29.09.2021 12:53

Thay đổi cách nhìn về Kiểm toán nội bộ

Sau gần 25 năm hình thành và phát triển, các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) đã khẳng định được vai trò của mình trong hệ thống tài chính - tiền tệ Việt Nam, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế địa phương, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính - ngân hàng ở các vùng nông thôn.

Thực hiện mục tiêu và chiến lược phát triển của hệ thống QTDND đến năm 2020 và định hướng đến 2030, việc nghiên cứu, xây dựng và chuẩn hóa các cơ chế, quy trình hoạt động quản trị điều hành và các nghiệp vụ cụ thể của QTDND là hết sức cần thiết. Trong đó, cần đặc biệt nhấn mạnh tới công tác thiết lập, vận hành hệ thống kiểm toán nội bộ sao cho thực sự hiệu quả, tuân thủ theo đúng pháp luật nhằm quản lý, kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn trong hoạt động của các QTDND.  Với những yêu cầu thực tiễn đó, trong các ngày từ 23/09 đến 25/09, Hiệp hội đã tổ chức thành công lớp đào tạo trực tuyến “Kỹ năng thực hiện Kiểm toán nội bộ QTDND” cho các QTDND hội viên.

Tham dự khóa đào tạo có sự tham gia của TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội QTDND Việt Nam; TS. Nguyễn Hồng Yến - Giảng viên (Học viện Ngân hàng) cùng 185 cán bộ hệ thống QTDND trên cả nước.
TS. Nguyễn Hồng Yến - Giảng viên giảng dạy tại lớp đào tạo

Phát biểu khai giảng khóa học, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết: Một hệ thống kiểm toán nội bộ hiệu quả là nhân tố thiết yếu và là nền tảng cho sự hoạt động an toàn và hiệu quả của QTDND. TS. Nguyễn Thị Kim Thanh hy vọng đây sẽ là một khóa học đem lại những kiến thức nhất định, giúp các học viên thực hiện nhiệm vụ kiểm toán nội bộ tại QTDND được tốt hơn và có thể có những đề xuất cho lãnh đạo Quỹ đổi mới hệ thống kiểm toán nội bộ hợp lý và hiệu quả với mô hình hoạt động của QTDND.

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và lượng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ sâu rộng, giảng viên đã trang bị những khái niệm cơ bản cũng như kiến thức chuyên sâu bằng cách tiếp cận mới và dễ hiểu. Giảng viên đã giúp các học viên hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa hệ thống kiểm soát nội bộ với hoạt động kiểm soát nội bộ; giữa hoạt động kiểm soát nội bộ với kiểm toán nội bộ. Trong đó, nhấn mạnh kiểm toán nội bộ nằm trong cấu thành của hệ thống kiểm soát nội bộ, nhưng có tính độc lập tương đối. Đồng thời, Giảng viên cũng nêu ra các bài tập tình huống để các học viên cùng nhau trao đổi, chia sẻ theo thực tế hoạt động tại quỹ mình. Từ đó, các học viên có cái nhìn cụ thể, rõ nét hơn về kiểm toán nội bộ cũng như các quy trình thực hiện công tác kiểm toán ...
Học viên Hứa Diễm Hồng - Kiểm soát viên QTDND Lộc An, Lâm Đồng phát biểu tại lớp học

Phát biểu tại khóa học, học viên Hứa Diễm Hồng - Kiểm soát viên QTDND Lộc An, Lâm Đồng cho biết: Hiện nay, nghiệp vụ kiểm toán nội bộ của các QTDND còn nhiều điểm hạn chế, các báo cáo kiểm toán còn sơ sài, chỉ tập trung vào chi tiết, chưa có cái nhìn tổng thể. Vì vậy, thông qua khóa học, các học viên được bổ sung những kiến thức cũng như có cái nhìn rõ nét về công việc kiểm toán, quy trình kiểm toán, hồ sơ báo cáo … Vì vậy, việc tổ chức lớp đào tạo là cần thiết và hữu ích cho các QTDND hội viên.
Học viên Nguyễn Tiên Phuông - Giám đốc QTDND Nhuận Phú Tân, Bến Tre phát biểu tại lớp học.

Học viên Nguyễn Tiên Phuông - Giám đốc QTDND Nhuận Phú Tân, Bến Tre cho biết: việc bố trí sắp xếp cán bộ làm công tác kiểm toán thường là kiêm nhiệm, cán bộ chưa được đào tạo bài bản, chuyên sâu. Thông qua khóa học, các học viên nắm bắt được những vấn đề cốt lõi của Kiểm toán nội bộ, qua đó nhằm hạn chế được rủi ro tại Quỹ và quan trọng là thay đổi được quan điểm và cách làm công tác kiểm toán tại các quỹ, đó là kiểm toán nội bộ phải độc lập với các quy trình hoạt động thường ngày của quỹ để đảm bảo tính độc lập, khách quan của bộ phận kiểm toán nội bộ.

Nhận xét về khóa học, học viên Hoa Kim Dung - Giám đốc QTDND Tây Sơn, Ninh Bình cho biết: tham gia khoá học này, các cán bộ làm việc trực tiếp đã được giảng viên giải đáp những thắc mắc thực tế tại quỹ mình cũng như phân biệt được kiểm soát và kiểm toán nội bộ. Đồng thời, khóa học cũng giúp ban lãnh đạo các QTDND thay đổi phương pháp luận và cách làm về kiểm toán nội bộ. Từ đó, định hướng ban lãnh đạo quỹ thay đổi quan điểm chỉ đạo nhằm giúp hệ thống QTDND phát triển ngày càng an toàn và hiệu quả hơn.

Phát biểu bế giảng lớp đào tạo, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh đã cảm ơn sự tham gia đông đảo của các học viên cũng như sự đồng hành của Giảng viên trong suốt khóa học. Chính sự tương tác sôi nổi cũng như sự thấu hiểu giữa giảng viên và học viên đã góp phần giúp khóa học thành công. Thay mặt Ban tổ chức, TS. Thanh mong muốn với những kiến thức tại khóa học, các học viên có thể vận dụng hiệu quả tại đơn vị trong việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống kiểm soát, kiểm toán nội bộ của Quỹ. Qua đó, góp phần giúp các QTDND hạn chế được rủi ro và phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững hơn.
PV.

Các tin liên quan