26.10.2009 00:00

Đào tạo cán bộ Quỹ tín dụng nhân dân theo tiêu chuẩn quy định tại Quyết định số 31/2006/QĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng nhà...

Trong những năm qua, nhiệm vụ đào tạo chuẩn hóa cán bộ hệ của thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) theo Quyết định số 31/2006/QĐ-NHNN ngày 18/7/2006 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) do NHNN lên kế hoạch triển khai thực hiện, đến đầu quý 3/2009 đã chính thức được chuyển giao cho Hiệp hội QTDND Việt Nam thực hiện theo Thông báo số 160/TB-VP ngày 19/5/2009 về Ý kiến kết luận của Phó Thống đốc Thường trực Trần Minh Tuấn tại cuộc họp bàn về một số vấn đề trong hoạt động của QTDND. Sau khi tiếp nhận tài liệu chuyển giao từ NHNN sang, Hiệp hội QTDND Việt Nam đã có Công văn đề nghị NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố gửi thông báo nhu cầu đào tạo cho Hiệp hội QTDND Việt Nam và theo thống kê của Hiệp hội: trong năm 2009 nhu cầu theo Quyết định số 31/2006/QĐ-NHNN của cán bộ QTDND ở khu vực phía Bắc gần 200 và khu vực phía Nam trên 300 cán bộ.
Sau thời gian tích cực chuẩn bị Hiệp hội QTDND Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan như: Học viện Ngân hàng (Phía Bắc), Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh (Phía Nam), NHNN chi nhánh tỉnh Lâm Đồng tổ chức 4 khoá đào tạo tại 3 miền (Bắc, Trung, Nam):
Miền Bắc được tổ chức tại Học viện ngân hàng (Phân viện Bắc Ninh) với 69 Học viên tham gia, khoá học được khai giảng ngày 21/9/2009;
Miền Trung được tổ chức tại Học viện ngân hàng (Phân viện Phú Yên) với 63 Học viên tham gia, khoá học được khai giảng ngày 14/9/2009;
Miền Nam được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh với 133 Học viên tham gia, khoá học được khai giảng ngày 12/10/2009; ngoài ra, Hiệp hội đã phối hợp với NHNN chi nhánh tỉnh Lâm Đồng tổ chức khóa đào tạo thứ 4 dành cho cán bộ các QTDND khu vực Tây Nguyên, khoá học được khai giảng ngày 22/10/2009.
Các khóa đào tạo trên đều diễn ra trong 31 ngày và đã thu hút được trên 300 cán bộ QTDND tham gia. Học viên của khóa học là các cán bộ QTDND đến từ các tỉnh, thành phố tại các khu vực nêu trên và địa phương lân cận. Tham gia các khóa học lần này chủ yếu là các cán bộ dự nguồn và cán bộ từ các Quỹ mới thành lập. Học viên tham gia khóa học đều được Ban tổ chức bố trí chỗ ăn, nghỉ phù hợp; kết thúc khóa học sẽ được cấp chứng chỉ công nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo nghiệp vụ QTDND do Học viện Ngân hàng, Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh cấp. Theo thống kê của Hiệp hội QTDND Việt Nam hiện nay phần lớn cán bộ hệ thống QTDND đã qua chương trình đào tạo này, tuy nhiên vẫn còn một lượng không nhỏ cán bộ dự nguồn và cán bộ từ các Quỹ mới thành lập có nhu cầu cần được đào tạo.  
Trong thời gian tới bên cạnh việc tiếp tục triển khai đào tạo trên cả nước Hiệp hội dự kiến sẽ khảo sát để điều chỉnh lại chương trình, giáo trình học cho phù hợp với hoạt động thực tế của QTDND, nhằm nâng cáo chất lương đào tạo và đáp ứng nhu cầu của cán bộ hệ thống QTDND ở mức độ cao nhất.         
             
Theo Ban Đào tạo

Các tin liên quan