07.04.2022 11:38

Hiệp hội tổ chức lớp đào tạo trực tuyến “Thuế & hóa đơn điện tử” cho các QTDND hội viên

Vừa qua, ngày 25 & 26/03/2022, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Thuế, hóa đơn điện tử & các chính sách Thuế liên quan đến hoạt động QTDND, đồng thời nhằm nâng cao năng lực cán bộ hệ thống QTDND, Hiệp hội QTDND Việt Nam đã tổ chức lớp đào tạo trực tuyến “Hướng dẫn áp dụng ba loại thuế (Giá trị gia tăng, Thu nhập doanh nghiệp, Thu nhập cá nhân), Hóa đơn điện tử và các vướng mắc liên quan đến hoạt động của QTDND” cho 188 học viên đến từ các QTDND hội viên trên toàn quốc.
Giảng viên giảng dạy tại khóa học là Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hà - Tổng Cục Thuế. Với kinh nghiệm lâu năm làm việc ở Tổng cục Thuế cũng như rút kinh nghiệm từ khóa học tổ chức năm 2021, chương trình giảng dạy và hướng dẫn năm nay hướng trọng tâm vào các nội dung chính liên quan đến hoạt động của các QTDND.
Đối với mỗi nội dung về 3 sắc Thuế Giá trị gia tăng (GTGT), Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Thu nhập cá nhân (TNCN) và hóa đơn điện tử, giảng viên đã cập nhật những điều chỉnh và hướng dẫn mới nhất để các học viên nắm bắt và hạch toán chính xác, đặc biệt là các chính sách thuế được điều chỉnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19…
Tại lớp đào tạo, nội dung nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các học viên chính là thuế TNCN, từ nguyên tắc đến cách tính thuế TNCN. Bên cạnh đó, hiện nay hóa đơn điện tử đã được Bộ tài chính và Tổng cục Thuế xác định rõ là một trong những giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số đối với các tổ chức kinh tế nói chung; riêng với hệ thống QTDND thì ứng dụng giải pháp hóa đơn điện tử là một trong những hoạt động cụ thể của cuộc đua chuyển đổi công nghệ số của toàn hệ thống, nằm trong chiến lược phát triển tài chính toàn diện. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử chỉ cung cấp giải pháp công nghệ chứ ko hướng dẫn các quy định. Vì vậy, để ứng dụng có hiệu quả, Hiệp hội tổ chức lớp học với mong muốn các QTDND hiểu rõ các quy định liên quan đến Hóa đơn điện tử và cơ sở hạ tầng thiết bị để triển khai, từ đó lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất, đảm bảo yêu cầu do cơ quan quản lý đề ra.
Phát biểu tại khóa đào tạo, học viên Trần Thị Ngọc Thúy - Kế toán trưởng QTDND Bắc Lý, Quảng Bình cho biết khóa học được tổ chức rất phù hợp, vì thời điểm này hầu hết các quỹ đang làm quyết toán năm 2021. Đặc biệt, vừa qua có rất nhiều thay đổi của các Thông tư và Nghị định nên các quỹ gặp rất nhiều bất cập và vướng mắc khi triển khai các Thông tư & Nghị định mới. Là người làm luật và nắm luật chắc chắn, Giảng viên đã truyền đạt những kiến thức rất hữu ích và đưa ra nhiều tình huống mà các QTDND thường gặp phải trong quá trình hoạt động. Học viên Trần Thị Ngọc Thúy cũng mong muốn trong thời gian tới, Hiệp hội tiếp tục tổ chức những lớp tập huấn liên quan đến Thuế khi có những văn bản mới nhằm hỗ trợ các QTDND hội viên thực hiện và triển khai đúng các văn bản, tránh những sai sót nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các QTDND hội viên.
Với cương vị là người trực tiếp điều hành hoạt động tại QTDND, học viên Trần Thị Phượng - Giám đốc QTDND Hồng Phong, Thái Bình cho biết: Việc tham gia các khóa đào tạo do Hiệp hội tổ chức là cơ hội để các QTDND học hỏi và nâng cao kiến thức nghiệp vụ chuyên môn. Những kiến thức tại lớp học về Thuế & hóa đơn điện tử rất sát với thực tiễn hoạt động của Quỹ, đồng thời giảng viên cũng đưa ra nhiều tình huống và giải đáp được hầu hết những vướng mắc mà các QTDND hội viên đang gặp phải. Qua trao đổi, hiện nay đội ngũ của Quỹ nắm bắt về pháp lệnh Thuế, kê khai Thuế còn nhiều hạn chế. Nhiều cán bộ còn chưa phân biệt được chi phí được khấu trừ và không được khấu trừ khi hạch toán Thuế TNCN của người lao động, ảnh hưởng đến quyền lợi chung của người lao động. Vì vậy, tham gia khóa học này, bản thân là lãnh đạo của Quỹ, tôi đã nắm được những thông tin cơ bản về pháp lệnh Thuế cũng như hóa đơn điện tử, nắm được các tình huống cơ bản thường gặp để Quỹ hoạt động tốt hơn. 
Trong thời gian tới, rất mong Hiệp hội mở lớp chuyên sâu về kê khai Thuế TNCN và sử dụng hóa đơn điện tử cho đội ngũ chuyên môn. Đồng thời, Hiệp hội có ý kiến với cơ quan Thuế để tạo điều kiện cho các quỹ hoạt động an toàn và hiệu quả hơn.
Phát biểu tại lớp học, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó TTK Hiệp hội ghi nhận ý kiến phát biểu của các học viên. Bà cho biết, qua theo dõi của BTC trong 2 ngày qua, cũng như quan sát của cá nhân thì khóa học đã đạt được kết quả khả quan, tất cả những vướng mắc liên quan đến 3 sắc thuế và hóa đơn điện tử đã được Giảng viên trình bày cô đọng và súc tích. Tuy thời lượng 2 ngày chưa thể đáp ứng được hết mong muốn của các học viên nhưng trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu nhằm hỗ trợ các QTDND hội viên cập nhật những kiến thức mới cũng như nâng cao năng lực nghiệp vụ chuyên môn. Đặc biệt, với vai trò là tổ chức đầu mối của hệ thống, Hiệp hội sẵn sàng tiếp nhận những đề xuất cũng như vướng mắc liên quan đến hoạt động của các quỹ. Trên cơ sở đó, Hiệp hội sẽ có văn bản kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhằm hỗ trợ các QTDND hoạt động an toàn và hiệu quả hơn. 
Một số hình ảnh tại lớp đào tạo trực tuyến: 
Khóa học nhận được sự quan tâm của gần 200 học viên

Học viên Trần Thị Ngọc Thúy - Kế toán trưởng QTDND Bắc Lý, Quảng Bình phát biểu tại lớp đào tạo trực tuyến.
PV.

Các tin liên quan