22.04.2022 14:12

Đẩy mạnh cung ứng dịch vụ ngân hàng hiện đại - hướng đi mới trong hoạt động hỗ trợ QTDND tại Bắc Ninh

Ngày 05/4/2022, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) chi nhánh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Các đồng chí Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh, NHNN Việt Nam chi nhánh tỉnh Bắc Ninh, Co-opBank tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; đồng chí Ngô Tân Phượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; đồng chí Nguyễn Như Đôn - Giám đốc NHNN Việt Nam chi nhánh tỉnh Bắc Ninh; đại diện Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Hiệp hội QTDND Việt Nam, Học viện ngân hàng và các QTDND trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Về phía Co-opBank có đồng chí Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch HĐQT, đồng chí Đặng Mai Phương - Thành viên HĐQT Chuyên trách, đồng chí Vũ Thanh Hằng - Thành viên HĐQT Chuyên trách, đồng chí Vũ Ngọc Khuynh - Trưởng Ban kiểm soát, đồng chí Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Tổng giám đốc cùng đại diện lãnh đạo một số Phòng Ban tại Trụ sở chính; ban lãnh đạo Co-opBank chi nhánh Bắc Ninh và lãnh đạo các phòng có liên quan cùng tham dự…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng kết hoạt động của QTDND năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Theo đó, năm 2021, Co-opBank chi nhánh Bắc Ninh đã tiếp tục thực hiện tốt vai trò là TCTD đầu mối, liên kết hệ thống với 26 QTDND trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong việc điều hòa vốn, hỗ trợ thanh khoản, tư vấn hỗ trợ nghiệp vụ, góp phần bảo đảm cho các QTDND hoạt động ổn định, an toàn và phát triển bền vững. Đến hết năm 2021, tiền gửi điều hòa của các QTDND trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tại Co-opBank đạt hơn 1.400 tỷ đồng, tăng 2,86% so với năm 2020; tổng nguồn vốn đạt gần 2.400 tỷ đồng, tăng 2,2% so với năm 2020.

Hoạt động kiểm tra, giám sát và hỗ trợ các QTDND khó khăn được cơ cấu lại được thực hiện thường xuyên và đạt hiệu quả. Được sự chỉ đạo của NHNN Việt Nam chi nhánh tỉnh Bắc Ninh, sự hỗ trợ của Liên Minh Hợp tác xã Việt Nam tỉnh, sự lãnh đạo của Co-opBank, Chi nhánh Co-opBank Bắc Ninh đã phối hợp tốt với các sở, ban, ngành tại địa bàn, góp phần xử lý, củng cố, chấn chỉnh hoạt động các QTDND có tiềm ẩn rủi ro cao, bảo đảm an toàn hệ thống, an ninh trật tự tại cơ sở, góp phần ổn định trật tự địa phương, phát triển nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy kinh tế tập thể. Ngoài ra, Co-opBank chi nhánh Bắc Ninh cũng thực hiện giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; từ đầu năm 2021 đến nay, Co-opBank chi nhánh Bắc Ninh đã 03 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay QTDND với mức giảm từ 1,5-2,5%.

Năm 2022, Co-opBank chi nhánh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện tốt vai trò đầu mối điều hòa vốn cho các QTDND trên địa bàn, ưu tiên đáp ứng các khoản vay hỗ trợ chi trả; đẩy mạnh khai thác nguồn vốn huy động, đa dạng hóa các sản phẩm huy động vốn, bảo đảm hài hòa lợi ích của QTDND gửi tiền tại chi nhánh, thúc đẩy chuyển đổi số, tăng cường cung ứng các dịch vụ tài chính hiện đại đến các QTDND và thành viên trên địa bàn. Phấn đấu hết năm 2022, tổng huy động nguồn vốn tăng 5% so với năm 2021; tăng trưởng dư nợ khoảng 15-20%; kiểm soát tốt tỷ lệ nợ xấu ở dưới mức cho phép của NHNN; đẩy mạnh triển khai các dịch vụ ngân hàng hiện đại mang nhiều tiện ích đến các thành viên của QTDND.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã khẳng định vai trò quan trọng của việc liên kết chặt chẽ giữa Co-opBank và các QTDND trong tiến trình phát triển và đề nghị các QTDND cần quan tâm mở rộng và kêu gọi các thành viên tham gia; đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ dòng vốn vào sản xuất, giúp tăng thu nhập, ổn định đời sống cho các thành viên, qua đó tiếp tục nâng cao vai trò của khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế - xã hội…

Để tiếp tục bảo đảm an toàn, củng cố vững chắc hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới, đồng chí Ngô Tân Phượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các các QTDND trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục bám sát các nội dung định hướng, chỉ đạo của NHNN, các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong quá trình hoạt động; thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc của mô hình hợp tác xã. Đồng thời, chú trọng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ; tập trung điều hành hoạt động của QTDND theo hướng an toàn, ổn định, nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế nợ xấu phát sinh. Đa dạng hóa nguồn thu từ hoạt động phi tín dụng như chuyển tiền, thu hộ, chi hộ và các hoạt động ngân hàng khác theo quy định.

Đồng chí Ngô Tân Phượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho rằng, Co-opBank chi nhánh Bắc Ninh cần chú trọng tới công tác thông tin tuyên truyền, đặc biệt là đầu tư hơn nữa vào công nghệ thông tin, hướng tới mục tiêu chuyển đổi số, hỗ trợ cho các QTDND. Đẩy mạnh cung ứng các dịch vụ thanh toán, ngân hàng hiện đại, qua đó tạo hướng đi mới trong hoạt động hỗ trợ QTDND…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch HĐQT Co-opBank đã trân trọng cảm ơn các ý kiến phát biểu của Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh, NHNN Việt Nam chi nhánh tỉnh Bắc Ninh và ý kiến của các QTDND trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Đồng chí Nguyễn Quốc Cường cho rằng mặc dù hoạt động trong bối cảnh nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, Co-opBank đã nỗ lực thực hiện tốt vai trò là Ngân hàng của các QTDND, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021. Kết quả trên có được là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, NHNN, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và các cấp chính quyền địa phương,  sự nỗ lực, quyết tâm, sáng tạo của tập thể lãnh đạo, cán bộ người lao động của Co-opBank. Thời gian tới, Co-opBank sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác chuyển đổi số, xem đây là giải pháp căn cơ, lâu dài để hỗ trợ hệ thống QTDND phát triển bền vững.

Đối với Co-opBank chi nhánh Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch HĐQT Co-opBank đề nghị Chi nhánh cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa vai trò là Ngân hàng của các QTDND trên địa bàn, tiếp tục tăng cường tính liên kết hệ thống, làm trụ đỡ cho sự phát triển của hệ thống QTDND trên địa bàn; hướng dẫn hỗ trợ và thực hiện kiểm tra, giám sát đối với hoạt động các QTDND theo quy định. Đẩy mạnh cung ứng các dịch vụ ngân hàng hiện đại cho QTDND và khách hàng, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao…

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận những tồn tại, khó khăn mà hệ thống QTDND và Co-opBank trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang gặp vướng mắc đồng thời kiến nghị và đề xuất một số chính sách liên quan đến cơ chế tiền gửi, thuế, phí, lãi suất; đào tạo chuyên môn nghiệp vụ…. nhằm tháo gỡ khó khăn, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động cho các QTDND trên địa bàn.

Theo Website NHHTX

Các tin liên quan