20.01.2022 14:30

QTDND Quỳnh Xuân - Nghệ An: Quỹ tiện ích của mọi nhà

Sáng ngày 12/01, QTDND Quỳnh Xuân, tỉnh Nghệ An đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ khóa 7 (2022-2027). Đến dự và chỉ đạo Đại hội có ông Đoàn Mạnh Hà - PGĐ NHNN chi nhánh tỉnh Nghệ An, bà Nguyễn Thị Linh Chi - PGĐ Ngân hàng HTX chi nhánh tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Anh Văn - ủy viên Ban thường vụ thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai, ông Nguyễn Đình Thụ - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, các ông/bà đại diện Đảng ủy, UBND xã Quỳnh Tân, xã Quỳnh Văn, xã Quỳnh Liên, đại diện các QTDND đồng nghiệp cùng 220 đại biểu thành viên đại diện cho hơn 4.400 thành viên Quỹ.
Trụ sở chính khang trang, đầy đủ tiện nghi của QTDND Quỳnh Xuân 
Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Đậu Văn Thuần - Chủ tịch HĐQT QTDND Quỳnh Xuân cho biết: Với phương châm hoạt động gần dân, sát dân, vì lợi ích của nhân dân, nhiệm kỳ vừa qua, QTDND Quỳnh Xuân đã có nhiều giải pháp đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân vay vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, trở thành địa chỉ tin cậy với người dân trên địa bàn. 
QTDND Quỳnh Xuân chính thức đi vào hoạt động ngày 10 tháng 04 năm 1996. Thời kỳ đầu mới thành lập, QTDND Quỳnh Xuân có 110 thành viên sáng lập, nguồn vốn điều lệ 2 tỷ đồng, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, nguồn vốn chưa huy động được… Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, HĐND - UBND xã Quỳnh Xuân, sự quan tâm của NHNN chi nhánh tỉnh Nghệ An, sự trợ giúp đắc lực về vốn của Ngân hàng HTX chi nhánh tỉnh Nghệ An cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của các cấp, các ngành và đông đảo bà con thành viên, sau 25 năm xây dựng và phát triển, Quỹ đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoạt động hiệu quả; đội ngũ cán bộ, nhân viên luôn nâng cao trình độ chuyên môn, đoàn kết, trách nhiệm, phục vụ tốt thành viên và đạt được nhiều thành quả to lớn. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội QTDND lần thứ VI (nhiệm kỳ 2017-2022). Đồng thời, góp một phần không nhỏ vào sự phát triển ổn định kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của 4 xã, phường nơi QTDND Quỳnh Xuân hoạt động.   
Tập thể cán bộ trẻ, năng động, sáng tạo của QTDND Quỳnh Xuân
Đại hội nhiệm kỳ lần này là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị của thành viên Quỹ do đại hội diễn ra trong thời điểm toàn Đảng toàn dân đang ra sức ứng phó linh hoạt với đại dịch Covid -19. Tuy nhiên, được sự cho phép của NHNN chi nhánh tỉnh Nghệ An, Đại hội được tổ chức khẩn trương, nghiêm túc và theo đúng quy định về công tác phòng chống dịch. 
Là một quỹ có địa bàn hoạt động tương đối rộng (4 xã, phường: Quỳnh Xuân, Quỳnh Tân, Quỳnh Văn & Quỳnh Liên), cơ cấu địa lý phức tạp là vùng bán sơn địa, có rừng núi, đồng bằng, sông nước, biển khơi. Dân số đông, phong tục tập quán phần lớn là giống nhau nhưng cũng phân chia nhiều vùng khác nhau, nên nhận thức của người dân cũng không được đồng đều. Bên cạnh đó, tín dụng là một ngành đặc thù cùng với sự cạnh tranh của các Ngân hàng thương mại trên địa bàn. Vì vậy, để có được khách hàng vay vốn và gửi tiền tiết kiệm cũng là một quá trình vận động  của tất cả cán bộ QTDND cũng như tâm huyết, năng động, sáng tạo của Ban lãnh đạo Quỹ. Đối với mỗi thành viên khi đến quỹ giao dịch luôn được tiếp đón niềm nở, mỗi khoản vay đều được tư vấn, giám sát nhằm hỗ trợ các thành viên sử dụng đồng vốn hiệu quả. Qua đó, góp phần từng bước cải thiện cuộc sống kinh tế của các thành viên, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.
Thành viên giao dịch tại trụ sở chính QTDND Quỳnh Xuân
Sau 25 năm, Quỹ đã xây dựng được trụ sở chính 4 tầng khang trang và hai phòng giao dịch tại xã Quỳnh Liên và xã Quỳnh Văn cũng như trang thiết bị máy móc hiện đại, đáp ứng nhu cầu làm việc và phục vụ nhân dân đến giao dịch. Nhiệm kỳ vừa qua, các chỉ tiêu của QTDND Quỳnh Xuân có tốc độ tăng trưởng ổn định, phát triển theo hướng bền vững. Đặc biệt, các chỉ tiêu chính như huy động vốn tại chỗ, dư nợ cho vay ở mức tăng tưởng tốt. Cụ thể, tổng nguồn vốn của Quỹ hơn 283 tỷ đồng, tăng gần 131 tỷ, đạt 185% so với đầu nhiệm kỳ; Vốn huy động hơn 252 tỷ, tăng 147 tỷ, đạt 240% so với đầu nhiệm kỳ; Dư nợ cho vay hơn 260 tỷ, tăng hơn 126 tỷ, đạt 194 % so với đầu nhiệm kỳ. Trong nhiệm kỳ, Quỹ đã mở rộng thêm một địa bàn và 02 phòng giao dịch có tổng nguồn vốn 295 tỷ đồng và trên 4.400 thành viên, cho vay với nhiều loại dịch vụ, ngành nghề. Thuế nộp cho Ngân sách Nhà nước đạt 596 triệu đồng. Bên cạnh đó, Quỹ còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội trên địa bàn như: phong trào ủng hộ vì người nghèo, ủng hộ thiên tai lũ lụt, ủng hộ gia đình chính sách, nạn nhân chiến tranh, tặng quà các gia đình nghèo, phong trào khuyến học, các phong trào thi đua của các tổ chức đoàn thể của các phường, xã trên địa bàn hoạt động. Nhiệm kỳ qua, Quỹ đã ủng hộ hơn 500 triệu đồng để hỗ trợ các phong trào.
Ông  Đoàn Mạnh Hà - PGĐ NHNN chi nhánh tỉnh Nghệ An và ông Nguyễn Đình Thụ - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND tặng hoa chúc mừng HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2022-2027.
Phát biểu tại Đại hội, ông Đoàn Mạnh Hà - PGĐ NHNN chi nhánh tỉnh Nghệ An đã biểu dương, ghi nhận và đáng giá cao những thành tích mà Quỹ đã đạt được trong 25 năm xây dựng và phát triển. Đồng thời, ông cũng yêu cầu Đại hội sáng suốt lựa chọn bầu Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát có năng lực, trình độ và phẩm chất đạo đức, đủ tiêu chuẩn theo quy định của NHNN nhằm điều hành, quản lý QTDND theo hướng phát triển an toàn, hiệu quả và giữ vững được thương hiệu QTDND tăng trưởng bền vững và chất lượng dịch vụ uy tín trong giai đoạn mới. 
Ông Đoàn Mạnh Hà - PGĐ NHNN chi nhánh tỉnh Nghệ An tặng cờ thi đua cho QTDND Quỳnh Xuân 
Với những thành tích đã đạt được trong 25 năm qua, QTDND Quỳnh Xuân đã nhận được nhiều Bằng khen, Cờ thi đua và giấy khen của Thống đốc NHNN, NHNN chi nhánh tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An và nhiều danh hiệu khác… Cũng tại Đại hội, Quỹ đã tặng 250 phần quà tri ân đến các thành viên có đóng góp trong việc xây dựng và phát triển đơn vị.
Hy vọng trong thời gian tới, tập thể QTDND Quỳnh Xuân tiếp tục phát huy những kết quả đạt được. Đồng thời, cán bộ nhân viên nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng chia sẻ những khó khăn thách thức để đưa QTDND Quỳnh Xuân phát triển bền vững, từ đó tạo được niềm tin với nhân dân và luôn xứng đáng là “Quỹ tiện ích của mọi nhà”.
PV.

Các tin liên quan