17.08.2018 07:00

Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Văn phòng đại diện Hà Nội

Chiều ngày 14/8/2018 tại QTDND Hương Sơn - Thanh Oai - Hà Nội, Văn phòng đại diện Hà Nội tổ chức họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2018.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có ông Phạm Văn Vũ - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hiệp hội, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội, ông Phạm Văn Sê - Trưởng văn phòng đại diện Hiệp hội khu vực Hà Nội cùng toàn thể các đồng chí ủy viên phụ trách các khu vực trực thuộc văn phòng đại diện Hà Nội.

 

Ông Phạm Văn Sê - Trưởng Văn phòng đã đánh giá chung về tình hình hoạt động của Văn phòng đại diện Hà Nội 

Đại diện Hiệp hội khu vực Hà Nội, ông Phạm Văn Sê - Trưởng Văn phòng đã đánh giá chung về tình hình hoạt động của Văn phòng đại diện Hà Nội thời gian vừa qua. Văn phòng đại diện Hà Nội gồm 16 đồng chí đại diện các QTDND thành phố Hà Nội, Sơn La, Hòa Bình - là địa bàn phạm vị  rộng và có vị trí hết sức là thuận lợi, gần trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của cả nước, nên việc nắm bắt các thông tin, trao đổi kinh nghiệm cũng như nghiệp vụ được kịp thời, các địa phương có QTDND hoạt động đều có làng nghề, tiềm năng phát triển kinh tế, nhân dân có kinh nghiệm trong phát triển kinh doanh, sản xuất để tạo ra nhiều sản phẩm vật chất cho xã hội, thành viên của các QTDND có tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển quỹ. Các đồng chí tham gia Văn phòng đại diện Hà Nội đều là cán bộ chủ chốt, có tinh thần trách nhiệm, có tâm huyết tham gia xây dựng phong trào để Hiệp hội QTDND ngày càng phát triển. Ông cũng đánh giá sơ bộ về tính hình hoạt động của các QTDND trên các địa bàn thuộc Văn phòng đại diên: Đến 30/6/2018, tổng số thành viên là 148.027 thành viên, tăng 1.514 thành viên so với đầu năm; Tổng nguồn vốn 14.211 tỷ đồng, tăng 140 tỷ cùng các quỹ đồng so với đầu năm; Sử dụng vốn 8.652 tỷ đồng, tăng 8.8% so với đầu năm; nợ xấu 2,21%; chênh lệch thu chi 68 tỷ đồng. Có được kết quả trên là nhờ sự cố gắng của toàn bộ đội ngũ cán bộ lãnh đạo, nhân viên quỹ và cùng sự giúp đỡ của NHNN các tỉnh, thành phố và các cấp chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp cho các quỹ hoạt động phát triển an toàn - hiệu quả. Bên cạnh những thuận lợi, các quỹ còn gặp không ít những khó khăn như: nợ xấu tuy có giảm so với đầu năm xong việc xử lý nợ theo Nghị quyết 42 của Quốc hội cũng gặp nhiều khó khăn; Việc thực hiện một số điều khoản của Thông tư 04/2015 như tỷ lệ huy động vốn từ thành viên, vốn góp thường viên chưa đạt theo quy định.

       Cũng tại hội nghị, các ủy viên Văn phòng đã tích cực tham gia ý kiến đóng góp vào báo cáo, đề xuất những khó khăn vướng mắc về cơ chế chính sách trong quá trình hoạt động của QTDND, như vấn đề về thông tin báo cáo, NHNN cố gắng xây dựng đầy đủ các thông tin cần khai thác, tránh tình trạng bổ sung sửa đổi nhiều lần, để tiết kiệm chi phí phần mền cho các QTDND; Nâng cao công tác quản lý, quản trị điều hành nhất là lĩnh vực con người vì phần lớn các quỹ đổ vỡ hiện nay là yếu tố con người do vậy cần phải giám sát chặt chẽ hơn trong việc kiểm toán, kiểm soát nội bộ, tuân thủ nghiêm ngặt trong bổ nhiệm nhân sự; NHNN tạo điệu kiện để các quỹ có mong muốn, đủ điều kiện làm dịch vụ chuyển tiền; Đối với phương tiện xe vận chuyển tiền cần để cho quỹ chủ động trong việc mua hoặc thuê nhưng quan trọng nhất làm sao đảm bảo được tính an toàn và chủ động tiết kiệm tối đa chi phí; Đề xuất với cơ quan thuế trong việc thực hiện thuế đất mà các quỹ đã sử dụng từ những năm mới thành lập đến nay. Đồng thời cũng đề xuất những ý kiến để phát triển hiệp hội ngày càng tốt hơn: Hiệp hội cần phát huy hơn nữa vai trò đầu mối, gắn kết hội viên, nắm bắt, cập nhật đầy đủ những văn bản, cơ chế chính sách để làm đầu mối đại diện cho hội hiên kiến nghị đề xuất với các cơ quan chức năng. Tổ chức cập nhật, hướng dẫn các quỹ để làm sao hiểu cho đúng, cho rõ về các văn bản, chính sách Nhà nước… tăng cường phối hợp với Văn phòng đại diện để mở các khóa đào tạo nhằm nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quỹ có thêm cơ hội trao đổi học tập kinh nghiệm.

       Tại Hội nghị bà Nguyễn Thị Kim Thanh về cơ bản cũng đồng tình với các ý kiến đóng góp của các ủy viên và cảm ơn các QTDND khu vực thuộc địa bàn Văn phòng đại diên Hà nội đã tham gia nhiệt tình các sự kiện do Hiệp hội tổ chức. Cũng tại Hội nghị, TS. Thanh cũng giải đáp một số ý kiến của hội viên, đồng thời đưa thông tin về Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030: Đây là chiến lược đầu tiên của ngành kể từ khi thành lập đến nay, khẳng định hệ thống Ngân hàng đã có bước phát triển. Trong đó, các TCTD là HTX và cụ thể là QTDND cũng nằm trong chiến lược phát triển chung. Đặc biệt là Hiệp hội QTDND là Hiệp hội duy nhất được đưa vào chiến lược phát triển của một ngành. Điều này, khẳng định vai trò quan trọng của Hiệp hội trong việc kết nối hệ thống, thúc đẩy đào tạo. Để  thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, trong thời gian tới Hiệp hội phải luôn nỗ lực trong công tác hỗ trợ hội viên và công tác đào tạo, đồng thời các quỹ hội viên cũng cần phải có những chiến lược riêng để phát triển quỹ của mình cũng như phát triển kinh tế địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ tệ nạn cho vay nặng lãi tại khu vực nông thôn.

 

Ông Phạm Văn Vũ - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị 

Đến dự Hội nghị sơ kết ông Phạm Văn Vũ - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hà Nội cho biết: Với cương vị là đơn vị quản lý NHNN sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc cho các quỹ. NHNN TP Hà Nội luôn quan tâm, lắng nghe đề xuất kiến nghị cũng như tâm tư nguyện vọng của từng quỹ nhằm đáp ứng nhu cầu công tác tại địa phương cho đến các văn bản chế độ, thông tư chính sách quản lý nhà nước để đáp ứng được tình hình hoạt động của các quỹ trong từng giai đoạn cụ thể cũng như về lâu về dài. NHNN TP Hà Nội là người đầu tiên đặt nền móng cho các quỹ, biến cái không thể thành có thể để các quỹ có thể hoạt động được tốt nhất từ cơ sở vật chất (nhà cửa, trụ sở làm việc, xe chuyển tiền tiền) đến nghiệp vụ trong hoạt động của quỹ (chuyển tiền điện tử; rủi ro; an toàn trong hoạt động). Kết thúc bài phát biểu, ông Phạm Văn Vũ mong rằng luôn nhận được chia sẻ cảm thông từ quỹ và chúc các quỹ mỗi năm một phát triển tốt hơn, chúc Hiệp hội vững bước phát huy được vai trò tốt nhất của mình và phát triển cùng các hội viên.

 

Ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch NHHT, chủ tịch Hiệp hội phát biểu tại Hội nghị      

Tới dự và chỉ đạo hội nghị ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch NHHT, chủ tịch Hiệp hội cho biết, đây là cơ hội để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, những vướng mắc trong quá trình hoạt động của các quỹ về cơ chế chính sách của nhà nước; của Hiệp hội như đào tạo, tư vấn hỗ trợ, gắn kết hội viên; của NHHT như công tác thanh toán, chính sách lãi suất giữa NHHT với các QTDND thành viên...Ngoài ra, ông Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của các QTDND hội viên, các QTDND hội viên hoạt động an toàn và hiệu quả đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho Hiệp hội thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong thời gian qua. Ngay từ khi nhận nhiệm vụ tại nhiệm kỳ III (2016-2021) Hiệp hội đã nhận chỉ đạo từ Đại hội Hiệp hội là phải mua được trụ sở làm việc, do vậy trong thời gian qua Hiệp hội đã sắp xếp lại nhân sự, cắt giảm biên chế, thắt chặt chi tiêu, tiết kiệm chi phí. Đến tháng 7/2018, Hiệp hội đã ký hợp đồng mua trụ sở làm việc và cuối năm sẽ sửa sang, đưa vào sử dụng; Ông cũng yêu cầu Hiệp hội cần phát huy những kết quả đạt được 6 tháng đầu năm và tiếp tục thực hiện công tác đào tạo, hỗ trợ hội viên cùng chung lưng với các QTDND để tạo mối kết hệ thống ngày một phát triển an toàn - bền vững; Ông cũng nhấn mạnh theo đánh giá từ báo cáo của NHNN, đa số hoạt động của các QTDND trên toàn quốc nói chung và của Hà Nội nói riêng đều đạt kết quả và chấp hành nghiêm túc cơ chế chính sách của nhà nước. Bên cạnh đó, còn tồn tại không ít khó khăn đang tiềm ẩn từ hoạt động quỹ. Trong thời gian tới, NHNN sẽ có nhiều quyết sách mới trong việc quản trị điều hành, về con người, về xử lý nợ xấu của các QTDND…. Đối với NHHT trong thời gian tới cũng sẽ có những biến động lớn về chế tổ chức điều hành, nhân sự của các phòng ban tại hội sở chính. Thay mặt NHHT và Hiệp hội, ông Nguyễn Quốc Cường cảm ơn NHNN chi nhánh TP Hà Nội đã giúp đỡ NHHT cũng như Hiệp hội trong suốt thời gian qua, đặc biệt là cảm ơn Ông Phạm Văn Vũ đã tâm huyết giúp đỡ, tạo điều kiện cho các quỹ phát triển từ những bước đầu tiên cho đến ngày hôm nay. Cảm ơn các đồng chí ủy viên cùng các quỹ đã có mặt tại cuộc họp ngày hôm nay và đã hỗ trợ, ủng hộ Hiệp hội trong suốt thời gian qua. Hy vọng trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ các QTDND, các ủy viên Văn phòng đại diện. Hy vọng NHHT, Hiệp hội sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc cho các QTDND. Để từ đó, tạo sự liên kết hỗ trợ hệ thống QTDND ngày một phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương. 

Việt Hà

Các tin liên quan