26.04.2021 12:02

Về nơi nguồn cội của ngành Ngân hàng

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam, hòa trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, ngày 24/4/2021, trên quê hương Tuyên Quang lịch sử, ngành Ngân hàng Việt Nam tổ chức các hoạt động về nguồn. Đồng thời tổ chức Lễ khánh thành công trình tôn tạo, mở rộng khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng tại thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương.

Đây là dịp để toàn Ngành ôn lại chặng đường lịch sử truyền thống vẻ vang cũng như tri ân những công lao, cống hiến của các thế hệ đi trước và là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để toàn Ngành phát huy truyền thống, không ngừng nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.
Lễ cắt băng khánh thành Di tích lịch sử ngành Ngân hàng Việt Nam
Các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo ngành Ngân hàng và Lãnh đạo các đơn vị vụ, cục, một số ngân hàng chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích 
Tới dự buổi Lễ có Đồng chí Nguyễn Văn Bình - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Thống đốc NHNN Việt Nam; đồng chí Chẩu Văn Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang; các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang...

Về phía ngành Ngân hàng có đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Thống đốc NHNN; các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo ngành Ngân hàng qua các thời kỳ; các đồng chí cán bộ vào ngành Ngân hàng năm 1951 – công tác tại An toàn khu (ATK), các đồng chí trong Ban liên lạc hưu trí Ngân hàng Trung ương; các cán bộ đại diện Ban liên lạc Ban K…cùng lãnh đạo các đơn vị vụ, cục, chi nhánh NHNN, NHTMCP và đông đảo các công chức, viên chức ngành Ngân hàng...

Phát biểu tại buổi Lễ khánh thành Khu di tích, đồng chí Nguyễn Thị Hồng đã thay mặt Ban Cán sự Đảng, Ban lãnh đạo NHNN Việt Nam đã dành những lời chúc tốt đẹp nhất tới các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, các đồng chí cán bộ lão thành ngành Ngân hàng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo NHNN Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành trung ương cùng toàn thể đại biểu về tham dự các hoạt động kỷ niệm.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Nhận thức ý nghĩa quan trọng của Khu di tích trong lịch sử cách mạng của đất nước nói chung và lịch sử phát triển ngành Ngân hàng nói riêng, các thế hệ lãnh đạo và cán bộ ngân hàng vẫn luôn luôn hướng về nơi ra đời của Ngân hàng Quốc gia đầu tiên bằng những hoạt động thiết thực. Trải qua nhiều lần tu bổ, sửa chữa, đến nay Khu di tích đã được mở rộng với diện tích trên 14.000 m2 với nhiều công trình mới như Khu trung tâm, Nhà truyền thống, Quảng trường, sân vườn,... với hy vọng nơi đây sẽ là điểm hẹn về nguồn, là nơi giáo dục truyền thống không chỉ của ngành Ngân hàng mà còn dành cho cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước.
Các vị đại biểu tham gia chương trình về nguồn tại Khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng
Nhân dịp này, Thống đốc đã thay mặt Ban lãnh đạo NHNN Việt Nam, chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang, sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của các Sở, Ngành chức năng có liên quan và cấp ủy, chính quyền huyện Sơn Dương; cấp ủy, chính quyền xã Minh Thanh, cảm ơn bà con nhân dân thôn Tân Thành đã tạo điều kiện thuận lợi để ngành Ngân hàng triển khai quy hoạch mở rộng khu di tích.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại buổi lễ
Cách đây tròn 70 năm, ngày 06/5/1951 tại lán hang Bòng, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, Bác Hồ đã ký sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, tiền thân của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện nay, đánh dấu sự khởi đầu của hệ thống tiền tệ quốc gia độc lập – mở ra một trang sử mới cho sự nghiệp xây dựng, phát triển rất vẻ vang và tự hào của ngành Ngân hàng.

Từ khi được thành lập đến tháng 3/1952, Ngân hàng Quốc gia Việt Nam do đồng chí Nguyễn Lương Bằng làm Tổng Giám đốc làm việc tại xóm Bó Tảng, bản Niếng (nay là thôn Quang Hải), xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Từ tháng 4/1952, Ngân hàng Quốc gia Việt Nam chuyển về làm việc tại làng Cảy, xã Minh Khai (nay là thôn Tân Thành, xã Minh Thanh), huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, đến khi về tiếp quản nhà băng Đông Dương tháng 10/1954.

Những ngày đầu mới đi vào hoạt động, trong điều kiện khó khăn chung của cả nước, ngành Ngân hàng Việt Nam cũng gặp không ít những khó khăn, gian khổ, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên ngân hàng và đặc biệt là sự đùm bọc giúp đỡ của bà con nhân dân, sự ủng hộ, phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền địa phương thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương đã giúp hoạt động của ngành Ngân hàng dần đi vào ổn định.

(Phát biểu của Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tại buổi Lễ khánh thành khu di tích)

Trình bày Báo cáo về kết quả đầu tư giai đoạn II, Khu di tích ngành Ngân hàng, đồng chí Nguyễn Văn Tân, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Ngân hàng Việt Nam cho biết thêm: Sau ngày khánh thành, để giữ gìn truyền thống ngành Ngân hàng và phát huy tính hiệu quả của Khu di tích, Công trình sẽ được Công đoàn Ngân hàng Việt Nam bàn giao cho chính quyền địa phương để phối hợp tiếp quản, quản lí‎ và khai thác sử dụng cho các sinh hoạt cộng đồng, làm Nhà Văn hóa và Khu vui chơi thể thao của người dân địa phương. Hy vọng chính quyền và nhân dân địa phương sẽ phối hợp quản l‎í và khai thác hiệu quả thiết thực, đúng mục đích, đồng thời nâng cao í thức giữ gìn, bảo vệ di tích.

Sau chương trình Lễ cắt băng khánh thành công trình Khu di tích, các vị Lãnh đạo, đại biểu đã làm Lễ dâng hoa và dâng hương tại Bia di tích và trên đỉnh Thông Thiên để tri ân thành kính công ơn to lớn của các thế hệ cha anh đi trước, tự hứa với lòng mình về sự nỗ lực, rèn luyện tu dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng và chuyên môn nghiệp vụ, không ngừng phấn đấu phụng sự cho sự nghiệp phát triển, lớn mạnh của Ngành và đất nước nói chung.
Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú trao quà an sinh xã hội của ngành Ngân hàng cho tỉnh Tuyên Quang
Ngay tại buổi lễ Khánh thành Khu di tích, đồng chí Đào Minh Tú, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc thường trực NHNN, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, đại diện Lãnh đạo NHNN đã trao quà an sinh xã hội của ngành Ngân hàng cho tỉnh Tuyên Quang nói chung và huyện Sơn Dương nói riêng số tiền 5 tỷ đồng để xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo.
Lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam trồng cây lưu niệm tại khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng
Tham dự chuỗi chương trình hoạt động về nguồn của ngành Ngân hàng Việt Nam tổ chức, về phía Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam có đồng chí Nguyễn Quốc Cường – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn – Phó Tổng giám đốc Phụ trách điều hành Ngân hàng Hợp tác xã Viêt Nam đã cùng tham dự các hoạt động về nguồn và dự lễ khánh Lễ khánh thành công trình tôn tạo, mở rộng khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng tại thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương. Đồng thời, tại khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng, các đồng chí lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã tiến hành trồng cây lưu niệm do NHNN Việt Nam tổ chức trồng cây xanh nhằm hưởng ứng chương trình trồng 01 tỷ cây xanh với thông điệp “Vì một Việt Nam xanh” do Thủ tướng Chính phủ phát động, góp phần tạo một môi trường sống xanh sạch đẹp cho bà con nhân dân địa phương…

Chương trình trồng cây lưu niệm hưởng ứng thông điệp “Vì một Việt Nam xanh” do Thủ tướng Chính phủ phát động góp phần tạo một môi trường sống xanh sạch đẹp cũng là hoạt động cuối cùng trong chuỗi hoạt động Về nguồn của Đoàn cán bộ NHNN Việt Nam. Khép lại một ngày đáng nhớ, một ngày đặc biệt trên dấu tích thiêng liêng năm xưa. Mang về theo trên mỗi gương mặt, trong mỗi lòng người là sự phấn khởi, tươi vui và chút bùi ngùi, lưu luyến khi chia tay nguồn cội. Cùng với Lán Hang Bòng đã đi vào lịch sử, giờ đây, với công trình tôn tạo, mở rộng khang trang và hoành tráng này, thêm một lần cái tên thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương sẽ trở thành địa chỉ đỏ đối với mỗi cán bộ Ngân hàng nói riêng và người dân nói chung mỗi khi nhớ về nguồn cội.
Theo Website Ngân hàng HTX.

Các tin liên quan