02.11.2021 14:02

Đọc hiểu Báo cáo tài chính sẽ góp phần nâng cao quản trị QTDND

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn đối với việc nâng cao năng lực quản trị điều hành của QTDND, xét thấy việc đọc hiểu báo cáo tài chính là rất quan trọng đối với các cấp quản lý trong QTDND, nhất là các thành viên Hội đống quản trị và Ban điều hành, trong 2 ngày 26 & 27/10 Hiệp hội đã tổ chức lớp đào tạo trực tuyến “Hướng dẫn đọc báo cáo tài chính QTDND”. 

Tham dự khóa học trên có 186 học viên đến từ các QTDND hội viên trên cả nước, trong đó có sự tham gia của hơn 23 học viên là cán bộ của Ngân hàng HTX Việt Nam. Điều này đã cho thấy sự quan tâm và đồng hành Ngân hàng HTX đối với mọi hoạt động của các QTDND hội viên. Qua đó, góp phần giúp các QTDND phát triển an toàn, hiệu quả & bền vững hơn.


                                      TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó TTK Hiệp hội phát biểu khai giảng lớp đào tạo

Phát biểu khai giảng tại lớp tập huấn, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó TTK Hiệp hội đánh giá đây là một khóa học cần thiết nhằm trang bị cho các QTDND hiểu được phương pháp cơ bản đọc hiểu Báo cáo tài chính. Đặc biệt là đối với  Ban lãnh đạo Quỹ. Có thể nói một trong những công cụ khách quan nhất cho biết “sức khỏe tài chính” của một đơn vị đó là báo cáo tài chính. Báo cáo tài chính cung cấp bức tranh toàn cảnh về dòng tiền của đơn vị và vị thế tài chính của đơn vị đó trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, nếu đọc hiểu được báo cáo tài chính thì những con số sẽ “biết nói” để cung cấp những thông tin cần thiết cho Ban lãnh đạo QTDND biết được năng lực tài chính hiện có của đơn vị mình. Từ đó có những quyết định đúng đắn về chiến lược phát triển ngắn và dài hạn của đơn vị. Đồng thời, một trong những kết quả mà Ban tổ chức mong muốn khi tổ chức lớp học đó là từ việc đọc hiểu được báo cáo tài chính, Ban lãnh đạo QTDND được trang bị những kỹ năng cần thiết để đối chiếu với kết quả kiểm toán của Công ty kiểm toán và không bị quá phụ thuộc vào quá trình và kết quả kiểm toán của các Công ty kiểm toán độc lập. Vì trên thực tế, gần đây, Hiệp hội nhận được thông tin của một số QTDND phản ánh rằng đang bị cơ quan Thuế gửi văn bản yêu cầu giải trình về một số nghiệp vụ thu lãi và trích lập thuế TNCN của thành viên. Qua tìm hiểu thì được biết Công ty kiểm toán không kiểm tra nghiệp vụ này và không phát hiện ra việc quỹ không trích lập khoản thuế đó dẫn đến những sai sót trong việc hạch toán, kê khai với cơ quan thuế.

TS. Nguyễn Hồng Yến - giảng viên giảng dạy tại khóa học

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và lượng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ sâu rộng, TS. Nguyễn Hồng Yến - giảng viên của khóa học đã trình bày lý thuyết lồng ghép thực hành, hoạt động nhóm & tạo điều kiện kết nối thực tế báo cáo tài chính của các QTDND vào nội dung của khóa học nhằm giúp các học viên “biết đọc” & “hiểu” các chỉ số, chỉ tiêu trong Báo cáo tài chính. 
Học viên Dư Quốc Bảo - ủy viên HĐQT Ngân hàng HTX Việt Nam, Chủ tịch HĐQT QTDND La Phù phát biểu tại khóa học

Phát biểu tại khóa học, học viên Dư Quốc Bảo - ủy viên HĐQT Ngân hàng HTX Việt Nam, Chủ tịch HĐQT QTDND La Phù, Hà Nội cảm ơn Hiệp hội đã luôn quan tâm đến công tác đào tạo cho cán bộ hệ thống QTDND, cụ thể là thông qua lớp học đọc báo cáo tài chính lần này, các học viên đã được trang bị những kiến thức bổ ích cũng như có cơ hội giao lưu chia sẻ và học tập kinh nghiệm. Nội dung tập huấn phù hợp và sát thực dựa trên nghiệp vụ phát sinh thực tế trong hệ thống QTDND nhằm giúp các Quỹ đánh giá được năng lực của quỹ mình và từ đó hỗ trợ các QTDND phát triển an toàn và bền vững hơn.

Học viên Nguyễn Thị Thùy Dung - KTT QTDND TT Mộc Châu, tỉnh Sơn La phát biểu tại khóa học

Học viên Nguyễn Thị Thùy Dung - Kế toán trưởng QTDND TT Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: là cán bộ làm việc trực tiếp, bản thân học viên thấy rằng những kiến thức giảng viên truyền đạt vô cùng thực tế và bổ ích, mỗi một nội dung giảng viên đều đưa ra những ví dụ & bài tập nhóm nhằm hỗ trợ các học viên nắm bắt được nội dung bài giảng một cách dễ dàng hơn. Qua khóa học này, các học viên có thể đánh giá được những chỉ tiêu cơ bản thông qua báo cáo tài chính một cách chính xác và hiệu quả hơn. Việc tổ chức lớp học trực tuyến tuy rằng còn nhiều hạn chế do các học viên chưa quen với các công cụ học tập online và việc tương tác giữa các học viên còn hạn chế. Tuy nhiên, đây cũng là một trải nghiệm tốt để các QTDND có cơ hội được cập nhật với phương pháp học trực tuyến, bắt kịp xu hướng phát triển của công nghệ 4.0. Hy vọng, trong thời gian tới, Hiệp hội tiếp tục tổ chức các khóa học nhằm tạo điều kiện cho các QTDND được cập nhật những kiến thức mới cũng như có cơ hội được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các Quỹ bạn. Qua đó góp phần nâng cao năng lực cán bộ hệ thống QTDND.

Phát biểu bế giảng lớp đào tạo, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh đã cảm ơn sự tham gia đông đảo của các học viên cũng như sự đồng hành của Giảng viên trong suốt khóa học. TS. Thanh hy vọng rằng dịch bệnh sớm được kiểm soát để Hiệp hội có thể tổ chức các lớp đào tào tập trung để việc tương tác giữa giảng viên và học viên đạt hiệu quả tốt hơn. Đồng thời, thông qua việc tương tác trực tiếp, ngoài những chia sẻ về nội dung môn học, Hiệp hội còn nắm bắt và cập nhật được nhu cầu, nguyện vọng của các QTDND hội viên. Từ đó, có kế hoạch đào tạo phù hợp nhằm hỗ trợ các QTDND hội viên tốt hơn. 

Một số hình ảnh tại khóa học
PV.


Các tin liên quan