09.06.2022 09:57

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: Lạm phát của nước ta vẫn đang trong tầm kiểm soát

Tham gia trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về việc kiểm soát lạm phát cùng Bộ trưởng Bộ Tài chính sáng nay (8/6), Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, hiện nay lạm phát đang là vấn đề của toàn cầu. Chính phủ và Ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đang thực hiện các giải pháp để kiểm soát lạm phát.

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng

Đối với Việt Nam, do nền kinh tế của nước ta có độ mở cửa rất lớn, đặc biệt nhập khẩu trên GDP chiếm khoảng 100%. Điều này cho thấy sản xuất trong nước phải phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu các nguyên vật liệu từ thế giới nên cũng chịu áp lực của lạm phát. Hiện nay, Chính phủ đang chỉ đạo rất quyết liệt các bộ, ngành, trong đó yêu cầu chính sách tiền tệ, tài khóa cần phải với kết hợp chặt chẽ với nhau để giải quyết vấn đề này.

Đi vào nội dung cụ thể, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, những tháng đầu năm 2022, lạm phát của nước ta vẫn đang trong tầm kiểm soát với mức tăng 2,25% nhưng qua phân tích, đánh giá thấy rằng chủ yếu mức tăng giá này liên quan đến giá của hàng hóa thế giới.

Đối với góc độ điều hành, Thống đốc nhận định, khi các cái gói trong Chương trình phục hồi kinh tế được triển khai có thể sẽ tác động đến lạm phát. Bởi vậy, từ nay đến cuối năm, chính sách tiền tệ sẽ phải thực hiện theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ cũng như tiến độ giải ngân của các gói hỗ trợ để đưa ra những biện pháp điều hành phù hợp với thực tiễn. Bởi lẽ về bản chất, chính sách tiền tệ là chính sách ngắn hạn, đặc biệt trong điều hành về kiểm soát lạm phát, điều rất quan trọng là phải phối kết hợp giữa chính sách tiền tệ, tài khóa và chính sách kiểm soát giá.

“Hiện nay, chúng ta có Ban chỉ đạo điều hành giá. Thông qua Ban chỉ đạo điều hành giá, Chính phủ cũng đang chỉ đạo các bộ, ngành phải phân tích sát những diễn biến nguyên nhân của lạm phát để đưa ra sự kết hợp cho phù hợp”, Thống đốc cho biết.

Liên quan đến điều hành thị trường tiền tệ gắn với các phân khúc khác của thị trường tài chính như chứng khoán hay thị trường vốn, Thống đốc cho biết, thị trường tiền tệ chỉ là một trong những phân khúc của thị trường tài chính và chủ yếu là thị trường ngắn hạn. Dưới sự điều hành và tổ chức của NHNN Việt Nam, trong 5 tháng qua, NHNN đã theo dõi rất sát diễn biến và có những điều tiết về thanh khoản phù hợp để đưa ra những chính sách về tiền tệ như: chính sách lãi suất, chính sách tỷ giá. Về cơ bản trong 5 tháng, thị trường tiền tệ khá ổn định. Đây cũng là điểm được quốc tế đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, 5 tháng qua cũng xuất hiện một số diễn biến bất thường trên thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Thống đốc cho biết, trên thị trường này có rất nhiều chủ thể tham gia, trong đó có các tổ chức tín dụng. Trong 5 tháng qua, Thủ tướng Chính phủ liên tục có các công điện để chỉ đạo các bộ, ngành phải rà soát vấn đề này. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước đối với hoạt động của các tổ chức tín dụng, NHNN đã luôn thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. NHNN đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo cho các tổ chức tín dụng phải thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật về chứng khoán và các quy định pháp luật về ngân hàng.

“Hoạt động ngân hàng là trung gian tài chính. Khi các tổ chức tín dụng tham gia hoạt động này, điểm quan trọng nhất là phải kiểm soát được rủi ro. Nếu không sẽ không có khả năng thu hồi được các khoản đầu tư và như vậy cũng sẽ khó khăn cho việc đáp ứng nhu cầu chi trả của người gửi tiền. Các văn bản hướng dẫn của NHNN đã được quy định rất cụ thể”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu.

Làm rõ thêm về nội dung này, Thống đốc cũng cho biết, tổ chức tín dụng tham gia thị trường với một số vai trò. Thứ nhất, đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tổ chức tín dụng là người đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. Khi các tổ chức tín dụng đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, NHNN đã quy định các tổ tín dụng phải thẩm định, thẩm tra như một khoản tín dụng để đảm bảo được khoản đầu tư phải an toàn.

Thứ hai, với vai trò các tổ chức tín dụng là phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Thống đốc cho biết, đây cũng là một hoạt động như hoạt động huy động vốn bình thường của các tổ chức tín dụng. Hình thức này tạo nhiều thuận lợi cho tổ chức tín dụng trong cân đối vốn dài hạn bởi trái phiếu doanh nghiệp thường là dài hạn. Đối với người dân, việc nắm giữ trái phiếu do tổ chức tín dụng phát hành cũng như một khoản tiền gửi. Nhưng thuận lợi là người dân có thể lựa chọn, nếu như trái phiếu đó là trái phiếu chuyển đổi thì thay vì tiền gửi sẽ là nắm cổ phần của ngân hàng.

Thứ ba, các tổ chức tín dụng tham gia với vai trò cung ứng các dịch vụ cho doanh nghiệp. Thống đốc cũng cho biết, trong quá trình phát hành trái phiếu, tất cả hành lang pháp lý đã được NHNN quy định rất rõ ràng, cụ thể.

Theo Thời báo Ngân hàng

Các tin liên quan