20.08.2018 07:00

Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức thành công lớp đào tạo “Pháp luật liên quan đến hoạt động QTDND” tại tỉnh Quảng Bình.

Theo nhu cầu và nguyện vọng của các QTDND hội viên tại khu vực Quảng Bình và Quảng Trị, sáng 18 tháng 08 năm 2018 tại Hội trường Khách sạn Hữu Nghị, tỉnh Quảng Bình, Hiệp hội QTDND Việt Nam đã tổ chức lớp đào tạo “Pháp luật liên quan đến hoạt động QTDND”. Đây là khóa đào tạo nghiệp vụ ngắn ngày thứ năm trong năm 2018 do Hiệp hội tổ chức nhằm nâng cao trình độ năng lực cho cán bộ hệ thống QTDND hội viên.

Tham dự lớp đào tạo, có TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội, Ông Hoàng Thanh Trắc - Giám đốc QTDND Vạn Trạch, Trưởng Văn phòng đại diện khu vực miền Trung tại Quảng Bình, luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật BASICO cùng toàn thể 43 học viên là đại diện Lãnh đạo và cán bộ các QTDND trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị.

 

Ông  Hoàng Thanh Trắc - Giám đốc QTDND Vạn Trạch, Trưởng Văn phòng đại diện khu vực miền Trung tại Quảng Bình phát biểu tại buổi lễ.  

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông  Hoàng Thanh Trắc - Giám đốc QTDND Vạn Trạch, Trưởng Văn phòng đại diện khu vực miền Trung tại Quảng Bình cho biết: Trải qua quá trình 25 năm hoạt động và phát triển, hệ thống QTDND đã khẳng định vai trò to lớn trong việc phát triển kinh tế xã hội và góp phần xoá nạn cho vay nặng lãi tại địa phương.  Để phục vụ tốt hơn cho việc quản lý, điều hành và triển khai hoạt động QTDND, ngày 23/05/2017 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành quyết định số 1011/QĐ-NHNN về chương trình đào tạo nghiệp vụ QTDND và quyết định 1012/QĐ-NHNN ban hành bộ tài liệu giáo trình QTDND. Theo đó, Hiệp hội là đầu mối cập nhật chương trình đào tạo nghiệp vụ QTDND phù hợp với quy định hiện hành, với yêu cầu trong việc phát triển hoạt động, phát triển đội ngũ giảng viên đủ tiêu chuẩn theo quy định, chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên kiêm chức và phối hợp với NHNN, Ngân hàng Hợp tác chi nhánh các tỉnh, thành phố triển khai các khóa học nghiệp vụ QTDND. Theo quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng đến năm 2020 thì tiềm năng phát triển của các QTDND là khá lớn. Đây chính là nhiệm vụ của Hiệp hội trong việc phối hợp với các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao nguồn nhân lực, trình độ nghiệp vụ, chuyên môn nhằm đáp nhu cầu phát triển QTDND trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay. Ngoài những khoá đào tạo nghiệp vụ QTDND theo QĐ 1011 của Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội QTDND còn chú trọng tổ chức các khoá đào tạo nghiệp vụ ngắn ngày nhằm bổ sung kiến thức nghiệp vụ, cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến hoạt động của các QTDND.

Ông Hoàng Thanh Trắc đánh giá cao nỗ lực của Hiệp hội trong việc tìm kiếm Giảng viên giảng dạy của khóa học. Mục tiêu của khoá học nhằm giúp các học viên nắm được những quy định chính liên quan đến hoạt động của Quỹ và các biện pháp ứng phó, phòng ngừa rủi ro về dịch vụ, cho vay và bảo đảm tiền vay… Đặc biệt là làm rõ một số nội dung mà các QTDND đang quan tâm hiện nay, đó là vấn đề pháp lý cơ bản của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ngân hàng nhà nước Quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, Chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng và toàn bộ khung pháp lý trong hoạt động cho vay, huy động vốn của QTDND đối với khách hàng ….. Với 30 năm kinh nghiệm tư vấn chuyên nghiệp về lĩnh vực kinh tế - ngân hàng, Luật sư Trương Thanh Đức được đánh giá là một trong những nhà nghiên cứu, phản biện thực tế, sâu sắc và hiệu quả nhất về các vấn đề pháp lý kinh tế, ngân hàng. Ông Trắc mong rằng, thông qua khóa học dưới sự hướng dẫn của Luật sư Trương Thanh Đức - giảng viên chuyên ngành về pháp luật vừa nắm chắc lý luận lại có kinh nghiệm thực tiễn, học viên sẽ được củng cố thêm các kiến thức pháp luật, qua đó sẽ hỗ trợ cho công tác chuyên môn tại quỹ cũng như công tác quản trị điều hành tại QTDND.

 

Ông Trần Hữu Mẹo - Chủ tịch HĐQT QTDND Hồ Xá phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại khóa học, Ông Trần Hữu Mẹo - Chủ tịch HĐQT QTDND Hồ Xá, tỉnh Quảng Trị đã thay mặt cho toàn thể 43 học viên cảm ơn Hiệp hội QTDND Việt Nam đã quan tâm mở lớp tại Quảng Bình. Đặc biệt, cảm ơn Luật sư Trương Thanh Đức đã đem hết kiến thức và tâm huyết giảng dạy cho các học viên. Ông đánh giá cao mục tiêu và kết quả của lớp học. Trong thời gian tới, hy vọng Hiệp hội sẽ quan tâm hơn nữa trong công tác tổ chức các khóa đào tạo để tạo điều kiện cho các Quỹ có cơ hội học tập và giao lưu học hỏi.

Thay mặt Ban lãnh đạo Hiệp hội, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh đã gửi lời chúc mừng đến toàn thể các học viên, cảm ơn luật sư Trương Thanh Đức đã truyền đạt những kiến thức pháp luật liên quan đến hoạt động QTDND. TS. Thanh đánh giá cao tinh thần học hỏi của các học viên. Mặc dù công việc tại quỹ rất bận rộn nhưng vẫn thu xếp công việc tham gia khóa đào tạo. Điều này chứng tỏ các học viên mong muốn cập nhật những kiến thức để làm tốt công việc của mình, đặc biệt là những kiến thức liên quan đến Pháp luật.

 

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội QTDND Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Vừa qua, ngày 8/8/2018, Chính phủ đã ký chiến lược phát triển ngành Ngân hàng từ nay đến 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Đây cũng là chiến lược đầu tiên của ngành kể từ khi thành lập đến nay. Điều này cho thấy, hệ thống Ngân hàng đã có bước phát triển theo khuôn khổ từ trước. Trong đó, các TCTD là HTX và cụ thể là QTDND cũng nằm trong chiến lược phát triển đó. Đặc biệt là Hiệp hội QTDND là Hiệp hội đầu tiên được đưa vào chiến lược phát triển của ngành Ngân hàng. Điều đấy cho thấy rằng tầm quan trọng của Hiệp hội trong việc kết nối hệ thống. Để làm tốt điều đó, trong thời gian tới Hiệp hội phải luôn nỗ lực trong công tác hỗ trợ hội viên và công tác đào tạo. Vì vậy, TS. Thanh mong muốn các Quỹ hỗ trợ tốt cho Hiệp hội trong vấn đề đánh giá năng lực cán bộ của mình và đặt ra nhu cầu đào tạo của mình để Hiệp hội tổ chức những khóa đào tạo đạt hiệu quả tốt hơn. TS. Thanh cũng bày tỏ mong muốn không chỉ qua khóa học này, mà trong thời gian tới rất mong luật sư Trương Thanh Đức luôn đồng hành cùng Hiệp hội trong các khóa đào tạo tiếp theo, đồng thời hỗ trợ Hiệp hội và các QTDND hội viên trong việc cập nhật những kiến thức mới nhất về Pháp luật cũng như khuôn khổ pháp lý liên quan đến hoạt động của QTDND.

Phát biểu kết thúc khóa đào tạo, TS. Thanh gửi lời chúc sức khỏe đến các quý vị đại biểu và chúc các học viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình thúc đẩy QTDND phát triển an toàn và bền vững.

Một số hình ảnh tại khóa học:

 

Ông  Hoàng Thanh Trắc - Giám đốc QTDND Vạn Trạch, Trưởng Văn phòng đại diện khu vực miền Trung tại Quảng Bình trao chứng chỉ cho cac học viên 

 

Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật BASICO trao chứng chỉ cho các học viên

 TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội QTDND Việt Nam; Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật BASICO; ông Hoàng Thanh Trắc - Giám đốc QTDND Vạn Trạch, Trưởng Văn phòng đại diện khu vực miền Trung tại Quảng Bình chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên.

Hiệp Hội

Các tin liên quan