18.04.2022 10:44

Thành lập thí điểm câu lạc bộ các QTDND tỉnh Sơn La

Nằm ở phía Tây bắc của Tổ quốc, Sơn La có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và quan hệ giao thương với nước bạn Lào. Trong những năm qua, bằng việc phát huy lợi thế so sánh những điều kiện sẵn có như được thiên nhiên ban tặng những tiềm năng, thế mạnh, kết hợp với sự đồng lòng, quyết tâm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Sơn La đã và đang nỗ lực làm bật dậy những lợi thế tạo nên bước đột phá, đưa tỉnh Sơn La từ một tỉnh miền núi khó khăn trở thành một tỉnh năng động, có mức tăng trưởng khá, nhất là từ năm 2016 trở lại đây. Thành công lớn nhất của tỉnh Sơn La, đó là thực hiện chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc, cải tạo vườn tạp, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chương trình phát triển cây công nghiệp, chăn nuôi đại gia súc, phát triển cây công nghiệp thủy năng và chương trình di dân, tái định cư thủy điện Sơn La.
TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó TTK Hiệp hội phát biểu tại buổi làm việc
Toàn tỉnh có 8 QTDND hoạt động tại các huyện, thành phố trong tỉnh đó là: QTDND Thị trấn Nông Trường, QTDND Thị trấn Mộc Châu, QTDND Chiềng Sơn thuộc huyện Mộc Châu; QTDND Vân Hồ thuộc huyện Vân Hồ; QTDND Hát Lót thuộc huyện Mai Sơn; QTDND Quyết Thắng thuộc thành phố Sơn La; QTDND Sông Mã thuộc huyện Sông Mã và QTDND Phù Yên thuộc huyện Phù Yên. Địa bàn hoạt động của các QTD chủ yếu ở các vùng kinh tế hàng hoá khá phát triển, đa ngành, đa nghề, điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp. Trước sự phát triển nhanh, mạnh, hàng loạt các nhà hàng, khách sạn, hộ gia đình kinh doanh, chăn nuôi, sản xuất phát triển nên có nhu cầu vay vốn rất lớn. Quy luật cung cầu là điều tất yếu, hàng loạt các chi nhánh, phòng giao dịch của các Ngân hàng thương mại ồ ạt được thành lập trên khắp các địa bàn, công cuộc cạnh tranh khốc liệt bắt đầu diễn ra khi các QTDND từ trước tới nay luôn làm việc theo lối mòn, không quan tâm nhiều đến công tác truyền thông, marketing, các NHTM với các chính sách, cơ chế linh hoạt đã thu hút lượng lớn thành viên của các QTDND. 
Ông Trịnh Công Văn - Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi làm việc
Đối mặt với những khó khăn, thách thức, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của NHNN cùng với sức mạnh đoàn kết của các QTDND, 08 QTDND đã không ngừng thay đổi, học hỏi để từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cho từng cán bộ đồng thời kiện toàn lại bộ máy nhân sự của Quỹ cho phù hợp. Công tác quản trị điều hành của các QTD đã đạt được những tiến bộ trên nhiều mặt, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của HĐQT, ban điều hành các Quỹ tín dụng từng bước được nâng lên, đáp ứng điều kiện và tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Quy mô và chất lượng hoạt động của các Quỹ ổn định, tăng trưởng bền vững về số lượng và chất lượng trên các chỉ tiêu cơ bản như: Vốn điều lệ, vốn huy động, dư nợ cho vay, số lượng thành viên, năng lực tài chính... Trình độ nhận thức về hoạt động QTD của nhân dân trên địa bàn được nâng lên, nhân dân tin tưởng vào hoạt động của QTD nên vẫn duy trì hoạt động tốt và có tăng trưởng, khách hàng gửi tiền cũng như khách hàng vay đến giao dịch ngày càng đông. Đội ngũ cán bộ, nhân viên QTD từng bước được tiêu chuẩn hoá, có năng lực và trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt, đoàn kết, làm việc có trách nhiệm. 
Ông Nguyễn Đức Huy - Chủ tịch HĐQT QTDND Thị trấn Nông Trường Mộc Châu phát biểu tại buổi làm việc
Đến 31/12/2021, Tổng nguồn vốn hoạt động là 3.166 tỷ đồng, tăng 13 tỷ đồng (+0,40%) so với năm 2020; Huy động tiền gửi đạt 2.812 tỷ đồng, bằng 88,82% tổng nguồn vốn hoạt động, giảm 07 tỷ đồng (-0,26%) so với năm 2020, vốn huy động đáp ứng được 110,93% tổng dư nợ; tổng dư nợ cho vay đạt 2.535 tỷ đồng, giảm 128 tỷ đồng (-4,80%) so với năm 2020. Thu nhập trừ chi phí của 8/8 Quỹ đã đạt được kết quả dương 26 tỷ đồng, tăng 01 tỷ đồng  (+4%) so với năm 2020. 6/8 Quỹ chấp hành đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, các Quỹ đều đảm bảo quyền lợi cho cán bộ, nhân viên. Việc trích lập các quỹ đúng quy định, đảm bảo hài hòa lợi ích tập thể và cá nhân. Tỷ lệ chi lợi tức cho thành viên năm 2021 của các Quỹ từ 8% - 12%/năm.
Năm 2021, mạng lưới hoạt động của các QTD trên địa bàn ổn định, không phát sinh mở rộng địa bàn. Số thành viên đến thời điểm 31/12/2021 đạt 28.192 thành viên, so với năm 2020 tăng 1.445 thành viên (+5,40%). Việc kết nạp thành viên đã được các Quỹ quan tâm về chất lượng, kết nạp những thành viên hội đủ điều kiện theo quy định của điều lệ, có tâm huyết và có trách nhiệm với hoạt động của Quỹ. Việc cho ra thành viên đảm bảo theo quy định (chủ yếu thành viên chết, chuyển địa bàn).
Các QTD trên địa bàn luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội, đặc biệt là ủng hộ kịp thời phục vụ cho công tác chống dịch Covid-19 của tỉnh 01 xe ô tô cứu thương trị giá gần 1 tỷ đồng; Ủng hộ phòng chống Covid-19: 1.028 triệu đồng; Giảm lãi suất cho vay 1.876 triệu đồng; Công tác an sinh xã hội khác (xây nhà đại đoàn kết, máy tính cho em, tết người nghèo…): 1.098 triệu đồng.
Trong suốt quá trình hoạt động, các QTDND luôn nhận được sự quan tâm sát sao của NHNN chi nhánh tỉnh Sơn La trong việc tăng cường quản lý, chỉ đạo, giám sát chặt chẽ đối với hoạt động của các QTDND, tháo gỡ nhiều khó khăn cho hoạt động của các Quỹ, cảnh báo thường xuyên qua kết quả giám sát từ xa và thanh tra tại chỗ để các Quỹ chấn chỉnh, khắc phục kịp thời. Tại cuộc họp của NHNN chi nhánh Sơn La với các QTDND để triển khai nhiệm vụ, các QTDND đã có nguyện vọng thành lập Câu lạc bộ QTDND để gắn kết các QTDND trên địa bàn, liên kết để hợp tác, hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các QTDND trong hoạt động, nâng cao hiệu quả hoạt động, hạn chế tín dụng đen và nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm thông qua việc tập hợp, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật và nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý, điều hành; tuyên truyền, phổ biến và ứng dụng tiến bộ công nghệ thông tin trong hoạt động.
TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó TTK Hiệp hội trao Quyết định “Thành lập Ban trù bị thí điểm thành lập Câu lạc bộ các QTDND tỉnh Sơn La thuộc Hiệp hội QTDND Việt Nam” cho Ban trù bị
Với nguyện vọng chính đáng của 8 QTDND, ngày 05/11/2021 Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Sơn La có công văn số 1159/SLA3 gửi Chủ tịch Hiệp hội QTDND Việt Nam xem xét thành lập thí điểm Câu lạc bộ các QTDND tỉnh Sơn La trực thuộc Hiệp hội QTDND Việt Nam. Tại buổi làm việc giữa Hiệp hội QTDND Việt Nam và NHNN chi nhánh tỉnh Sơn La cùng với 8 QTDND trên địa bàn tỉnh ngày 01/4/2022, bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội đã trao Quyết định “Thành lập Ban trù bị thí điểm thành lập Câu lạc bộ các QTDND tỉnh Sơn La thuộc Hiệp hội Quỹ tín dụng nhân dân Việt Nam” cho Ban trù bị. Tại buổi trao Quyết định, Hiệp hội cũng đã trao đổi, lắng nghe những ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của các QTDND trên địa bàn tỉnh Sơn La, cùng bàn giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ các quỹ để giảm bớt những khó khăn, vướng mắc. Hiệp hội và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Sơn La đã thống nhất chọn Sơn La là tỉnh thí điểm trong việc xây dựng và triển khai khung đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho các QTDND phù hợp nhất với đặc điểm tình hình hoạt động của các QTD trên địa bàn.
Đối với Hiệp hội, việc thành lập thí điểm câu lạc bộ các QTDND tại tỉnh Sơn La rất có ý nghĩa, bởi với 1.133 hội viên nằm tại 57 tỉnh, thành phố thì Tại các tỉnh, thành phố chưa có Văn phòng Đại diện sẽ giúp cho Hiệp hội kết nối hội viên tốt hơn thông qua câu lạc bộ và tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa Hiệp hội, các QTDND với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố có các QTDND hoạt động. Hy vọng rằng hoạt động của câu lạc bộ các QTDND tỉnh Sơn La thực sự hiệu quả như mong muốn của NHNN chi nhánh tỉnh Sơn La, Hiệp hội và tạo sức lan tỏa tới các tỉnh, thành phố khác để Hiệp hội có thêm nhiều câu lạc bộ QTDND trên khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước; tạo sự gắn kết ngày các vững chắc của Hệ thống QTDND để cùng nhau phát triển bền vững an toàn, hiệu quả, đóng góp tích cực vào mục tiêu xây dựng kinh tế cả nước nói chung./. 
Trần Thu Hường.

Các tin liên quan