến lược phát triển QTDND ....Trong quá trình giảng dạy, TS. Thanh đã đưa ra các bài tập tình huống & nhận được sự tham gia sôi nổi của các học viên.
Trao đổi về những cơ hội & thách thức của hệ thống QTDND, hầu hết các học viên đại diện từ 10 QTDND đều khẳng định: Trải qua quá trình hơn 25 năm xây dựng & phát triển, hệ thống QTDND đã khẳng định được vị thế & uy tín của mình trên địa bàn hoạt động. Hầu hết các QTDND luôn nhận được sự quan tâm & tạo điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao của NHNN cũng như sự ủng hộ của bà con, thành viên. Với lợi thế gần dân, sát dân, thủ tục gọn nhẹ cùng với sự ân cần, chu đáo các QTDND đã thu hút đông đảo bà con tham gia là thành viên. Nhờ vốn vay của các QTDND, nhiều cá nhân & hộ gia đình đã vươn lên làm giàu, tạo ra công ăn việc làm, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới & bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, sự xuất hiện của các NHTM cùng với các sản phẩm dịch vụ phong phú đã đặt ra nhiều thách thức đối với các QTDND. Là những TCTD có quy mô hoạt động nhỏ, với nghiệp vụ chủ yếu là huy động vốn và cho vay. Hơn nữa, năng lực quản lý, điều hành, kiểm soát và trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, nhân viên của hệ thống QTDND còn hạn chế; công nghệ thông tin chưa cập nhật kịp thời với sự phát triển của cuộc CMCN 4.0 ... Để khắc phục những khó khăn trên, các học viên đã cùng nhau trao đổi & đưa ra nhiều giải pháp hữu ích.
Các học viên trao đổi sôi nổi tại lớp học.
Ông Nguyễn Đức Huy - Chủ tịch HĐQT QTDND TT Nông Trường Mộc Châu chia sẻ: Trải qua quá trình hơn 25 năm hoạt động, Quỹ đã tạo được uy tín tốt đối với nhân dân trong và ngoài địa bàn, mọi tầng lớp nhân dân đều biết đến hoạt động của Quỹ và tin tưởng lựa chọn QTDND TT Nông Trường Mộc Châu là địa chỉ tin cậy để đầu tư góp vốn, gửi tiền, vay tiền và sử dụng các dịch vụ khác... Hiện nay, Quỹ có gần 10.000 thành viên và dự kiến đến năm 2030 sẽ kết nạp thêm khoảng 3.000 thành viên tham gia để tạo nền tảng vững chắc cho việc xây dựng và phát triển trong thời gian tới. Với địa bàn hoạt động tại 1 thị trấn & 3 xã liền kề, Quỹ đã đẩy mạnh mạng lưới cộng tác viên tại các xã, bản, làng, thôn, xóm để tuyên truyền và vận động bà con tham gia thành viên cũng như kịp thời nắm bắt thông tin nhằm phục vụ bà con & thành viên tốt hơn.
Chia sẻ về kinh nghiệm tại đơn vị mình, ông Hoàng Văn Mạnh - Giám đốc QTDND Nghĩa Thái (Nghệ An) cho biết: Các QTDND được thành lập với tôn chỉ, mục đích nhằm tương trợ các thành viên. Vì vậy, Quỹ đã luôn đồng hành & hỗ trợ thành viên trong mọi hoạt động. Trong quá trình tư vấn cho vay, cán bộ Quỹ đã tư vấn cho khách hàng, thành viên các phương án kinh doanh phù hợp với nhu cầu thị trường, phù hợp với mô hình kinh tế của gia đình giúp thành viên sử dụng nguồn vốn vay một cách hiệu quả. Thêm vào đó, Quỹ đã hỗ trợ các bà con & thành viên những dịch vụ không liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng như: tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi tại địa phương cũng như thuê cán bộ thú y tư vấn & chăm sóc cho các hộ gia đình khi có nhu cầu....
Tại buổi học, ông Đinh Lăng Biên - Phó Giám đốc QTDND Sông Mã cũng đưa ra quan điểm: Để có thể cạnh tranh với các NHTM trên địa bàn, ngoài những lợi thế vốn có, các QTDND cần khẳng định uy tín & chất lượng sản phẩm dịch vụ của mình. Ông cũng bày tỏ mong muốn NHNN cần tạo hành lang pháp lý đầy đủ và đồng bộ nhằm tạo điều kiện cho các Quỹ hoạt động thuận lợi, an toàn và bền vững hơn. Đồng thời, các QTDND cần phát triển thêm sản phẩm dịch vụ cũng như trang bị công nghệ thông tin hiện đại nhằm thu hút thành viên cũng như có thể lấp đầy những khoảng trống để chiếm lại thị phần.
Phát biểu kết thúc khóa học, ông Nguyễn Đức Huy - Chủ tịch HĐQT QTDND TT Nông Trường Mộc Châu gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Hiệp hội & TS. Nguyễn Thị Kim Thanh. Những kiến thức & thông tin tại lớp tập huấn là vô cùng quý giá & các quỹ chưa từng được tiếp cận trước đó. Hy vọng rằng, các Quỹ sẽ từng bước vận dụng, đưa vào định hướng của Quỹ & xây dựng chiến lược theo đúng tinh thần chỉ đạo của NHNN tỉnh Sơn La.
Kết thúc khoá học, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh khẳng định: Giá trị cốt lõi của các QTDND là thành viên, vì vậy trong chiến lược phát triển, các QTDND phải tìm giải pháp, tập trung phát triển thành viên, tạo ra những sản phẩm có tính riêng biệt để thu hút thành viên cũng như tăng cường gắn kết trách nhiệm và quyền lợi giữa các thành viên của QTDND hơn nữa. TS. Thanh cũng hy vọng, với những thông tin chia sẻ tại lớp tập huấn sẽ giúp các QTDND xây dựng chiến lược đúng đắn, phù hợp với định hướng của NHNN trong thời gian tới. Một chiến lược phát triển không bao giờ là bất biến, với những sự thay đổi của thị trường cũng như cạnh tranh của các đối thủ thì các QTDND cũng phải luôn sẵn sàng trong việc điều chỉnh chiến lược mang đến tính khả thi cho đơn vị mình. Qua đó, sẽ giúp các QTDND trụ vững trên thị trường cũng như phát triển lâu dài và bền vững trong tương lai.
Một số hình ảnh tại khoá đào tạoPV.

Các tin liên quan