05.01.2022 13:41

Quỹ tín dụng nhân dân nỗ lực hỗ trợ thành viên chống dịch

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng khá tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, nhưng các Quỹ Tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn TP.HCM vẫn nỗ lực triển khai các giải pháp hỗ trợ, giúp các thành viên vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Ông Huỳnh Tài Phát - Giám đốc Quỹ Hiệp Bình cho biết, trong quý III/2021 dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội khiến hầu như tất cả hộ buôn bán nhỏ tại chợ Hiệp Bình (TP. Thủ Đức) và các địa bàn lân cận đều gặp khó khăn, thậm chí không có thu nhập do phải đóng cửa. Trước thực tế đó, quỹ đã chủ động liên hệ với thành viên, thực hiện giãn thời gian trả nợ ba tháng cho hơn 30 trường hợp; giảm lãi suất cho nhiều người vay; hỗ trợ cho vay mới gần 80 tỷ đồng đối với tất cả các thành viên có nhu cầu vay tín chấp chuẩn bị nguồn hàng cho dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Ảnh minh họa

Tương tự, bà Dương Quỳnh Nga - Giám đốc Quỹ An Bình Phú cũng cho biết, Quỹ đã tổng hợp danh sách tất cả các khoản vay có nguy cơ nợ quá hạn để tiến hành các biện pháp hỗ trợ giãn nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất theo quy định của NHNN. Trên địa bàn Quỹ hoạt động (khu vực quận 2 cũ, nay thuộc TP. Thủ Đức - PV) các thành viên của Quỹ chủ yếu là hộ sản xuất nhỏ, chủ nhà trọ, chủ cửa hàng dịch vụ ăn uống, chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng, hầu hết đều gặp khó khăn. Vì thế, việc QTDND giãn nợ, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới đã hỗ trợ rất hiệu quả cho các thành viên.

Quỹ Chợ Lớn cho vay chủ yếu tại chợ An Đông và các chợ truyền thống tại khu vực quận 5, cũng đã hỗ trợ giảm lãi vay và gia hạn nợ cho hàng trăm tiểu thương kinh doanh tại các sạp chợ. Bên cạnh đó, bà Trần Thị Phi Vân - Giám đốc Quỹ cho biết, từ đầu tháng 10/2021 khi các chợ truyền thống hoạt động trở lại Quỹ đã giải ngân cho vay mới để các thành viên có vốn nhập hàng hóa kịp thời kinh doanh mùa cuối năm.

Theo NHNN chi nhánh TP.HCM, tính đến cuối năm 2021, 19 QTDND trên địa bàn TP.HCM đã cho vay được khoảng 1.420 tỷ đồng đối với 21.300 thành viên, nợ xấu của hệ thống quỹ không quá 3%. Nhiều QTDND có quy mô dư nợ lớn như Tân Quy Đông, Chợ Lớn, Bình Chánh, Củ Chi… hoạt động hỗ trợ giảm lãi suất, gia hạn thời gian trả nợ cho các thành viên đã giúp hàng trăm hộ kinh doanh, tiểu thương tại các chợ và doanh nghiệp nhỏ bám trụ được sau nhiều tháng dịch bệnh.

Có thể khẳng định thời gian qua hoạt động của QTDND đã góp phần cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo, hạn chế nạn cho vay nặng lãi, tạo thêm công ăn việc làm, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các khu vực khó khăn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh phải cạnh tranh với hệ thống NHTM và các loại hình tín dụng hiện đại của các Fintech, hiện nay các QTDND đang gặp khó khăn trong việc đa dạng hóa sản phẩm huy động và cho vay. Thực trạng chung của nhiều QTDND hiện nay là thừa nguồn vốn ngắn hạn, thiếu nguồn vốn trung dài hạn, vì thế họ bị phụ thuộc nhiều vào vốn vay Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam và Quỹ Trợ vốn xã viên hợp tác xã (CCM) để đáp ứng nhu cầu vốn của thành viên. Các QTDND cũng thiếu tiềm lực tài chính để chuyển đổi mô hình quản trị điều hành, áp dụng các công nghệ số hóa trong hoạt động cho vay.

Một số Quỹ mong muốn NHNN mở rộng cơ chế để các Quỹ kết nạp thành viên mới và tăng vốn điều lệ, qua đó mở rộng quy mô hoạt động. Tại cuộc họp với các QTDND ở TP.HCM tuần qua, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, chủ trương chung của cơ quan quản lý là luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho QTDND hoạt động ổn định, tạo thuận lợi cho các tổ chức và người dân tiếp cận vốn. Tuy nhiên các Quỹ phải hoạt động đúng mục tiêu tương trợ thành viên, đồng thời bảo toàn được vốn và có tích lũy để phát triển.

Theo Phó Thống đốc, thời gian tới NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường giám sát, đẩy mạnh vai trò, biện pháp phối hợp giữa chính quyền địa phương với ngành Ngân hàng trong quản lý các quỹ sát hơn với thực tiễn. Dự kiến trong tháng 2/2022, NHNN sẽ tổ chức sơ kết tình hình triển khai Chỉ thị số 06/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống QTDND trên cả nước. Từ đó sẽ đúc rút, hoàn thiện khung pháp lý phù hợp với tình hình mới, đảm bảo nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống QTDND.

Theo Thời báo ngân hàng

Các tin liên quan