26.08.2021 10:18

Hiệp hội tổ chức lớp đào tạo trực tuyến về nghiệp vụ Thuế

Trong 02 ngày 19 & 20/08/2021, Hiệp hội QTDND Việt Nam đã tổ chức thành công lớp đào tạo trực tuyến về nội dung “Hướng dẫn áp dụng ba loại thuế GTGT, TNDN, TNCN và các vướng mắc liên quan đến hoạt động của QTDND” cho các QTDND hội viên trên toàn quốc.
Tham dự khóa đào tạo có sự tham gia của TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội QTDND Việt Nam; Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hà - Giảng viên (Tổng cục Thuế)  cùng 134 học viên tham gia khóa đào tạo.
TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó TTK Hiệp hội phát biểu khai giảng khóa học

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó TTK Hiệp hội QTDND Việt Nam vui mừng chào đón các học viên tham gia khóa học. Bà cho biết: Ngay từ đầu năm, Hiệp hội đã xây dựng kế hoạch đào tạo tổng thể cho hệ thống QTDND hội viên nhằm nâng cao năng lực cho cho cán bộ hệ thống QTDND đáp ứng nhu cầu công việc trong xu thế hội nhập. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại, việc học tập trung đối với các lớp đều không thể thực hiện được. Trước tình hình dịch bệnh kéo dài, Ban lãnh đạo Hiệp hội đã mạnh dạn chuyển các lớp đào tạo từ hình thức tập trung sang học trực tuyến. Đây là một quyết định đúng đắn & kịp thời nhằm đáp ứng nhu cầu rèn luyện trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn trong tình hình mới. Thông qua khóa học, TS. Thanh mong rằng, các học viên sẽ nắm được các quy định về 3 loại thuế và được làm rõ những vướng mắc trong quá trình thực hiện các chính sách thuế.
Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hà - Giảng viên giảng dạy tại khóa đào tạo

Sau 3 buổi học tập, các học viên đã nắm bắt và cập nhật những thông tin cơ bản nhất về thuế TNDN, TNCN và thuế GTGT. Đồng thời, qua mỗi nội dung, các học viên đều đưa ra vướng mắc cụ thể tại đơn vị mình đã tạo không khí sôi nổi cho khóa học. Là một cán bộ đã từng gắn bó & làm việc tại Tổng Cục Thuế từ rất lâu nhưng đây là lần đầu tiên Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hà giảng dạy cho cán bộ hệ thống QTDND, đặc biệt là giảng dạy trực tuyến. Nhưng với những kinh nghiệm & hiểu biết của mình về lĩnh vực Thuế, Giảng viên đã truyền đạt kiến thức liên quan đến Thuế TNDN, TNCN & GTTT một cách đầy đủ và ngắn gọn nhất. Đối với những vướng mắc, Giảng viên đã giải đáp một cách đơn giản, dễ hiểu nhất, đồng thời phù hợp với các quy định hiện hành.  
Học viên Trần Thị Bình - kế toán trưởng QTDND Kim Anh (Hải Dương) phát biểu tại khóa học

Đại diện cho các học viên phát biểu tại khóa học, học viên Trần Thị Bình - kế toán trưởng QTDND Kim Anh (Hải Dương) cho rằng: việc học trực tuyến là một trong những xu hướng tất yếu và phù hợp với cuộc sống hiện đại và quy định giãn cách xã hội. Việc học trực tuyến có những ưu điểm như giúp học viên chủ động được thời gian, không gian học tập & tiết kiệm chi phí. Đối với hình thức học trực tuyến, một số học viên còn bỡ ngỡ, thao tác các công cụ trên Zoom chưa thành thạo, đường truyền Internet bị gián đoạn cũng gây trở ngại cho lớp học. Nhưng phần lớn, các học viên trao đổi rất sôi nổi và sự tương tác giữa giảng viên & học viên rất tốt đã mang lại kết quả khả quan cho lớp học. 
Học viên Vũ Huy Giang - kế toán trưởng QTDND Nga Hải phát biểu tại khóa đào tạo

Nhận xét về khóa học, học viên Vũ Huy Giang - kế toán trưởng QTDND Nga Hải (Thanh Hóa) cho biết: Chương trình học đã tổng quan được các vấn đề về thuế, các nghiệp vụ phát sinh trong quá trình hoạt động của Quỹ liên quan đến việc kê khai và nộp thuế với cơ quan quản lý. Giảng viên đã giải đáp các vướng mắc đối với từng nghiệp vụ phát sinh thực tế tại quỹ, cách xử lý để tránh sai sót cũng như chỉ ra các trường hợp thực tế liên quan đến các tổ chức tín dụng, trong đó có QTDND được miễn nộp các loại thuế, giúp các học viên hiểu rõ & nhanh hơn nội dung bài học. Với thời lượng học trong 1,5 ngày nên chưa thể giải đáp được hết tất cả các vấn đề còn vướng mắc từ các học viên và trao đổi kinh nghiệm giữa các học viên với nhau, nhưng phần nào đã truyền tải được các nội dung quan trọng về nguyên lý, điều kiện áp dụng và cách thức kê khai, thuế suất của từng loại thuế để áp dụng thực tế trong quá trình hoạt động của quỹ. Trong thời gian tới, các QTDND đều mong muốn, Tổng cục thuế luôn quan tâm & tạo điều kiện thuận lợi cho các QTDND, đồng thời cần có cơ chế chính sách riêng hỗ trợ cho hệ thống QTDND và đặc biệt các Chi cục thuế tại địa phương cần hướng dẫn & thực thi các văn bản một cách nhất quán.
Kết thúc khóa học, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - PTTK Hiệp hội chia sẻ: Trong quá trình làm việc, các QTDND cần phải nắm vững các quy định để triển khai các công việc một cách hiệu quả nhất. Chính vì vậy, Hiệp hội tổ chức lớp tập huấn thuế lần này để hỗ trợ các quỹ hiểu sâu và nắm rõ hơn các chính sách thuế. Trong 3 buổi học tập, trao đổi giảng viên đã truyền đạt được rất nhiều kiến thức về thuế cũng như trả lời những vướng mắc của học viên, nhất là đã truyền đạt những nguyên lý cơ bản hình thành nên các sắc thuế. Khi đã nắm được những nguyên lý cơ bản đó thì học viên sẽ dễ hiểu hơn khi đọc các quy định tại chính sách thuế. 
Thay mặt Hiệp hội, TS. Thanh gửi lời cảm ơn đến Ths. Nguyễn Thu Hà đã rất nhiệt tình truyền đạt và  hy vọng trong thời gian tới, Ths. Hà tiếp tục hỗ trợ Hiệp hội tập huấn về chính sách thuế cho các QTDND hội viên, nhất là khi có sự thay đổi về chính sách thuế. TS. Thanh khẳng định: Với vai trò là tổ chức đầu mối của các QTDND, Hiệp hội sẽ luôn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp cũng như truyền tải những vướng mắc của các Quỹ đến cấp thẩm quyền cao hơn nhằm giúp các QTDND hội viên luôn phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững.
Một số hình ảnh tại khóa học:


PV.

Các tin liên quan