01.06.2021 10:47

QTDND Thanh Tùng (Hải Dương): khẳng định mình sau 25 năm xây dựng & trưởng thành

Được thành lập từ tháng 6 năm 1996 theo giấy phép thành lập số 101/GP-NHNN của NHNN tỉnh Hải Dương. Xuyên suốt 25 năm xây dựng và phát triển (25/6/1996 - 25/6/2021), thông qua hoạt động cung cấp các dịch vụ tín dụng, phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển chăn nuôi, hỗ trợ đắc lực, kịp thời cho các hộ kinh doanh và doanh nghiệp vừa & nhỏ trong việc đa dạng hoá các ngành nghề sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều công ăn việc làm, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế địa phương đồng thời tư vấn, hỗ trợ, cung cấp các thông tin hữu ích cho người dân, đẩy lùi tệ nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn, góp phần vào việc đảm bảo an sinh xã hội… QTDND Thanh Tùng đã khẳng định vị thế, vai trò của mình trong việc góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn nông thôn..

Khuôn viên QTDND Thanh Tùng
Thời kỳ đầu mới thành lập với vỏn vẹn 31 thành viên, nguồn vốn điều lệ hơn 66 triệu đồng, cơ sở vật chất QTDND Thanh Tùng hầu như không có, nguồn vốn chưa huy động được… Tuy nhiên, với sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, HĐND - UBND xã Thanh Tùng, sự giúp đỡ đắc lực của các cấp, các ngành cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo nhân dân. Sau 5 năm hoạt động, QTDND Thanh Tùng đã có 920 thành viên, vốn điều lệ tăng lên 259 triệu đồng, vốn huy động đạt 2 tỷ 500 triệu đồng, dư nợ cho vay đạt 2 tỷ 200 triệu đồng, vốn tích luỹ từ lợi nhuận đạt 150 triệu đồng.
Đứng trước khó khăn của những năm đầu hoạt động, QTDND Thanh Tùng nhận thấy tiềm năng của thị trường tín dụng nông thôn, từ đó xác định lối đi riêng. Quỹ đã mạnh dạn tư vấn cho các thành viên chuyển hướng kinh doanh, đổi mới cơ cấu đầu tư vốn, tập trung vào các hộ sản xuất ngành nghề là kim chỉ nam hoạt động. 
Sau 25 năm xây dựng và trưởng thành, QTDND Thanh Tùng hoạt động trên địa bàn hai xã, có 01 trụ sở và 01 phòng giao dịch với 15 CBNV. Thành viên đến 31/5/2021 là 1.820 thành viên, Vốn điều lệ đạt 10 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 320 tỷ đồng, trong đó vốn huy động đạt 298 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt 288,5 tỷ đồng.

Khách hàng giao dịch tại trụ sở chính QTDND Thanh Tùng
Để đạt được những thành tích nổi bật như trên, QTDND Thanh Tùng luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của NHNH tỉnh Hải Dương, các Cấp ủy Đảng chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, sự nỗ lực cố gắng của tập thể CBNV Quỹ trong việc đơn giản hóa thủ tục cho vay, cải tiến mô hình, phương thức cho vay, phối hợp với chính quyền địa phương, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai trên 20 tổ vay vốn với gần 1.560 thành viên, phục vụ hơn 1.000 lượt khách hàng trên năm. Quỹ đã triển khai chương trình tín dụng tiêu dùng, nông nghiệp nông thôn và sản xuất công nghệ cao, nâng cao đời sống của thành viên, nhân dân 2 xã Thanh Tùng & Phạm Kha. 

Đội ngũ cán bộ trẻ, nhiệt tình, tâm huyết luôn chủ động nâng cao kiến thức nghiệp vụ để phục vụ thành viên tốt hơn
Với phương châm hoạt động “An toàn - Hiệu quả - Hợp tác - Thành công”, trong thời gian qua, QTDND Thanh Tùng thực sự gắn bó với thành viên và chính sự gắn bó và đồng hành cùng với thành viên trong việc tư vấn phá thế độc canh, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nông thôn theo hướng phát triển hàng hóa, công nghiệp, dịch vụ… phù hợp với tình hình phát triển kinh tế trên địa bàn đã giúp các thành viên ngày càng trưởng thành, vượt qua nghèo khó và vươn lên làm giàu, tạo nên những thành quả nổi bật về sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.
Có thể nói, việc tận dụng lợi thế am hiểu địa phương, đa dạng hóa sản phẩm, huy động vốn và nâng cao chất lượng phục vụ cùng với ý thức chấp hành nghiêm túc các quy định về tín dụng ngân hàng, đồng thời thường xuyên điều chỉnh phương án kinh doanh phù hợp đã tạo điều kiện để QTDND Thanh Tùng luôn phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững. 
Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ kinh doanh, hàng năm QTDND Thanh Tùng đóng góp một phần đáng kể vào ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, QTDND Thanh Tùng còn luôn chú trọng, quan tâm đến công tác xã hội, công tác chăm sóc thành viên, chăm lo đến đời sống CBNV, tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng; Đóng góp Quỹ từ thiện xã hội, Quỹ khuyến học, khuyến tài, xây nhà đại đoàn kết cho các gia đình chính sách, nhận đỡ đầu các bố mẹ liệt sỹ, thường xuyên tích cực tham gia tài trợ, ủng hộ các phong trào địa phương phát động, số tiền ủng hộ 25 năm qua lên đến vài trăm triệu đồng. Trong năm 2020 & 2021, hưởng ứng phong trào chung tay, phòng chống dịch Covid-19, QTDND Thanh Tùng đã mua khẩu trang phát miễn phí cho bà con trên địa bàn hoạt động và ủng hộ kinh phí tại địa phương, số tiền ủng hộ là hơn 100 triệu đồng . Những thành tích kết quả đó đã được Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp tặng 4 bằng khen và 6 giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh. 14 năm liền được NHNN tỉnh Hải Dương công nhận là tập thể lao động xuất sắc. Năm 2010, QTDND Thanh Tùng được Hiệp hội QTDND VN tặng danh hiệu Bông lúa vàng….
Với những thành tích nêu trên, chúng ta có thể thấy rằng bên cạnh sự nỗ lực, quản trị điều hành tốt, sự ủng hộ của chính quyền địa phương, của NHNN chi nhánh Tỉnh, thành phố, thì điều đáng học tập, nhân rộng của QTDND Thanh Tùng đó là: QTDND Thanh Tùng đã làm tốt công tác tư vấn cho thành viên trong việc mở rộng sản suất, chuyển hướng kinh doanh phù hợp, đồng hành và giúp các thành viên sử dụng vốn vay hiệu quả… Đó chính là lợi ích mà thành viên được hưởng khi tham gia là thành viên của QTDND. Sự trưởng thành và phát triển bền vững của thành viên chính là nhân tố quan trọng giúp QTDND Thanh Tùng trong 25 năm qua luôn phát triển an toàn, hiệu quả, đi đúng tôn chỉ mục đích của mình. Qua đó, góp phần đáng kể để xây dựng quê hương Thanh Tùng & Phạm Kha ngày càng văn minh và giàu đẹp hơn.
PV

Các tin liên quan