02.07.2020 16:02

Khai giảng khóa đào tạo liên thông từ trung cấp và cao đẳng lên đại học dành cho cán bộ QTDND

Ngày 27/6/2020, tại Trường Đai học Hòa Bình, Hiệp hội QTDND Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Hòa Bình tổ chức khai giảng khóa đào tạo liên thông từ trung cấp và cao đẳng lên đại học dành cho cán bộ QTDND.

 

PGS. TS Tô Ngọc Hưng - Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình phát biểu tại lễ khai giảng 

Đến dự buổi lễ khai giảng có NGND, PGS. TS Tô Ngọc Hưng - Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình; TS. Hà Huy Tuấn - Trưởng khoa Tài chính ngân hàng - kế toán; Bà Trần Thị Thu Hường - Trưởng phòng hành chính tổng hợp Hiệp hội QTDND Việt Nam và toàn thể các học viên tham gia khóa học

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, NGND, PGS. TS Tô Ngọc Hưng thay mặt nhà trường gửi lời cảm ơn Hiệp hội, các thầy cô và các học viên đến tham dự lớp khai giảng. Ông chúc mừng toàn thể các cán bộ QTDND đã chính thức trở thành học viên của lớp liên thông trung cấp, cao đẳng lên đại học ngành tài chính ngân hàng. Ông cho biết Trường đại học Hòa Bình đã thành lập được 12 năm và là một trong 4 trường đầu tiên ngoài công lập được Cơ quan giám định chất lượng đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp quốc gia tháng 2/2018, và hiện nay chỉ có 200/400 trường Đại học trên cả nước được kiểm định bao gồm cả công lập và ngoài công lập. Với tiêu chí lấy chất lượng, hội nhập và sáng tạo, không chạy đua số lượng, lấy chất lượng làm yếu tố hàng đầu, dù là lớp liên thông lên đại học nhưng trong quá trình tổ chức giảng dạy nhà trường vẫn lấy tiêu chí về đào tạo đại học chính quy làm thước đo trong tổ chức dạy và học.

Ông chia sẻ thêm, việc chuẩn hóa các văn bằng và chuẩn hóa các chức danh nghề nghiệp ở từng cấp độ khác nhau là hết sức cần thiết. Đối với Đại học Hòa Bình việc tổ chức học tập của trường là hình thức tổ chức chương trình học theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, gắn với thực tiễn yêu cầu đòi hỏi của ngành, Đại học Hòa Bình về cơ chế tổ chức hoạt động là cơ chế hoàn toàn tự chủ, cho nên các tư duy trong quản lý cũng như tư duy trong đào tạo là có rất nhiều điểm khác biệt. Đối với lớp học này, với mục đích là giúp cho học viên ở cấp độ trung cấp, cao đẳng có được kiến thức mới và cập nhật bằng cấp của học viên đạt bậc đại học là việc làm cũng là trách nhiệm của nhà trường. Theo ông, học rồi để đấy và làm theo những gì chúng ta đã và đang làm, đấy không phải là yếu tố phù hợp với hình thức vừa làm vừa học. Vừa làm vừa học là hình thức kết hợp giữa đào tạo với ứng dụng vào thực tiễn để học viên có thể kết nối được giữa 2 cái hình thức này. Vì vậy, nhà trường luôn lấy chất lượng là yếu tố để cam kết với các học viên.Có thể trong quá trình giảng dạy, khi đi sâu vào nghiệp vụ các học viên có tư duy khác so với các giảng viên. Do đó, ông đề nghị các học viên nhiệt tình chia sẻ để nhà trường có định hướng đào tạo để học viên có được những kiến thức tốt để mà sử dụng vào công việc.

Kết thúc lời phát biểu, ông gửi lời cảm ơn tới sự hỗ trợ từ Hiệp hội đã hết sức tích cực phối hợp với Trường Đại học Hòa Bình để tổ chức khóa đào tạo này.

 

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên 

Phát biểu tại lễ khai giảng bà Trần Thị Thu Hường cho biết: Với vai trò là tổ chức đầu mối của hệ thống QTDND, Hiệp hội luôn xác định công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho cán bộ hệ thống QTDND là nhiệm vụ trọng tâm và hàng đầu luôn được ưu tiên, xây dựng đội ngũ đủ mạnh vừa có chuyên môn vừa có nghiệp vụ cùng kỹ năng quản lý điều hành và có đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu công việc theo chỉ đạo của NHNN đã giao cho Hiệp hội. Từ khi Thông tư 21/2019/TT-NHNN của NHNN ra đời nó đã sửa đổi 1 số điều ở thông tư 03/2014/TT-NHNN và 04/2015/TT-NHNN, một trong những điểm đổi mới đó chính là điều kiện và tiêu chuẩn của hội đồng quản trị, giám đốc, ban kiểm soát: “Đối với QTDND có tổng tài sản dưới 200 tỷ thì ban quản trị phải có bằng cao đẳng trở lên; Đối với QTDND có tổng tài sản trên 200 tỷ thì ban quản trị phải có đại học trở lên”. Xuất phát từ yêu cầu đó, Hiệp hội nhận thấy cần thiết phải phối hợp với các cơ sở đào tạo để mở các khóa đào tạo liên thông lên đại học để các cán bộ QTDND đáp ứng được yêu cầu của thông tư. Vì vậy, Ban lãnh đạo Hiệp hội cũng đã nghiên cứu và đã phối hợp với Trường Đại học Hòa Bình, một ngôi trường đào tạo theo mô hình thực tiễn, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, khác với các trường công lập. Qua đây, bà gửi lời cảm ơn đến ban lãnh đạo nhà trường, bà mong rằng Hiệp hội sẽ nhận được sự quan tâm phối hợp chặt chẽ của nhà trường trong công tác đào tạo, quản lý lớp học và tạo điều kiện thuận lợi cho học viên hoàn thành khóa học. Đồng thời, bà cũng đề nghị các học viên sẽ sắp xếp thời gian để tham gia khóa học đầy đủ cũng như đề cao tinh thần tập thể đoàn kết, chia sẻ lẫn nhau trong học tập.

Đại diện khoa Tài chính ngân hàng kế toán, phát biểu tại lễ khai giảng TS. Hà Huy Tuấn chia sẻ: Đối với đặc thù của khóa đào tạo với nhiều trình độ và bằng cấp ngành khác nhau, khoa Tài chính ngân hàng kế toán cũng đang xây dựng chương trình học phù hợp nhất với các học viên. Có thể nói, chương trình cho tất cả học viên tham giá khóa học này là hoàn toàn không hề dễ dàng. Để có 1 chương trình như Hiệp hội và các QTDND mong muốn thì phía nhà trường cũng cố gắng cân nhắc và tìm hiểu, những học phần không cần thiết, rườm rà sẽ được lược bỏ, và giảng viên sẽ giảng dạy những học phần cô đọng nhất trong chương trình học đại học, còn lại những gì trong tầm lựa chọn của học viên khoa sẽ tính toán lựa chọn những kiến thức mang tính thực tiễn cao nhất. Tuy nhiên, để lớp học diễn ra hiệu quả thì cần phải có sự nỗ lực từ cả 2 phía, về phía nhà trường, các giảng viên sẽ cố gắng, cân nhắc kỹ lưỡng để tìm ra phương pháp dạy phù hợp với tất cả các học viên. Đối với các học viên, ông hy vọng rằng các học viên sẽ cố gắng thực hiện đúng quy định trong quá trình học tập, tương tác với giáo viên và tiếp thu thêm những kiến thức mới và đạt kết quả tốt trong học tập.

Ban Đào tạo

Các tin liên quan