27.08.2021 13:22

QTDND Diễn Thái (Nghệ An): chung tay cùng bà con & thành viên vượt qua đại dịch Covid-19

Hiện nay, khi tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp trên nhiều tỉnh thành trong cả nước. Với quan điểm không bỏ lại ai ở phía sau, QTDND Diễn Thái đã đóng góp một phần công sức nhỏ bé cùng Đảng, chính quyền địa phương để chăm lo công tác an sinh xã hội và đảm bảo an toàn cho người dân tại địa bàn trong mùa dịch.
Vừa qua, trong 03 ngày 08, 09 & ngày 13/8, QTDND Diễn Thái đã huy động cán bộ, nhân viên nấu cơm phục vụ điểm cách ly tập trung tại xã Diễn Thái, Diễn Nguyên & Diễn Đồng.

Tập thể cán bộ Quỹ trực tiếp nấu cơm phục vụ người dân cách ly tại 3 xã Diễn Thái, Diễn Nguyên & Diễn Đồng

Xã Diễn Thái hiện có 44 người cách ly, Diễn Nguyên hiện có 93 người, Diễn Đồng có 17 người đang được các ly tập trung tại điểm trường Mầm non của xã. Với tinh thần “Giờ cơm nghĩa tình - Kết nối cộng đồng”, trong 3 ngày, QTDND xã Diễn Thái đã huy động cán bộ công nhân viên trực tiếp nấu cơm phục vụ người cách ly và lực lượng y tế, lực lượng trực chốt bảo vệ tại điểm cách ly xã Diễn Thái, Diễn Nguyên, Diễn Đồng với tổng số tiền gần 20 triệu đồng.

Bà Đinh Thị Ngân - Giám đốc QTDND Diễn Thái (áo xanh thứ tư từ phải sang) trong chương trình "Giờ cơm nghĩa tình - kết nối cộng đồng"
QTDND xã Diễn Thái hoạt động trên địa bàn 3 xã Diễn Thái, Diễn Nguyên và Diễn Đồng. Cùng với việc thực hiện tốt công tác tài chính tín dụng thì đơn vị còn tích cực trong nhiều hoạt động vì cộng đồng. Trong dịp phòng chống dịch Covid - 19, ngoài thực hiện bữa bơm tình nghĩa, QTDND xã Diễn Thái đã hỗ trợ 3 trạm y tế xã số tiền mặt 6 triệu đồng cùng với nước sát khuẩn, khẩu trang và nước uống phục vụ công tác chống dịch.
Chia sẻ về hoạt động của Quỹ, bà Đinh Thị Ngân - Giám đốc QTDND Diễn Thái cho biết: là một QTDND hoạt động tại địa bàn thuần canh nông nghiệp, ngành nghề dịch vụ ít, kém phát triển, đời sống nhân dân thấp, xa trung tâm huyện… nên quỹ đã gặp không ít những khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của các Ban ngành, tập thể cán bộ quỹ đã đoàn kết nắm bắt thời cơ quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức giữ vững niềm tin, phấn đấu xây dựng quỹ ngày càng phát triển, không phụ lòng tin của thành viên. Trong các hoạt động của mình, Quỹ đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An, trong nhiều năm qua, Quỹ đã cùng các cấp, các ngành chung tay lo Tết cho người nghèo, tổ chức thăm hỏi bà con & thành viên gặp khó khăn. Ngoài ra, HĐQT còn kêu gọi cán bộ quỹ đóng góp ủng hộ người dân bão lũ thông qua Ngân hàng HTX chi nhánh tỉnh Nghệ An và các tổ chức đoàn thể khác….
Với phương châm đồng hành cùng người dân trên hành trình xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu, QTDND Diễn Thái đã luôn bám sát với chủ trương phát triển kinh tế của Đảng, chính quyền các cấp với mục tiêu tương trợ cộng đồng là chính. Quỹ đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để thành viên vay vốn phát triển kinh tế và tiêu dùng với lãi suất phù hợp, thấp hơn các TCTD khác trên địa bàn. Bên cạnh đó, Quỹ đã làm tốt công tác thẩm định cho vay nên đã kiểm soát được rủi ro, không có nợ quá hạn khó đòi.
Tháng 4/2021, QTDND Diễn Thái tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2021-2026.
Đến 31/07/2021, QTDND Diễn Thái có 2.712 thành viên, tăng 215 thành viên, đạt 108.6% so với  31/07/2020. Hầu hết các thành viên chấp hành tốt các quy định và thực hiện đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ như cam kết trong quan hệ tín dụng. Nguồn vốn hơn 172 tỷ đồng, đạt 92.6% so với cùng kỳ năm trước. Vốn huy động hơn 156 tỷ đồng, đạt 91.2% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ cho vay 142 tỷ đồng, đạt 114.9% so với cùng kỳ năm trước.
Để có nguồn vốn vay, đáp ứng nhu cầu cho thành viên, QTDND Diễn Thái đã triển khai nhiều biện pháp nhằm phát triển nguồn vốn, chú trọng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, mở rộng dịch vụ chuyển tiền nhanh chóng, chính xác, an toàn, kịp thời điều chỉnh lãi suất huy động vốn phù hợp với mặt bằng lãi suất trên địa bàn, bảo đảm lợi ích cho người gửi tiền.
Ngoài ra, đơn vị thường xuyên nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất, kinh doanh, biến động của thành viên để có biện pháp hỗ trợ, chủ động cùng thành viên giải quyết khó khăn, vướng mắc như gia hạn nợ, điều chỉnh lãi suất, giảm lãi suất khi thành viên có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, hoạn nạn… Đa số thành viên vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, nhiều hộ đã đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn hoạt động.
Bà Nguyễn Thị Châu ở xóm 7 xã Diễn Thái cho hay: "Là một thành viên gắn bó với QTDND Diễn Thái từ rất lâu, tôi thấy đội ngũ cán bộ quỹ rất nhiệt tình với công việc. Mọi thủ tục để vay cũng như gửi tiền đều đơn giản, nhanh chóng và kịp thời nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định. Nhờ nguồn vốn vay của quỹ, chúng tôi có điều kiện để đầu tư phát triển kinh tế, tạo ra nguồn thu nhập ổn định, góp phần không nhỏ vào công tác phát triển kinh tế xã hội tại địa phương".
Sau 25 năm hoạt động và phát triển, QTDND xã Diễn Thái đã tự khẳng định mình, luôn đồng hành, hỗ trợ thành viên & vươn lên hoạt động hiệu quả. Với những thành tích nêu trên, Quỹ đã được Liên minh HTX  Việt Nam tặng Bằng khen và hàng năm được NHNN chi nhánh tỉnh Nghệ An đánh giá xếp loại A. 
Bà Đinh Thị Ngân cho biết: Trong thời gian tới, Quỹ cần thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ cũng như tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng và đào tạo đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, nhân viên Quỹ nhằm đảm bảo đội ngũ cán bộ vừa có năng lực chuyên môn, vừa có phẩm chất đạo đức tốt, xử lý nghiệp vụ giỏi, có sức khỏe, trẻ hóa dần cán bộ chủ chốt, tạo nguồn lực cho sự phát triển an toàn và bền vững của Quỹ, đồng thời Quỹ luôn chủ động tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch nhằm chung tay cùng Đảng và nhà nước đồng sức, đồng lòng đẩy lùi đại dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.
PV.

Các tin liên quan