14.07.2021 13:57

QTDND Tiên Động (Hải Dương): điểm sáng cho phát triển kinh tế địa phương

Trong 6 tháng đầu năm 2021, ngành ngân hàng nói chung và hệ thống QTDND nói riêng chịu tác động không nhỏ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 mang lại. Là một tổ chức tín dụng, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, QTDND Tiên Động - Hải Dương cũng không nằm ngoài khó khăn chung đó. Tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên QTDND Tiên Động, sự quan tâm ủng hộ của NHNN tỉnh Hải Dương, của cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, cùng với sự đồng hành ủng hộ của nhân dân hai xã Tiên Động - Quang Trung, QTDND Tiên Động đã hoạt động ổn định, tăng trưởng an toàn và bền vững, góp phần phục vụ tốt cho mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
QTDND Tiên Động hoạt động trên địa bàn hai xã Tiên Động và Quang Trung. Người dân sống chủ yếu nhờ vào sản xuất nông nghiệp, thủy sản và kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ, thu nhập bình quân trên đầu người thấp. Ngay từ đầu năm, bám sát sự chỉ đạo của NHNN chi nhánh Hải Dương, Ban lãnh đạo Quỹ đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động trình Đại hội thành viên. Từ đó làm “kim chỉ nam” xuyên suốt quá trình hoạt động trong năm. Hội đồng quản trị, Ban điều hành cùng toàn thể cán bộ nhân viên luôn chấp hành tốt Điều lệ, quy chế, nội quy, thể lệ và các quy định của Quỹ cũng như chấp hành nghiêm túc quy định của NHNN và tỷ lệ an toàn vốn, tuân thủ các văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan chức năng có liên quan để tổ chức thực hiện.
Đến 30/6/2021, tổng số thành viên của quỹ là 1.838 thành viên tăng 202 thành viên so với đầu năm; Tổng nguồn vốn 229.520 triệu đồng, tăng 17.696 triệu đồng, tốc độ tăng 8,4% so với đầu năm; Dư nợ cho vay 163.474 triệu đồng, tăng 12.554 triệu đồng, tốc độ tăng 8,3% so với đầu năm; Lợi nhuận đạt 50% kế hoạch; không có nợ xấu phát sinh. Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, sự gia tăng về tín dụng của Quỹ thể hiện sự nỗ lực, bám sát thành viên giúp đỡ họ có nguồn vốn phát triển sản xuất, góp phấn không nhỏ vào phát triên kinh tế địa phương nói riêng và tăng trưởng kinh tế nói chung. 
Phòng giao dịch QTDND Tiên Động
Ông Đoàn Minh Tuấn - Chủ tịch HĐQT QTDND Tiên Động cho biết: Để thực hiện tốt công tác huy động vốn, HĐQT luôn bám sát những diễn biến của thị trường, chấp hành và vận dụng cơ chế điều hành lãi suất linh hoạt, phù hợp, tổ chức tuyên truyền rộng rãi và đặc biệt là Quỹ đã tạo được niềm tin với thành viên và nhân dân trên địa bàn. Nhờ có Quỹ Tiên Động mà nhiều thành viên đã tiếp cận được nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất - kinh doanh, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập ở khu vực nông thôn… Cụ thể như anh Phùng Văn Thắng - doanh nghiệp kinh doanh vận tải tại địa bàn. Với sự hỗ trợ về vốn của Quỹ, anh Thắng đã mạnh dạn đầu tư mua sắm 5 đầu xe ô tô và mở 01 cửa hàng sửa chữa, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Thiếu vốn, chị Bùi Thị Liên - ở thôn Đoàn Khê từng gặp không ít khó khăn trong việc mở rộng nuôi trồng thủy sản, trang trại. Tuy nhiên, từ nguồn vốn vay của Quỹ, hiện nay chị đã phát triển nuôi trồng thủy sản với diện tích lên đến gần 40 ha. Cũng như anh Thắng và chị Liên, anh Phạm Văn Long - thôn Hòa Nhuệ đã nuôi trồng thủy sản và trồng vải, nhãn. Sau một thời gian, vườn vải, nhãn đã cung cấp cho nhiều địa phương trên toàn quốc…. Không chỉ là kênh cung cấp nguồn vốn sản xuất, kinh doanh cho các hộ dân mà QTDND Tiên Động còn là địa chỉ tin cậy để người dân gửi tiền tiết kiệm, thu hút nguồn vốn nhàn rỗi trong các tầng lớp nhân dân.
Bên cạnh hoạt động kinh doanh, QTDND Tiên Động còn tham gia ủng hộ các phong trào do địa phương phát động như: tặng quà cho thành viên, cho các cháu thiếu nhi, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp các ngày lễ, tết, ủng hộ tiền mặt, vật chất cho các hội: Cựu chiến Binh, Phụ nữ, Hội chất độc da cam…
Về cơ sở vật chất, Quỹ đã tích lũy xây dựng trụ sở làm việc khang trang, đảm bảo an toàn trong hoạt động, trang bị máy móc thiết bị, áp dụng công nghệ thông tin cũng như phân công lao động hợp lý, đúng người, đúng việc trên cơ sở phát huy năng lực và thế mạnh từng người, sắp xếp khoa học và hợp lý bộ máy tổ chức nhằm phục vụ thành viên tốt hơn. HĐQT, Ban điều hành đã xác định nhân sự là vấn đề cốt lõi và đóng vai trò quan trọng cho việc thành công của Quỹ. Vì vậy, trong những năm qua, Quỹ đã không ngừng đầu tư cho cán bộ, nhân viên học tập, đào tạo để nâng cao nhận thức, trình độ nghiệp vụ chuyên môn, năng lực lãnh đạo và quản lý điều hành. Trong số 15 cán bộ làm việc tại Quỹ, có 12 cán bộ có trình độ cử nhân về tài chính ngân hàng, kế toán và quản trị kinh doanh; 03 cán bộ nhân viên có trình độ trung cấp tài chính ngân hàng. Đến nay, 12 cán bộ đã đào tạo qua lớp nghiệp vụ QTDND theo quy định của NHNN. 
Trụ sở QTDND Tiên Động
Với mong muốn sự phát triển lớn mạnh của thành viên, người dân tại địa phương chính là yếu tố phát triển của quỹ nên HĐQT, Ban điều hành quỹ Tiên Động đã đặt ra phương châm “Hợp tác cùng phát triển”. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, QTDND Tiên Động tiếp tục phát huy những thế mạnh của mình, đồng hành & hỗ trợ người dân tiếp cận vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ, góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn, qua đó góp một phần không nhỏ cho ngân sách địa phương hàng năm.
VH

Các tin liên quan