29.04.2022 16:52

Văn phòng đại diện Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021, xây dựng phương hướng hoạt động 2022

Ngày 12/4/2021, tại QTDND Đông Phương Yên, Văn phòng đại diện Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021 và xây dựng kế hoạch năm 2022. Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Kim Thanh, Phó TTK cùng các đồng chí cán bộ Hiệp hội QTDND Việt Nam, các đồng chí ủy viên BCH VPĐD và các đồng chí Chủ tịch HĐQT các QTDND huyện  Chương Mỹ.
Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Phó TTK phát biểu tại Hội nghị
Năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 hoạt động của các QTDND trong khu vực gặp khó khăn, cho vay tăng trưởng chậm, nợ quá hạn, nợ khó đòi tăng, nợ xấu không thu hồi được, việc thu gốc, lãi cho vay đến hạn không thu được theo kế hoạch, trong khi đó tiền gửi của khách hàng tăng mạnh vì thành viên, khách hàng không phát triển được sản xuất kinh doanh dẫn đến dư thừa vốn làm ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động và lợi nhuận của các QTDND. 
Tuy nhiên, Văn phòng đại diện Hà Nội đã tích cực triển khai kế hoạch hoạt động theo nghị quyết năm 2020 đã đề ra. Các đồng ủy viên VPĐD đã kịp thời nắm bắt thông tin, đề xuất kiến nghị để phản ánh tới cơ quan có thẩm quyền và Hiệp hội QTDND Việt Nam. Các kiến nghị của các Quỹ đã được các cơ quan chức năng giải đáp như chính sách về truy đóng bảo hiểm xã hội, thuế TNCN từ lợi tức góp vốn mua cố phần. 
Văn phòng đại diện Hà Nội hiện có 109 QTDND, trong đó Hà Nội có 98 quỹ, Sơn La có 08 quỹ và tỉnh Hòa Bình có 03 quỹ. Các QTDND khu vực Hà Nội có tổng nguồn vốn là 15.291,5 tỷ đồng tăng 10,8% so đầu năm, trong đó vốn điều lệ là 439.161 triệu đồng, tăng 13,8%, vốn huy động: 14,010,9 tỷ đổng, tăng 10,3%, dư nợ cho vay: 8.375,4 tỷ đồng, tăng 7,3%. Tuy bị ảnh hưởng Covid nhưng tổng nguồn vốn, vốn huy động và dư nợ cho vay của thành viên vẫn tăng so với năm 2020. Các QTDND có tổng nguồn vốn từ 200 tỷ trở lên có 20 quỹ, QTDND Dương Nội, Vân Canh, Hoàng Mai, Tây Đằng trên 400 tỷ, các QTDND có dư nợ cao như Dương Nội, Vân Canh, Hoàng Mai, Tây Đằng, Nam Hồng.
Các QTDND tỉnh Sơn La; gồm 08 quỹ, có 28.192 thành viên, tăng 1.445 thành viên, so đầu năm 2021; tổng nguồn vốn đạt 3.166 tỷ đồng, tăng 13 tỷ, vốn điều lệ 123 tỷ, tăng 4 tỷ, vốn huy động đạt 2.812 tỷ đồng, giảm 7 tỷ so đầu năm; Chênh lệc thu - chi 26 tỷ đồng; dư nợ cho vay: 2.535 tỷ đồng, giảm 128 tỷ đồng, nợ xấu chiếm 0,38%; Trong đó có QTDND thị trấn Nông trường Mộc Châu có tổng nguồn vốn và tổng dư nợ trên 1.000 tỷ đồng.
 Các QTDND tỉnh Hòa Bình: Tổng có 03 quỹ, với 5.036 thành viên, tăng 25 thành viên so đầu năm. Tổng nguồn 621 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ 21 tỷ đồng, vốn huy động 571 tỷ đồng, dư nợ cho vay 413 tỷ đồng, giảm 19 tỷ đồng so đầu năm. Nợ xấu 0,88%/tổng dư nợ. Trong đó có QTDND Chăm Mát có tổng nguồn vốn đạt gần 300 tỷ đồng; dư nợ cho vay đạt trên 200 tỷ đồng.
Ông Phạm Văn Sê, Ủy viên BCH - Trưởng văn phòng đại diện Hà Nội phát biểu tại Hội nghị
Để triển khai hiệu quả các công việc, VPĐD đã kịp thời thông tin tuyên truyền các văn bản, kế hoạch, chương trình hoạt động của Hiệp hội tới các đồng chí Trưởng cụm để các QTDND nắm bắt và thực hiện, thường xuyên có sự trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động, đặc biệt là các rủi ro thường gặp trong hoạt động cho vay, công tác an toàn kho quỹ, các giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản trị, điều hành, trên cơ sở đó tìm ra các giải pháp xử lý nợ xấu nhằm hạn chế tối đa nợ quá hạn, nợ xấu phát sinh.
Đối với công tác đào tạo, VPĐD phối hợp với Hiệp hội để thông tin tuyên truyền về các khóa đào tạo theo quyết định 1011/QĐ-NHNN cũng như các khóa đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu để các quỹ cử cán bộ, nhân viên tham gia học tập, nhằm nâng cao kiến thức nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu công việc. Trong năm 2021, các quỹ thuộc VPĐD Hà Nội đã các lớp đào tạo ngắn ngày, đào tạo dài ngày (theo QĐ 1011/QĐ-NHNN) theo hình thức tập trung và trực tuyến như: lớp kế toán trưởng, Thuế, Đọc hiểu báo cáo tài chính, lớp tập huấn Nghị định 21/NĐ-TTg về Quy định thi hành Bộ luật Dân sự về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ …
Ngoài công việc chuyên môn, các QTDND đều rất quan tâm đến hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn hoạt động. Hưởng ứng lời kêu gọi của UBMT Việt Nam, của NHNN chi nhánh thành phố Hà Nội về triển khai kết luận Ban chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh Covid, các QTDND khu vực đã thực hiện tinh thần “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” mỗi cán bộ nhân viên quỹ đã ủng hộ 01 ngày lương, nhiều QTDND đã tặng nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn miễn phí cho khách hàng và thành viên đến giao dịch.... Thực hiện Thông tư 03/2021/TT-NHNN ngày 02/04/2021 của NHNN Việt Nam về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/03/2020 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, các quỹ đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm tiền vay cho thành viên chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, điển hình như QTDND thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, QTDND Dương Nội - Hà Đông giảm lãi suất cho thành viên ước tính 450 triệu đồng, ủng hộ chương trình Covid do xã phát động với số tiền 97 triệu đồng, QTDND Quang Trung - Hà Đông giảm 0,5%/năm đối với tất cả thành viên còn dư nợ đến 31/12/2021. Các QTDND tỉnh Sơn La trao tặng một xe cứu thương tặng Bệnh viện đa khoa huyện phòng chống dịch bệnh dịch Covid-19 trị giá 860 triệu đồng, QTDND thị trấn Nông trường Mộc Châu tỉnh Sơn La tặng nhà tình nghĩa cho người nghèo, QTDND thị trấn Hát Lót tỉnh Sơn La có chương trình tặng Bò giống cho thành viên nghèo trị giá 46 triệu đồng, giảm lãi suất cho thành viên bị ảnh hưởng Covid ước tính 433 triệu đồng...
Chia tay các đồng chí Ủy viên Văn phòng đại diện Hà Nội nghỉ chế độ
Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2021, năm 2022 các QTDND khu vực Hà Nội tiếp tục chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước, của NHNN, của các cơ quan chức năng, tiếp tục tuyên truyền, chấp hành tốt việc thu nộp ngân sách Nhà nước và làm công tác an sinh xã hội. Tuyên truyền tới các quỹ về chính sách thuế, BHTG, BHXH và các văn bản chỉ đạo của ngành, của đơn vị liên quan đến hoạt động của QTDND … Tiếp tục tăng trưởng tín dụng theo định hướng của NHNN đi đôi với bảo đảm an toàn trong hoạt động, hạn chế nợ quá hạn phát sinh và thu hồi nợ xấu, tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết hoạt động năm của các cụm trong khu vực và của Văn phòng đại diện. Tham gia các phong trào, chương trình đào tạo do Hiệp hội phát động và tổ chức, từng QTDND tiếp tục sửa đổi bổ sung điều lệ, quy chế, phân công cán bộ tham gia các khóa tập huấn ngắn ngày và đạo tạo dài ngày nhằm nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ Quỹ. Sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động của VPĐD Hà Nội. Tham gia ý kiến xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho hệ QTDND trên toàn quốc.
Kết thúc hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Kim Thanh, Phó TTK Hiệp hội đã ghi nhận và biểu dương kết quả mà VPĐD Hà Nội đã đạt được trong năm 2021, đồng thời mong muốn VPĐD Hà Nội phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Hiệp hội để triển khai các hoạt động, tăng cường tính liên kết hệ thống nhằm xây dựng các QTDND hội viên trên toàn quốc nói chung và khu vực Hà Nội nói riêng ngày càng phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững./. 
Phạm Văn Sê

Các tin liên quan