23.07.2021 15:27

QTDND Đại Lợi (Đồng Nai): Hơn 25 năm xây dựng và phát triển

QTDND Đại Lợi chính thức khai trương và đi vào hoạt động từ ngày 01/12/1995. Trong buổi đầu mới đi vào hoạt động, QTDND Đại Lợi gặp vô vàn khó khăn, thử thách và trải qua nhiều thăng trầm trong từng giai đoạn. 

Với số thành viên sáng lập ban đầu là 12 thành viên, nguồn vốn góp là 177 triệu đồng. Cơ cấu tổ chức bộ máy gồm Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát đều kiêm nhiệm, làm việc bán chuyên trách, Ban điều hành làm việc trực tiếp, mỗi bộ phận chỉ có 1 người, tổ chức rất đơn giản, gọn nhẹ. Trình độ chuyên môn của Quản trị, điều hành lúc bấy giờ chỉ mới được học qua lớp tập huấn nghiệp vụ ngắn ngày, chưa trải qua đào tạo chuyên sâu, chưa có trình độ chuyên môn về tín dụng ngân hàng, cũng như chuyên môn về quản trị, điều hành, giao dịch, các bộ phận nghiệp vụ xử lý công việc chủ yếu là thủ công, không có máy tính hỗ trợ, chưa hề hiểu biết gì về công nghệ thông tin, vi tính. 

Cơ sở vật chất, trụ sở giao dịch của QTDND Đại Lợi phải thuê của thành viên, vốn là thiết kế nhà ở, có diện tích nhỏ hẹp, rất khó trong việc bố trí sắp xếp nơi làm việc một cách khoa học, thuận tiện cho người làm việc cũng như khách hàng đến giao dịch.

Đặc biệt khó khăn lớn nhất của QTDND Đại Lợi tại thời điểm đó là Quỹ ra đời trong bối cảnh sau sự đổ vỡ của hàng loạt các HTX tín dụng kiểu cũ trên cả nước. Tâm lý của thành viên, của xã hội khi ấy rất hoang mang, người dân còn nhiều hoài nghi, thiếu tin tưởng đối với các QTDND nên ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của quỹ. Mặt khác, trải qua hơn 25 năm hoạt động do những điều kiện khách quan như thời tiết bất lợi, thiên tai, dịch bệnh mất mùa đã tác động trực tiếp đến sản xuất và đời sống của thành viên, tiếp đến là cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế thế giới từ cuối năm 2007 kéo dài trong nhiều năm, làm cho hoạt động của Quỹ đã khó khăn lại thêm phần khó khăn hơn.
Ông Tẩy Cẩm Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị QTDND Đại Lợi cho biết: "Ông là người gốc Hoa ở địa phương, tham gia ngay từ thời gian đầu thành lập. Trong quá trình công tác lâu dài, ông được các thành viên tín nhiệm làm lãnh đạo. Tại địa bàn xã Phú Lợi (huyện Định Quán) có đến 70% dân số là đồng bào dân tộc Hoa".

Tuy nhiên với tâm huyết, quyết tâm cao của thành viên sáng lập, của tập thể quản trị điều hành trong suốt  hơn 25 năm qua, QTDND Đại Lợi đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, vừa học vừa làm, vừa lắng nghe tích lũy kinh nghiệm, từng bước xây dựng Quỹ đi vào hoạt động ổn định, an toàn và phát triển vững chắc cho đến ngày hôm nay. 

Ông Tẩy Cẩm Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị QTDND Đại Lợi cho biết: Được sự quan tâm của NHNN, Liên minh HTX, Ngân hàng HTX chi nhánh tỉnh Đồng Nai, sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo UBND huyện Định Quán, Đảng ủy chính quyền 04 xã, thị trấn mà quỹ đang hoạt động (xã Phú Lợi, Phú Vinh, Phú Tân, Gia Canh và Thị trấn Định Quán) cũng như sự ủng hộ, gắn bó của các thành viên, trong suốt hơn 25 năm qua, có thể khẳng định QTDND Đại Lợi đã luôn đồng hành và tương trợ cho các thành viên. QTDND Đại Lợi đã thực hiện tốt nhiệm vụ khai thác, thu hút nguồn tiền nhàn rỗi của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu vốn cho bà con thành viên để mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh dịch vụ, giúp cải thiện và nâng cao đời sống của thành viên, hạn chế nạn cho vay nặng lãi trên địa bàn. Đồng thời, khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc phát triển mô hình tổ chức tín dụng hợp tác.
Ông Tẩy Cẩm Cường - Chủ tịch HĐQT (thứ hai từ phải sang) trao nhà tình nghĩa tại xã Phú Vinh năm 2019

Ông Cường cho biết thêm: Tuy là tỉnh công nghiệp nhưng Đồng Nai vẫn đi đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới. Điểm nổi bật của tỉnh là không ngừng nâng cao thu nhập cho nông dân nhờ tập trung chuyển đổi từ đất lúa, đất vườn tạp kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, cây công nghiệp lâu năm cho lợi nhuận tốt như: điều, cà phê, tiêu…. Với những điều kiện thuận lợi đó cùng với lợi thế của mình như: gần dân, sát dân, am hiểu địa bàn, hiểu rõ bà con, hồ sơ cho vay cũng nhanh lẹ hơn nên mô hình quỹ tín dụng rất thuận tiện và phù hợp với bà con. 
QTDND Đại Lợi trao nhà tình nghĩa tại xã Phú Lợi năm 2020.

Bên cạnh đó, Quỹ đã áp dụng các giải pháp tăng trưởng tín dụng có hiệu quả, đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng. Đồng thời, Quỹ triển khai các giải pháp phòng ngừa gia tăng nợ xấu, thường xuyên giám sát, đôn đốc Ban điều hành cho vay đúng quy trình nghiệp vụ, không cho vay tràn lan, không tăng dư nợ với mọi giá.

Sau hơn 25 năm hoạt động, đến 30/06/2021, từ 12 thành viên sáng lập buổi ban đầu, đến nay phát triển lên đến 2.040 thành viên;  từ số vốn góp 177 triệu đồng, đến nay Vốn điều lệ đạt 4 tỷ 899 triệu đồng, tăng 27,6 lần; Vốn tự có hơn 18 tỷ đồng; TSCĐ gần 2,4 tỷ đồng; Tổng nguồn vốn của quỹ đạt hơn 230 tỷ đồng, tăng 150 lần; Vốn huy động đạt 203 tỷ đồng, tăng  135  lần;  Dư nợ cho vay  gần 166  tỷ đồng, tăng  110  lần; mức cho vay món cao nhất 2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, QTDND Đại Lợi còn thực hiện tốt trách nhiệm đối với xã hội, tham gia công tác từ thiện, hưởng ứng các đợt vận động tại địa phương, ủng hộ quỹ vì người nghèo, ủng hộ cho bà con nghèo ăn Tết, quỹ khuyến học, quỹ vì nạn nhân chất độc da cam dioxin, Quỹ đã xây tặng 6 căn nhà tình thương cho thành viên nghèo trên địa bàn….
Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập của QTDND Đại Lợi

Với những kết quả nêu trên, QTDND Đại Lợi vinh dự được các ngành, các cấp  tặng nhiều danh hiệu và khen thưởng: Bằng khen của NHNN, Liên minh HTX, cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Đồng Nai, giải thưởng “Bông lúa vàng năm 2010” của Hiệp hội QTDND Việt Nam, được UBND tỉnh Đồng Nai tặng danh hiệu “Doanh nghiệp xuất sắc” lần thứ VI giai đoạn 2013-2015 và lần thứ  VII giai đoạn 2016-2018, nhiều năm liền được NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai công nhận đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, cán bộ quỹ được tặng bằng khen, giấy khen, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, danh hiệu lao động tiên tiến…..  
QTDND Đại Lợi được UBND tỉnh Đồng Nai tặng danh hiệu “Doanh nghiệp xuất sắc” lần thứ  VII giai đoạn 2016-2018

Hy vọng rằng sự đồng hành, ủng hộ của thành viên và những thành tích nêu trên chính là nguồn động lực mạnh mẽ, thúc đẩy QTDND Đại Lợi tiếp tục phát huy và phấn đấu hơn nữa để phát triển bền vững trong tương lai, góp phần nâng cao uy tín cũng như vị thế của Quỹ trong hệ thống QTDND. 
PV.

Các tin liên quan