24.12.2022 11:20

Tri ân các thế hệ lãnh đạo Đảng ủy và cán bộ chuyên trách công tác Đảng

Sáng 23/12, Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan NHTW tổ chức buổi gặp mặt nhằm tri ân các thế hệ lãnh đạo Đảng ủy và cán bộ chuyên trách công tác Đảng các thời kỳ đồng thời cùng ôn lại truyền thống các ngành xây dựng Đảng.

Tham dự buổi gặp mặt, có đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan NHTW, Thống đốc NHNN cùng các đồng chí trong Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN, Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan NHTW; đại diện Đảng ủy, lãnh đạo các NHTM Nhà nước. Đặc biệt, buổi gặp mặt có sự tham dự của gần 130 đồng chí là các thế hệ lãnh đạo Đảng ủy và cán bộ chuyên trách công tác Đảng các thời kỳ.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan NHTW, Thống đốc NHNN phát biểu tại buổi gặp mặt

Trong không khí xúc động, đầy ý nghĩa của buổi gặp mặt, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN, đồng chí Nguyễn Thị Hồng bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp to lớn của các bác, các cô, các chú làm công tác Đảng các thời kỳ.

Công tác Đảng đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng

Tóm tắt hoạt động của các Đảng bộ trong thời gian qua, đồng chí Trần Việt Bắc, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ cơ quan NHTW cho biết, đối với Đảng bộ cơ quan NHTW, vượt lên những khó khăn, thách thức, nhất là những diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế, chính trị thế giới và thiên tai, dịch bệnh khó lường, Ban Thường vụ Đảng ủy đã phối hợp chặt chẽ với Ban Cán sự Đảng NHNN lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ngành Ngân hàng và công tác xây dựng Đảng trong Đảng bộ.

Trong đó, điển hình là đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đạt kết quả chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, XIII của Đảng và các nghị quyết Trung ương khóa XII, XIII, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; các Chỉ thị số 05-CT/TW và Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương.

Nhiều đơn vị trong Đảng bộ đã có những cách làm hay, sáng tạo, có sức lan tỏa tích cực, được các đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đánh giá, ghi nhận. Việc triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác xây dựng Đảng trong Đảng bộ cơ quan NHTW đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ngành Ngân hàng.

Từ sau chuyển giao sáu tổ chức đảng ngân hàng thương mại nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam sang trực thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2007, mặc dù không còn trực thuộc Đảng ủy cơ quan NHTW, nhưng với lịch sử hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban Cán sự Đảng NHNN và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, các đảng bộ ngân hàng thương mại nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của đảng bộ trong doanh nghiệp nhà nước.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tặng quà lưu niệm cho đại diện các thế hệ lãnh đạo Đảng ủy và cán bộ chuyên trách công tác Đảng các thời kỳ

Cụ thể, Agribank đã đạt kết quả toàn diện, khả quan, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế đất nước, giữ vai trò chủ lực trong đầu tư phát triển “Tam nông”. Nguồn vốn tín dụng của Agribank đã góp phần tích cực vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp.

VietinBank đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tái cấu trúc toàn diện ngân hàng, tăng cường ứng dụng khoa học, đổi mới công nghệ trong quản trị, điều hành, đẩy mạnh chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy phát triển hoạt động kinh doanh.

Vietcombank với lợi thế hạ tầng kỹ thuật tiên tiến, đã cung cấp cho khách hàng đầy đủ các dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại, có đóng góp lớn vào thành tựu chung của ngành Ngân hàng và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

BIDV luôn hoàn thành tốt chương trình công tác hằng năm; cung cấp các dịch vụ ngân hàng phù hợp với quy định của pháp luật; không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng quản trị, điều hành; lợi nhuận đạt được luôn đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, góp phần phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Đồng chí Đỗ Quế Lượng - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Khối kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy cơ quan NHTW, nguyên Quyền Thống đốc NHNN xúc động chia sẻ tại buổi gặp mặt

Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực hiện tốt các chương trình, mục tiêu quốc gia trong công tác xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã thực hiện tốt các chính sách bảo hiểm tiền gửi, bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền, góp phần phát triển hệ thống ngân hàng bền vững, hoạt động an toàn, hiệu quả.

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liên tục Đảng bộ cơ quan NHTW luôn được đánh giá là một điểm sáng trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Đặc biệt, từ năm 2018, thực hiện Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị về đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng và đảng viên đối với đảng bộ cấp trên cơ sở, bốn năm liên tục Đảng bộ cơ quan NHTW được Đảng ủy Khối xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nhiều tập thể và cá nhân trong Đảng bộ đã vinh dự được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, đồng chí Đỗ Quế Lượng - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Khối kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy cơ quan NHTW, nguyên Quyền Thống đốc NHNN tâm sự, bản thân vô cùng xúc động sau 20 năm được gặp lại các đồng chí cùng hoạt động trong công tác Đảng, được cùng nhau nhớ lại một thời kỳ đầy khó khăn nhưng đầy ý nghĩa. Sau khi nghe báo cáo về hoạt động Đảng trong thời gian qua, kết hợp với việc luôn dõi theo hoạt động của Ngành khi đã về hưu, đồng chí Đỗ Quế Lượng bày tỏ rất ấn tượng với những thành tích mà ngành Ngân hàng nói chung và Đảng ủy các ngân hàng thương mại đạt được trong bối cảnh vô cùng khó khăn. Các chỉ tiêu mà ngành Ngân hàng đã đạt được rất đáng tự hào, trong đó có vai trò lớn của các đảng viên.

“Rõ ràng vai trò của tổ chức đảng, đảng viên là vô cùng quan trọng, phải khẳng định rằng, ngành Ngân hàng đổi mới và phát triển nhờ quyết tâm của mỗi đảng viên và các đảng bộ. Vì vậy, phải coi trọng công tác Đảng, công tác Đảng là chỗ dựa cho công tác chuyên môn”, đồng chí Đỗ Quế Lượng nói.

Cùng chung nỗi xúc động khi được họp mặt cùng các đồng chí làm công tác Đảng qua các thời kỳ, đồng chí Nguyễn Khoan, nguyên Chánh Văn phòng Đảng ủy Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chia sẻ về quãng thời gian đã 53 năm kể từ khi làm việc tại NHNN và tròn 17 năm về hưu. Những kỷ niệm xúc động từ ngày đầu làm công tác Đảng, tuy chưa có nhiều kinh nghiệm, đối mặt nhiều khó khăn nhưng theo đồng chí Nguyễn Khoan, đó là những tháng ngày đầy niềm vui và sự trân quý đối với sự giúp đỡ của các đồng nghiệp để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng giao phó.

Đồng chí Nguyễn Khoan, nguyên Chánh Văn phòng Đảng ủy Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ kỷ niệm trong quá trình làm việc

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan NHTW, Thống đốc NHNN nêu nhận định, trong những năm vừa qua công tác Đảng đã luôn được quan tâm, Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư có rất nhiều chỉ thị để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng.

Đặc biệt, ngay sau khi Đại hội Đảng lần thứ XIII kết thúc, Bộ Chính trị đã ngay lập tức tổ chức nhiều Hội nghị chuyên đề để đưa Nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Với Ban Cán sự Đảng NHNN, Đảng ủy cơ quan NHTW, trong bối cảnh yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, cuối năm 2020 Ban Cán sự Đảng NHNN đã bổ sung chức danh Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng do đồng chí Phó Thống đốc Thường trực đảm nhận. Đại hội Đảng ủy cơ NHTW đã tổ chức thành công vào tháng 8/2020 với 24 đồng chí là Ủy viên BCH và 7 đồng chí là Uỷ viên Ban Thường vụ. Ban Cán sự Đảng NHNN và Đảng ủy cơ quan NHTW cũng đã có sự phối hợp chặt chẽ, tạo quy chế phối hợp để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện mọi mặt hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Cụ thể, trong bối cảnh năm 2020-2021, nền kinh tế chịu tác động của đại dịch Covid-19 và đại dịch tác động sâu rộng với mọi mặt của kinh tế - xã hội tất cả các nước, trong đó có Việt Nam. Ngành Ngân hàng trong bối cảnh đại dịch càng khó khăn, vì nhu cầu đầu tư trong nền kinh tế của doanh nghiệp và người dân phụ thuộc lớn vào hệ thống ngân hàng, các tổ chức quốc tế đều đưa ra cảnh báo mức độ phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng của nền kinh tế Việt Nam rất lớn, tiềm ẩn rủi ro.

Các đại biểu tham quan Phòng truyền thống của NHNN

Bước sang năm 2022, nền kinh tế biến động khó lường, xung đột Nga – Ukraine xảy ra đã gây ra áp lực với mọi nền kinh tế, lạm phát tăng cao, NHTW các nước tăng nhanh lãi suất… tác động trực tiếp, nhanh và mạnh đối với thị trường tiền tệ, ngoại hối của Việt Nam.

Vì vậy, điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian qua vô cùng khó khăn, do không chỉ đối mặt với những tác động kinh tế mà còn tâm lý kỳ vọng, cất giữ ngoại tệ mỗi khi đồng USD tăng giá trở lại.

Vượt lên những khó khăn, Ban Cán sự Đảng NHNN và Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan NHTW với vai trò là cơ quan đầu não của ngành Ngân hàng đã luôn phối hợp chặt chẽ, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng.

Nhờ đó, các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ cơ quan NHTW và ngành Ngân hàng đã nỗ lực phấn đấu thực hiện đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị các mặt trọng tâm ngành Ngân hàng qua các nhiệm kỳ Đại hội của Đảng. Kết quả đạt được thể hiện trên các mặt như: Về thể chế pháp luật về tiền tệ, hoạt động ngân hàng tiếp tục được hoàn thiện, tiệm cận với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành Ngân hàng trong tình hình mới.

Đặc biệt, NHNN đã thay mặt Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật số 14/2022/QH15 về Phòng, chống rửa tiền ngày 15/11/2022; có văn bản đề nghị Bộ Tư pháp thẩm định Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD; xây dựng, hoàn thiện báo cáo kết quả nghiên cứu, rà soát, đề xuất chính sách sửa đổi, bổ sung Luật NHNN và Luật Bảo hiểm tiền gửi để báo cáo Chính phủ; đề nghị và được Quốc hội thống nhất kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ Nghị quyết số 42/2017/QH14 đến hết ngày 31/12/2023; xây dựng và triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam và Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia; Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt và nhiều đề án, thông tư thuộc lĩnh vực quản lý của NHNN...

Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN, Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan NHTW chụp ảnh kỷ niệm với các thế hệ lãnh đạo Đảng ủy và cán bộ chuyên trách công tác Đảng các thời kỳ

Những nỗ lực không ngừng của ngành Ngân hàng trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về hoạt động ngân hàng đã góp phần quan trọng tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý, điều hành của NHNN những năm vừa qua, góp phần tạo dựng cơ sở pháp lý chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành, hỗ trợ các thành phần kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Với mục tiêu kiên định trong điều hành là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thứ hai là quản lý hoạt động tiền tệ, ngân hàng đảm bảo hệ thống lành mạnh, an toàn, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, thời gian tới, những khó khăn, thách thức đặt ra cho toàn hệ thống ngân hàng còn rất lớn, nhưng dưới sự lãnh đạo thống nhất, toàn diện của Đảng, ngành Ngân hàng có cơ sở để vững tin hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao phó, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu quan trọng trong sự nghiệp đổi mới đất nước.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng mong muốn các đồng chí là các thế hệ lãnh đạo Đảng ủy và cán bộ chuyên trách công tác Đảng các thời kỳ đã quan tâm sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa, ủng hộ, động viên, chia sẻ bài học kinh nghiệm để Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành Ngân hàng.

Theo Thời báo Ngân hàng.

 

Các tin liên quan