07.07.2022 09:43

Triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ

Ngày 06/7/2022, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022  của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (Nghị định 31).

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị, có đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN. Cùng dự có đại diện Lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân 63 tỉnh, thành phố; đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, ngân hàng thương mại (NHTM), các đơn vị, vụ, cục thuộc NHNN, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, hai năm vừa qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chính phủ các nước đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ cho nền kinh tế. Thế giới hiện nay đang đối mặt với nguy cơ bùng phát lạm phát, giá các mặt hàng trên thị trường thế giới tăng cao, do vậy, các nước đang thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt để đối phó với tình trạng này. Đối với Việt Nam, với những tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, trải qua giai đoạn khó khăn khi tăng trưởng kinh tế năm 2020 và 2021 thấp hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành đã thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Cuối năm 2021, Việt Nam chuyển sang chính sách kiểm soát linh hoạt đối với dịch bệnh Covid-19, đồng thời triển khai thực hiện chương trình phục hồi nền kinh tế. Kết quả tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2022 của nước ta đạt mức đáng ghi nhận và Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt kết quả tích cực này.
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu khai mạc Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết: Nhằm mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, ngành Ngân hàng bằng nguồn lực của mình đã chủ động triển khai nhiều chính sách, giải pháp về tiền tệ, tín dụng, lãi suất, thanh toán nhằm hỗ trợ khách hàng, nền kinh tế vượt qua khó khăn của đại dịch, khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống.

Bên cạnh các giải pháp điều hành trong thời gian qua, để hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, thực hiện nhiệm vụ được giao, NHNN đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 31; cùng với đó, Thống đốc NHNN đã ban hành Thông tư số 03/2022/TT-NHNN ngày 20/5/2022 để hướng dẫn NHTM thực hiện Nghị định 31. Đây là chính sách sử dụng ngân sách nhà nước có quy mô lớn triển khai qua hệ thống NHTM; do đó, ngay từ trong quá trình dự thảo, NHNN đã tích cực, chủ động phối hợp, bàn bạc kỹ lưỡng với các bộ, ngành, các NHTM thông qua nhiều cuộc họp cũng như lấy ý kiến bằng văn bản để xây dựng, hoàn thiện Nghị định và Thông tư hướng dẫn, với mục tiêu hỗ trợ tiết giảm chi phí vốn vay của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nền tảng và động lực phát triển nền kinh tế; đảm bảo nguyên tắc công bằng, công khai, minh bạch, xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; đồng thời, hạn chế các sai phạm trong quá trình triển khai, thực hiện dự toán, quyết toán hỗ trợ lãi suất.

Theo Nghị định 31, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ 2% lãi suất khi vay vốn tại các NHTM. Đối tượng được hỗ trợ lãi suất là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có mục đích vay vốn thuộc 2 nhóm: Thứ nhất, các ngành hàng không, vận tải kho bãi; du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục - đào tạo; nông - lâm nghiệp - thủy sản; công nghiệp chế biến - chế tạo; xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin; bao gồm cả hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế này, trừ hoạt động xây dựng cho mục đích kinh doanh bất động sản. Thứ hai, thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ. Thời hạn được hỗ trợ lãi suất tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa NHTM và khách hàng, phù hợp với nguồn kinh phí hỗ trợ lãi suất được thông báo, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023. Các khoản vay được hỗ trợ lãi suất đáp ứng các điều kiện vay vốn thông thường, được ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2023, sử dụng vốn đúng mục đích, chưa được hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước theo các chính sách khác.

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 31, Thống đốc NHNN đã kịp thời ban hành Thông tư số 03/2022/TT-NHNN ngày 20/5/2022 hướng dẫn NHTM thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31; hướng dẫn triển khai chính sách, hướng dẫn hạch toán kế toán; đôn đốc các NHTM khẩn trương đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất theo quy định. Đến nay, các NHTM đã hoàn thành đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất, NHNN đã tổng hợp, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền để giao bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2022 (gần 16.035 tỷ đồng), bố trí kế hoạch đầu tư công năm 2023 (trên 23.965 tỷ đồng). NHNN cũng đã có thông báo hạn mức hỗ trợ lãi suất dự kiến năm 2022 tới từng NHTM để triển khai sớm chính sách, đồng thời, tổ chức hội nghị toàn ngành Ngân hàng để phổ biến, quán triệt triển khai. Bên cạnh đó, để hỗ trợ các NHTM sớm triển khai chính sách, NHNN đã tiếp nhận, tổng hợp, giải đáp tất cả các câu hỏi, thắc mắc nhận được dưới mọi hình thức, cả bằng văn bản và qua trao đổi trực tiếp, trao đổi qua điện thoại, tin nhắn, thư điện tử. Riêng đối với các câu hỏi liên quan đến đối tượng được hỗ trợ lãi suất, NHNN đã tổng hợp và có các văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng giải đáp cho các NHTM.

Tại Hội nghị, NHNN cùng các bộ, ngành, đơn vị tiếp tục lắng nghe ý kiến của các tỉnh, thành phố, NHTM, đại diện cộng đồng doanh nghiệp và sẵn sàng giải đáp các thắc mắc liên quan đến chương trình hỗ trợ lãi suất, để chính sách được triển khai thống nhất trong toàn ngành và toàn quốc.

Theo Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú, chương trình hỗ trợ lãi suất lần này có quy mô lớn, triển khai trên toàn quốc, số lượng NHTM tham gia nhiều, do đó, để thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị mà Quốc hội, Chính phủ giao, đem lại hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa đến toàn nền kinh tế, cùng với NHNN cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ, ngành, cơ quan trung ương, địa phương, các NHTM, khách hàng, tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai đồng bộ nhiệm vụ được giao tại Nghị định 31.
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ trong nước, quốc tế để điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, lãi suất chủ động, linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; đồng thời, tạo điều kiện hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế, triển khai Chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan để kịp thời giải đáp vướng mắc của các NHTM; thực hiện việc thông báo hạn mức hỗ trợ lãi suất, thanh, quyết toán hỗ trợ lãi suất nhanh chóng, tạo thuận lợi tối đa cho các NHTM.
Toàn cảnh Hội nghị
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đã giải đáp một số câu hỏi liên quan đến đối tượng được hỗ trợ 2% lãi suất khi vay vốn; Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thông tin về các nội dung Bộ Tài chính đã triển khai; ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã trình bày những nội dung triển khai nghị quyết liên quan đến nhu cầu vay vốn đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo nhà chung cư cũ… Hội nghị cũng lắng nghe ý kiến của các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, đại diện các NHTM; đại diện cộng đồng doanh nghiệp và giải đáp các thắc mắc liên quan đến chương trình hỗ trợ lãi suất.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định, chương trình hỗ trợ lãi suất lần này có quy mô lớn, triển khai trên toàn quốc và có sức lan tỏa đến toàn nền kinh tế. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu NHNN, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai đồng bộ nhiệm vụ được giao tại Nghị định 31. Trong đó, cần tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài ngành để thông tin, truyền thông về chính sách hỗ trợ lãi suất, giúp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hiểu rõ và sớm tiếp cận thông tin về chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước thông qua hệ thống NHTM. Bên cạnh đó, chú trọng công tác thanh tra, giám sát việc cho vay hỗ trợ lãi suất của các NHTM, bảo đảm chính sách được triển khai đến đúng đối tượng được hỗ trợ.
Theo Tạp chí Ngân hàng

Các tin liên quan