05.04.2022 10:42

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tín dụng tăng tốt cho thấy nền kinh tế đang phục hồi tích cực

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều ngày 4/4, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú thông tin, tính đến thời điểm 31/3, tín dụng tăng trưởng tới 5,04%.

Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú

Theo đó, Phó Thống đốc cho biết, năm 2022, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% nhưng có điều chỉnh tùy theo tình hình kinh tế và đảm bảo các mục tiêu vĩ mô. Đến thời điểm 31/3/2022, tín dụng đã tăng khá tích cực, đạt 5,04%, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ tăng 2,16%, tức là đã tăng hơn 2,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

“Điều này cho thấy nền kinh tế đang phục hồi tích cực, chứng tỏ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ đang rất hiệu quả, giúp đời sống sinh hoạt, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang hồi phục trở lại tốt hơn”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo đại diện lãnh đạo NHNN, mức tăng trưởng tín dụng như vậy so với các năm trước (theo quý) là rất cao. Vì thế, đối với từng quý và cuối năm, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi và điều chỉnh phù hợp với mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và lạm phát.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc kéo dài thời hạn Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (Nghị quyết 42), Phó Thống đốc NHNN cho hay, từ năm 2017 đến nay, Nghị quyết 42 đã mang lại nhiều tác động tích cực. Trong đó, số nợ xấu đã xử lý được nhờ Nghị quyết này khoảng 380.000 tỷ đồng – đây là khối lượng vốn rất lớn được giải phóng và quay vòng, đầu tư lại ra nền kinh tế, giải quyết được nhiều lãng phí xã hội, đặc biệt liên quan đến các tài sản thế chấp cho các khoản nợ và đã thành nợ xấu khi được giải quyết tích cực, nhờ đó tránh được những hao mòn, hư hỏng tự nhiên của các tài sản.

“Nghị quyết 42 đã mang lại giá trị tích cực không chỉ với xã hội mà với cả hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp và nền kinh tế”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, sau 5 năm, vào tháng 8 tới đây, Nghị quyết 42 sẽ hết hiệu lực. Về lâu dài, cần có luật về xử lý nợ xấu của nền kinh tế nói chung, không chỉ với hệ thống ngân hàng. Do đó, NHNN đã đề xuất, báo cáo Chính phủ và Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tuy nhiên để xây dựng, ban hành được luật cần thời gian nghiên cứu, đánh giá tác động…

Trong quá trình đó, nếu không kéo dài Nghị quyết 42 sẽ gây khó khăn cho một số khoản nợ đang thuộc đối tượng được xử lý theo Nghị quyết 42 do không có cơ sở pháp lý để triển khai nốt. Hơn nữa, đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến hoạt động của một số doanh nghiệp, lĩnh vực trong 2 năm vừa qua nên sẽ làm nợ xấu mới xuất hiện. Do đó, việc kéo dài Nghị quyết 42 sẽ tạo cơ sở pháp lý cho xử lý nợ xấu, tạo cơ sở tích cực, lợi ích chung cho hoạt động ngân hàng, doanh nghiệp và xã hội.

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị quyết 45/NQ-CP về việc thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về việc kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42. Hiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42 được NHNN xây dựng và lấy ý kiến theo hướng kéo dài thời hạn áp dụng đến ngày 15/8/2025 thay vì hạn cuối là 15/8/2022.

Theo Thời báo ngân hàng

Các tin liên quan