11.08.2022 10:32

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Các TCTD hiện diện khắp nơi để người dân tiếp cận vốn vay

Hệ thống mạng lưới của các tổ chức tín dụng (TCTD) đã rất đa dạng, có chi nhánh, các phòng giao dịch rộng khắp. Khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tiếp cận vay vốn từ các kênh chính thức này.

Liên quan đến phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi gửi câu hỏi tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đó là hiện nay có thực trạng khi người dân vay ở các ngân hàng, đến kỳ đáo hạn thì phải đi vay nóng ở bên ngoài với lãi suất cao để trả vào trong cho ngân hàng để làm thủ tục vay lại. Đại biểu băn khoăn Thống đốc có biết tình trạng này đang diễn ra rất phổ biến ngoài xã hội hay không và có giải pháp gì để khắc phục trong thời gian tới? 

Tham gia trả lời chất vấn cùng Bộ trưởng Bộ Công an về vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, trong thời gian vừa qua Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành đồng bộ các quy định pháp lý về việc các tổ chức tín dụng cho khách hàng vay vốn, trong đó có những quy định về điều kiện vay vốn.

Đặc biệt là khi vay vốn, khách hàng phải nêu rõ mục đích vay vốn và khả năng trả nợ. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận với nhau về thời hạn trả nợ và khi vay khách hàng cũng đã dự liệu được khả năng về thời gian mình phải trả nợ.

Tuy nhiên, theo Thống đốc, trên thực tế trong thời hạn vay vốn, có thể vì một lý do nào đó khách hàng không trả được nợ thì khi đó khách hàng có thể đề nghị các tổ chức tín dụng cho phép gia hạn nợ. Nếu khách hàng có đơn đề nghị cũng như chứng minh được khả năng trả nợ theo thời hạn mới thì sẽ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Trường hợp khách hàng không đề nghị gia hạn nợ mà có thể đi vay mượn tiền từ người thân và gia đình như trường hợp đại biểu phản ánh, có thể cũng vay từ nguồn 'tín dụng đen' thì trên thực tế các tổ chức tín dụng cũng khó có thể biết được tiền đó từ đâu để khách hàng trả nợ.

Còn khi khách hàng đã trả nợ xong khoản nợ đó mà muốn vay lại thì khách hàng lại phải thực hiện những quy định về cho vay và tổ chức tín dụng cũng phải thẩm định khoản vay mới theo đúng các yêu cầu quy định của pháp luật.

Thực tế trong thời gian vừa qua, hệ thống mạng lưới của các tổ chức tín dụng đã rất đa dạng, có chi nhánh, các phòng giao dịch rộng khắp. Không chỉ các tổ chức tín dụng, các công ty tài chính mà các tổ chức tài chính vi mô… cũng đã hiện diện ở hầu khắp các huyện, xã trên toàn quốc. Vì vậy, khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tiếp cận vay vốn từ các kênh chính thức này.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng nhấn mạnh, trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có rất nhiều chương trình truyền thông khi phối hợp với các đài truyền hình và các cơ quan báo chí đưa ra những thông tin liên quan đến các vấn đề về vay vốn một cách hiệu quả tới người dân. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp để thúc đẩy tín dụng từ kênh chính thức để người dân tiếp cận dễ dàng hơn.

Theo Thời báo Ngân hàng

Các tin liên quan