14.12.2022 08:37

Việt Nam sẽ vượt qua những “cơn gió ngược”

Phát biểu tại buổi gặp mặt cuối năm với đại diện các tổ chức tài chính quốc tế tại Việt Nam ngày 9/12/2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN sẽ tiếp tục điều hành thận trọng, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ (CSTT); phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa (CSTK) và các chính sách khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế…

Linh hoạt và thích ứng

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong bối cảnh năm 2022 thế giới đối mặt với nhiều rủi ro và bất định, kinh tế Việt Nam vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục được củng cố; lạm phát được kiểm soát trong mục tiêu 4%, tăng trưởng kinh tế cả năm dự kiến ở mức khoảng 8%. Trong nỗ lực chung, NHNN đã điều hành CSTT, tỷ giá chủ động, chắc chắn, linh hoạt phù hợp với diễn biến thực tế, phối hợp chặt chẽ với CSTK và các chính sách vĩ mô khác. Ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ đã góp phần cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam, giúp Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư quốc tế.

Thống đốc nhấn mạnh, đóng góp vào những kết quả kể trên không thể không nhắc đến vai trò hỗ trợ của các đối tác, tổ chức quốc tế, tổ chức tín dụng nước ngoài. Các tổ chức đã tích cực chung tay, đồng hành cùng Chính phủ và NHNN Việt Nam trong việc ứng phó với tác động của đại dịch và những biến động khó lường trong nền kinh tế toàn cầu thông qua tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật và tài chính. Cùng với đó là nhiều chương trình, dự án hỗ trợ cho ngành Ngân hàng nhằm cải thiện khuôn khổ pháp lý và thể chế, nâng cao hiệu quả chính sách, thúc đẩy tài chính toàn diện, tài chính xanh bền vững và chuyển đổi số; cung cấp nguồn lực cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển của quốc gia, nhất là hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như cam kết tại Hội nghị COP 26.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại buổi gặp mặt

Năm 2023 được dự báo là một năm nhiều thách thức với mức độ phục hồi kinh tế không đồng đều giữa các nước, lạm phát cao, các điều kiện tài chính thắt chặt, chuỗi cung ứng gián đoạn, rủi ro suy giảm được dự báo ở nhiều nền kinh tế trong đó có các đối tác lớn của Việt Nam… Trong bối cảnh đó, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục là mục tiêu xuyên suốt của Chính phủ.

Trên cơ sở đó, Thống đốc khẳng định NHNN sẽ tiếp tục điều hành thận trọng, linh hoạt, đồng bộ các công cụ CSTT, phối hợp chặt chẽ với CSTK và các chính sách kinh tế vĩ mô khác; điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro; nâng cao chất lượng tín dụng nhằm góp phần kiểm soát lạm phát; ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng; hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Đánh giá cao điều hành của NHNN

“Chúng ta có mặt ở đây để chúc mừng năm mới nhưng cũng nhân cơ hội này để chúc mừng thành tích kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam trong năm 2022”, ông Francois Painchaud - Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam nói và cho rằng: Bất chấp môi trường toàn cầu và trong nước đầy thách thức, Việt Nam vẫn là một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao nhất trong khu vực. Điều này là nhờ những nỗ lực to lớn của Chính phủ Việt Nam. Đặc biệt, NHNN cho đến nay đã điều hành linh hoạt các CSTT và tỷ giá để vượt qua các “cơn gió ngược” bên ngoài và trong nước.

Đồng quan điểm với Thống đốc, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam cho rằng, năm tới nhiều khả năng sẽ là một năm đầy thách thức với những trở ngại từ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và các điều kiện tài chính thắt chặt hơn. Do đó, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác sẽ phải đối mặt với những đánh đổi khó khăn, bao gồm việc làm sao cân bằng giữa tăng trưởng và lạm phát. “Tuy nhiên chúng tôi tin rằng, Chính phủ và NHNN Việt Nam sẽ thận trọng điều hướng để vượt qua những thách thức khó khăn này. Và hãy yên tâm rằng, IMF luôn sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam”, ông Francois Painchaud khẳng định.

NHNN gặp mặt cuối năm với các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế, các tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam

Chia sẻ từ ông Andrew Jeffries - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho thấy, 2022 là một năm đầy sóng gió nữa đối với nền kinh tế toàn cầu. Chuỗi cung ứng tiếp tục bị gián đoạn và nhu cầu toàn cầu tăng nhanh, đẩy giá lương thực, năng lượng và nguyên liệu lên, làm tăng áp lực lạm phát toàn cầu. Để kiềm chế lạm phát và bảo vệ sự ổn định tài chính, các NHTW trên thế giới đã tăng tốc thắt chặt CSTT thông qua tăng lãi suất. Nhất là việc Fed tăng lãi suất mạnh đã dẫn đến sự tăng giá mạnh của đồng USD so với nhiều loại tiền tệ khác.

“Điều này đặt NHNN vào thế khó, vừa phải cố gắng hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch, vừa buộc phải giải quyết lạm phát chi phí đẩy do các sự kiện và cú sốc bên ngoài gây ra. Trong bối cảnh đó, việc điều hành room tín dụng, thắt chặt CSTT, và nới rộng biên độ giao dịch tỷ giá hàng ngày của NHNN là rất kịp thời và đáng khen ngợi, góp phần làm giảm lạm phát, duy trì ổn định và phục hồi kinh tế”, ông Andrew Jeffries nhận định.

Nhìn về tương lai, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng, những “cơn gió ngược” toàn cầu dường như sẽ vẫn tiếp tục, nhưng tin tưởng mạnh mẽ rằng, Chính phủ, NHNN Việt Nam sẽ tiếp tục chèo lái thành công trong môi trường đầy thách thức này, qua đó duy trì được tăng trưởng nhanh trên chặng đường phát triển kinh tế, xã hội.

Theo bà Michele Wee - Tổng giám đốc Standard Chartered Việt Nam, Chủ tịch Nhóm Công tác Ngân hàng (BWG - thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VBF), việc cùng lúc phải đối mặt với cú sốc lạm phát, cú sốc địa chính trị và cú sốc thắt chặt tiền tệ khiến kinh tế thế giới đối mặt với “một cơn bão hoàn hảo”, đặc biệt là trong nửa cuối năm 2022 chúng ta đang trải qua tình trạng suy giảm trên diện rộng và mạnh hơn dự kiến. Trong bối cảnh thách thức đó, những thành quả mà Việt Nam đạt được trong năm 2022 là vượt trội so với châu Á và toàn cầu.

Nhìn cụ thể hơn trên thị trường tài chính tiền tệ, Chủ tịch Nhóm BWG cho rằng, bối cảnh lãi suất bên ngoài tăng và đồng USD tăng giá mạnh khiến áp lực với VND rất lớn. Tuy nhiên, sự linh hoạt của NHNN trong việc áp dụng CSTT và ngoại hối đã làm chậm quá trình giảm giá của VND, từ đầu năm đến nay VND vẫn là đồng tiền có hiệu suất cao nhất so với các đồng tiền khác trong khu vực. “Điều này đã góp phần làm giảm lạm phát nhập khẩu và là một trong những yếu tố giúp lạm phát ở Việt Nam được kiểm soát tốt cho đến nay”, bà Michele Wee nhận định.

Cũng theo bà Michele Wee, trong năm qua, đáng lưu ý là tình trạng căng thẳng thanh khoản trên thị trường tiền tệ và những rủi ro đối với sự ổn định của hệ thống vào đầu tháng 10. Nhưng NHNN đã kịp thời hỗ trợ cấp vốn trên thị trường liên ngân hàng để cung cấp thêm thanh khoản cho các ngân hàng đang gặp khó khăn nhằm giảm thiểu rủi ro hệ thống. “Chúng tôi muốn một lần nữa ghi nhận khả năng phục hồi và thích ứng tuyệt vời của NHNN trong việc quản lý các hoạt động trên thị trường tài chính và tiền tệ. Các nền tảng kinh tế cơ bản của Việt Nam vẫn là mạnh nhất trong khu vực tính đến thời điểm hiện tại”, Chủ tịch Nhóm BWG nhấn mạnh.

Theo Thời báo Ngân hàng

Các tin liên quan