01.04.2022 16:50

Quỹ tín dụng nhân dân Vân Canh - Hà Nội: “Bứt phá trong đại dịch Covid-19

Sáng ngày 26/02/2022, QTDND Vân Canh đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu thành viên nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự và tặng hoa chúc mừng Đại hội có bà Hồ Thị Tuyết Thủy - Phó phòng Quản lý giám sát NHNN Chi nhánh thành phố Hà Nội, đại diện Hiệp hội QTDND Việt Nam, Liên Minh HTX TP. Hà Nội, Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Hà Tây; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Vân Canh; toàn thể cán bộ nhân viên QTDND Vân Canh và các đại biểu đại diện cho 2.301 thành viên. 
Nhiệm kỳ 2017-2022, là một nhiệm kỳ có rất nhiều khó khăn và khó dự đoán. Nền kinh tế vừa phục hồi và có sự tăng trưởng thì lại bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid đến mọi thành phần. Thị trường tiền tệ diễn biến phức tạp, đầu nhiệm kỳ lãi suất cho vay bình quân ở mức 11,25% năm, nhưng đến cuối nhiệm kỳ lãi suất cho vay bình quân ở mức 9,9% năm. Nhiều khách hàng đề nghị trả nợ khoản vay cũ để vay mới với lãi suất cho vay thấp hơn. Trước tình hình đó Quỹ đã tập trung mọi nguồn lực củng cố, chấn chỉnh, nâng cao chất lượng tín dụng, khuyến khích tăng trưởng tín dụng đi đôi với quản lý được chất lượng tín dụng. Tạo điều kiện thuận lợi cho mọi thành viên vay vốn nhưng phải đúng quy chế và chế độ quy định; Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của thành viên; Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các cán bộ tín dụng, nhất là thẩm định món vay, gắn quyền lợi với trách nhiệm đối với công việc được giao. Dưới sự lãnh đạo và sự đoàn kết, cố gắng của tập thể cán bộ, lãnh đạo, QTDND Vân Canh đã không ngừng tăng trưởng trưởng năm sau cao hơn năm trước, hoàn thành mọi chỉ tiêu đã đề ra hàng năm. Đặc biệt, năm 2021 là một năm bứt phá ngoạn mục: Số dư tiền gửi và tiền vay đạt mức cao nhất từ khi thành lập đến nay, không có nợ quá hạn, hoạt động kinh doanh của QTDND Vân Canh đã có sự tăng trưởng vượt bậc về mọi mặt, đó là: 
- Tổng số thành viên gia nhập trong nhiệm kỳ: 736 thành viên nâng số thành viên tính đến 31/12/2021 là 2.301 thành viên;
- Tổng nguồn vốn chủ sở hữu đến hết 31/12/2021 là 29.176 triệu, trong đó: Vốn điều lệ: 12.833 triệu, tăng so với đầu nhiệm kỳ là 5.769 triệu đồng; 
- Đến 31/12/2021 tổng số dư tiền gửi là 610.830 triệu đồng, tăng so với đầu nhiệm kỳ là 381.571 triệu đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 22 %. Là 1 trong 3 QTDND trên địa bàn Thành phố Hà Nội có tổng nguồn vốn lớn nhất trên 500 tỷ.
- Chất lượng tín dụng: 100% Nợ nhóm 1.
- Là Một trong số ít Quỹ trên cả nước đã xây dựng được quy trình cho vay chuẩn, một cách chặt chẽ và khách quan, gắn quyền lợi và trách nhiệm cá nhân từ lãnh đạo đến Cán bộ tín dụng đối vời từng món vay. Đẩy mạnh việc giải ngân vốn vay, thu nợ gốc, lãi qua tài khoản nhằm hạn chế sử dụng tiền mặt trong thanh toán. 

Số liệu tăng trưởng tiền gửi nhiệm kỳ 2017 - 2022 

Số liệu tăng trưởng tín dụng nhiệm kỳ 2017-2022 


Số liệu kết quả kinh doanh nhiệm kỳ 2017 - 2022


Song song với hoạt động kinh doanh, Quỹ thường xuyên tham gia ủng hộ các phong trào văn hoá, Thể dục thể thao, các hoạt động từ thiện xã hội: ủng hộ cho đồng bào bị thiên tai, lũ lụt và các phong trào của địa phương trên địa bàn hoạt động, số tiền ủng hộ trong năm khoảng 76 triệu đồng (trong đó ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid là 66 triệu đồng). Năm 2021, Quỹ tổ chức phát động phong trào ủng hộ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bằng hình thức đặt hòm ủng hộ tại quầy giao dịch nhằm kêu gọi những tấm lòng hảo tâm của CBNV quỹ và các khách hàng đến giao dịch và được trích một phần từ nguồn Quỹ phúc lợi của QTDND Vân Canh với tổng số tiền là 21 triệu đồng tương đương với 70 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên, chia sẻ nhân dịp đón tết cổ truyền. Quỹ cũng thường xuyên quan tâm đến đời sống kể cả vật chất và tinh thần cho đội ngũ cán bộ, Đảng viên, công nhân viên QTD Vân Canh để họ toàn tâm toàn lực phục vụ quỹ. 
Phát biểu tại Đại hội, bà Hồ Thị Tuyết Thủy - Phó phòng Quản lý giám sát NHNN Chi nhánh TP. Hà Nội nhấn mạnh “Qua công tác quản lý, giám sát hoạt động của QTDND Vân Canh về cơ bản đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan quản lý cũng như các cơ quan chuyên ngành. Xuyên suốt nhiệm kỳ các số liệu hoạt động của Quỹ luôn có kết quả năm sau cao hơn năm trước, có sự phát triển vượt bậc. Đặc biệt trong năm 2021 có sự bứt phá để trở thành Quỹ đứng đầu trong tổng số 98 Quỹ trên địa bàn thành phố Hà Nội và là 1 trong 3 Quỹ tín dụng trên địa bàn Thành phố Hà Nội có tổng nguồn vốn trên 500 tỷ. Hoạt động quản trị, điều hành của quỹ đã luôn hướng tập thể Quỹ đoàn kết, nỗ lực hoàn thành vượt mục tiêu đề ra. Đến thời điểm hiện tại, Quỹ Vân Canh hoạt động luôn đảm bảo tiêu chí an toàn, hiệu quả, tuân thủ pháp luật. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ tới yêu cầu QTDND Vân Canh tiếp tục thực hiện tốt nghĩa vụ của Quỹ trong mọi hoạt động; thể hiện tính chuyên môn chuyên nghiệp trong hoạt động tín dụng; tạo lòng tin đối với thành viên; đào tạo nâng cao năng lực cán bộ; thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo quỹ hoạt động hiệu quả, an toàn”.
Ông Nguyễn Thế Minh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vân Canh đã nhấn mạnh: “QTDND Vân Canh hoạt động trong phạm vi 3 xã Vân Canh, Di Trạch, Kim Chung và phường Tây Mỗ - Địa bàn chịu ảnh hưởng lớn bởi đại dịch Covid nên đã tác động tiêu cực đến mọi thành phần kinh tế. Nhờ có sự chỉ đạo của Hội đồng quản trị và Ban lãnh đạo quỹ đã linh hoạt điều hành mọi hoạt động, hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro. Do vậy mọi hoạt động của QTDND Vân Canh vẫn an toàn, ổn định và có sự phát triển bền vững. Quỹ thường xuyên tham gia ủng hộ các phong trào văn hoá, Thể dục thể thao, các hoạt động từ thiện xã hội trên địa bàn. Thay mặt, Đảng ủy, Chính quyền địa phương xin ghi nhận những thành tích của QTDND Vân Canh”
Ông Lê Trọng Thục, thành viên xã Vân Canh phát biểu: “QTDND Vân Canh nằm trên địa bàn có rất nhiều phòng giao dịch của các Ngân hàng thương mại lớn nên chịu nhiều áp lực của sự cạnh tranh. Phát huy thế mạnh gần dân, thấu hiểu nhân dân để phục vụ nhân dân nên Quỹ đã luôn kịp thời, sẵn sàng hỗ trợ thành viên khi có nhu cầu gửi hoặc vay vốn. Trước ảnh hưởng của dịch Covid Quỹ đã linh hoạt đưa ra các giải pháp để điều chỉnh lãi suất cho phù hợp vì vậy đã góp phần giúp đỡ thành viên giảm bớt khó khăn, tạo thêm niềm tin, phấn khởi của khách hàng và thành viên đối với Quỹ”.
Tại Đại hội, với tinh thần dân chủ, đoàn kết, các đại biểu đã bầu Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát, Trưởng Ban kiểm soát QTDND Vân Canh nhiệm kỳ 2022 - 2027. Với đội ngũ lãnh đạo mới dày dạn kinh nghiệm, tâm huyết cùng đội ngũ Cán bộ nhân viên trẻ, khoẻ, có trình độ và kiến thức chuyên môn, có trách nhiệm trong công việc, biết phát huy hết các ưu điểm và lợi thế của quỹ, biết tận dụng cơ hội, phát huy thế mạnh. Chắc chắn mọi hoạt động của QTDND Vân Canh sẽ ngày càng phát triển, an toàn, bền vững là điểm đến tin cậy của người dân xã Vân Canh, Di Trạch, Kim Chung và phường Tây Mỗ.
Một số hình ảnh tại Đại hội:
          Bà Hồ Thị Tuyết Thủy - Phó phòng Quản lý giám sát NHNN Chi nhánh thành phố Hà Nội tặng hoa chúc mừng Đại hội
Bà Trần Thị Thu Hường - Trưởng phòng HCTH Hiệp hội QTDND Việt Nam tặng hoa chúc mừng Đại hội
                                     Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát QTDND Vân Canh nhiệm kỳ 2022-2027.
Thu Hường.

Các tin liên quan