19.07.2021 09:23

Hiệp hội QTDND Việt Nam chuyển phương thức đào tạo từ offline sang online

Nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho hệ thống QTDND, ngay từ đầu năm 2021, Hiệp hội đã xây dựng kế hoạch đào tạo 08 khóa học Nghiệp vụ QTDND và 08 khóa học chuyên sâu cho khoảng 1.200 cán bộ nhân viên đang làm việc tại QTDND trên cả 03 miền Bắc, Trung, Nam. Ban lãnh đạo Hiệp hội đã làm việc với các đơn vị phối hợp về việc "Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tăng kiến thức thực tiễn và chuyên sâu" để đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài. 

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, kế hoạch đào tạo của Hiệp hội những tháng đầu năm đều phải hoãn lại. 

Đến tháng 04/2021, khi tình hình dịch bệnh đã được khống chế, Hiệp hội đã nhanh chóng tiến hành khai giảng 02 khóa học Nghiệp vụ QTDND, 01 khóa học vào thứ 7, chủ nhật cho các cán bộ QTDND tại tỉnh Vĩnh Phúc với sự tham gia của 101 học viên, 01 khóa học tập trung 30 ngày cho các cán bộ QTDND khu vực phía Bắc mở tại tỉnh Bắc Ninh cho 108 học viên. Ngoài ra, Hiệp hội dự kiến triệu tập học viên cho khóa học tại Hà Nội. 

Tuy nhiên, đến thời điểm đầu tháng 05/2021, dịch Covid-19 bùng phát trở lại, để đảm bảo an toàn cho các học viên tham gia khóa học, đồng thời thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, Hiệp hội đã tạm dừng 02 khóa học tại Vĩnh Phúc và Bắc Ninh.

Hiện nay, khi mà tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, hoạt động của các QTDND cũng gặp rất nhiều khó khăn. Việc gián đoạn tổ chức khóa học nghiệp vụ đã ảnh hưởng đến tâm lý chung của các học viên cũng như ảnh hưởng đến nhu cầu rèn luyện trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn đáp ứng nhu cầu công việc trong tình hình mới. Đây là điều mà Ban lãnh đạo Hiệp hội rất trăn trở và cố gắng tìm ra giải pháp tốt nhất cho các QTDND hội viên. Ban lãnh đạo Hiệp hội nhận thấy rằng công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ, dạy học trực tuyến trong thời gian dịch bệnh đã trở nên phổ biến đối với các cấp học từ học sinh tiểu học cho đến các sinh viên đại học và trên đại học ở các thị trấn, thành phố lớn - nơi mà công nghệ thông tin đã phát triển đồng bộ. 

Trên cơ sở đó, Hiệp hội đã tiến hành lấy ý kiến của các học viên tại Vĩnh Phúc và nhận được đồng thuận, nhất trí cao cho hình thức học online. Đây cũng là một tin vui đối với ban lãnh đạo Hiệp hội. Việc lựa chọn phương pháp học online của các học viên đã chứng tỏ cán bộ QTDND hay chính QTDND đã chuyển mình và bắt kịp với nhịp độ phát triển cũng như xu thế mới về công nghệ. 

Theo đó, việc học online đối với khóa học nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Vĩnh Phúc được bắt đầu triển khai từ ngày 07/05/2021 và dự kiến kết thúc vào ngày 05/08/2021. 

Trong những ngày đầu, các học viên còn rất nhiều bỡ ngỡ và có một số bất cập như giáo viên khó kiểm soát được giờ ra, giờ vào lớp của học viên; sự tương tác kém giữa học viên và giáo viên; trong giờ học các học viên còn bị ảnh hưởng của những tác động bên ngoài nên không tập trung chú ý toàn bộ vào bài giảng của giảng viên.... 

Nắm bắt được tình hình đó, Hiệp hội đã tăng cường công tác quản lý, phối hợp với cơ sở đào tạo nhằm thay đổi phương pháp giảng dạy, tăng cường độ khó của các bài kiểm tra, động viên tuyên truyền để các học viên nâng cao trách nhiệm tự giác trong học tập. Bởi tự giác trong học tập là yếu tố có tính quyết định chất lượng đào tạo đối với người học của hình thức học online. 

Sau một thời gian triển khai, khóa học đã đi vào ổn định và đạt được nhiều kết quả tích cực. Sự tương tác sôi nổi, thường xuyên giữa giảng viên và học viên đã thu hút được sự tham gia đầy đủ của các học viên. Khóa học đã nhận được phản hồi tốt từ các học viên như: khóa học đã đảm bảo chất lượng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người học và việc triển khai học online cần phải phát huy trong mùa dịch để đảm bảo an toàn phòng chống dịch nhưng vẫn không làm gián đoạn việc nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ.

Từ những kinh nghiệm cũng như kết quả đạt được trong quá trình triển khai hình thức học online đầu tiên tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hiệp hội sẽ triển khai khóa học online thứ hai cho các học viên khu vực phía Bắc. Khóa học dự kiến khai giảng vào ngày 23/07/2021, học vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần với sự tham gia của 90 học viên, 

Sự tham gia tích cực học online của các QTDND cho thấy hệ thống QTDND cũng đã có sự chuyển mình trong xu hướng chung và từng bước nắm bắt những giải pháp công nghệ mới, vượt qua những thách thức của đại dịch Covid-19, tiếp tục vững bước, phát triển phù hợp với sự phát triển chung của nền công nghiệp 4.0. 

Một số hình ảnh về lớp học online tại Vĩnh Phúc:


Hồng Mai.

Các tin liên quan