07.05.2021 13:51

Nắm bắt tình hình thực tiễn của hội viên - Thực hiện chức năng cầu nối với cơ quan chức năng

Với mục tiêu tăng cường sự thấu hiểu lẫn nhau giữa Hiệp hội với các hội viên, cùng mong muốn được giao lưu với Hiệp hội của các QTDND trên địa bàn thành phố Tam Điệp - tỉnh Ninh Bình, Hiệp hội QTDND Việt Nam đã đến thăm và làm việc với một số QTDND hội viên trên địa tỉnh Ninh Bình vào trung tuần tháng 4/2021 tại trụ sở của QTDND Tây Sơn. 
Chương trình làm việc có sự tham gia của TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội, ông Phạm Văn Sê - Ủy viên Ban chấp hành, Chủ tịch QTDND Dân Hòa cùng các Trưởng, Phó Ban tại Văn phòng Hiệp hội. Về phía các QTDND có ông Phạm Minh Tuân - Trưởng Ban liên lạc, Chủ tịch QTDND Khánh Thành cùng các ông, bà là Chủ tịch HĐQT, Giám đốc của 7 Quỹ thuộc tỉnh Ninh Bình: Yên Bình, Tân Bình, Phúc Sơn, Trung Sơn, Bắc Sơn, Tây Sơn và Phúc Thành.
                                           Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký phát biểu tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, các QTDND hội viên đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ một số thông tin liên quan đến hoạt động của các QTDND trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Một số những vướng mắc trong quá trình thực hiện cơ chế chính sách cũng được trao đổi như: quy định tại Thông tư 21/2019/TT-NHNN về việc bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, kết nạp thành viên, vốn góp, tổng mức nhận tiền gửi; Thông tư 32/2015/TT-NHNN về tổng mức dư nợ cho vay đối với thành viên HĐQT, khách hang; Thông tư 05/2018/TT-NHNN yêu cầu về phiếu lý lịch tư cách pháp nhân; Thông tư 03/2014/TT-NHNN về tiếp cận Quỹ bảo toàn hệ thống; Thông tư 39/2016/TT-NHNN về cho vay, liên quan đến khoản mục quy định quản lý, lưu trữ hồ sơ sau khi kết thúc hợp đồng vay vốn; Thông tư 07/2019/TT-BKHĐT về chính sách thuế mã số của địa điểm kinh doanh là phòng giao dịch của QTDND; Kiến nghị về Luật thi đua khen thưởng …
                                Ông Phạm Minh Tuân - Trưởng Ban liên lạc, Chủ tịch QTDND Khánh Thành phát biểu tại buổi làm việc 
Tính đến hết tháng 2/2021, toàn tỉnh có 32.143 thành viên, bình quân 1 quỹ là 846 thành viên, trong đó Quỹ có thành viên lớn nhất là quỹ Ninh Vân có 1.526 thành viên. Phần lớn thành viên là những hộ sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và tiểu thương nhỏ lẻ; Tổng nguồn vốn hoạt động đạt 4.093,7 tỷ đồng, tăng 140,2 tỷ đồng so với cuối năm 2020, tốc độ tăng trưởng 3,54%. Bình quân một quỹ 107,7 tỷ đồng (Quỹ Thành Đô có nguồn vốn lớn nhất 522,8 tỷ đồng); Trong đó Vốn điều lệ 187,4 tỷ đồng, vốn huy động tiền gửi 3.532,4 tỷ đồng, tăng 196 tỷ đồng so với 2020 và đạt tốc độ tăng trưởng 5,87%. Bình quân một quỹ đạt 92,97 tỷ đồng. Dư nợ cho vay đạt 3.226,7 tỷ đồng, giảm 18,9 tỷ đồng, tốc độ giảm 0,58% (phần  lớn dư nợ của các quỹ điều giảm). 
                                                 Ông Đinh Thế Bản - Chủ tịch QTDND Yên Bình phát biểu tại buổi làm việc 
Theo đánh giá của các QTDND trên địa bàn, trong thời gian qua hoạt động của các QTDND luôn đảm bảo sự ổn định và hiệu quả là nhờ sự chỉ đạo sát sao từ phía NHNN chi nhánh, sự quan tâm tạo điều kiện của các sở ban ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương đã thu hút được nguồn lực đầu tư của tỉnh và sự ủng hộ nhiệt tình của thành viên là hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ, quan tâm tạo điều kiện của NHHTX chi nhánh đối với các Quỹ trong việc đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn để các Quỹ phục vụ cho vay hỗ trợ thành viên. Ngoài ra, một bài học kinh nghiệm đóng góp cho sự thành công trong hoạt động của các Quỹ tỉnh Ninh Bình là sự đoàn kết, đồng lòng, sự quan tâm động viên chia sẻ kịp thời đối với các quỹ gặp khó khăn trong hoạt động của các quỹ trên địa bàn. Việc tổ chức giao lưu, học tập,chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau để thực hiện tốt các quy định của NHNN, NHHTX, BHTG và các cơ quan quản lý Nhà nước là hoạt động luôn được các Quỹ chú trọng và triển khai thường xuyên.
Tại buổi làm việc, TS.Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các QTDND đã đạt được. Đồng thời, Bà cũng đã trao đổi và làm rõ một số vướng mắc của các QTDND hội viên. TS. Thanh nhấn mạnh, hoạt động của các Quỹ cần bám sát tôn chỉ mục đích, hỗ trợ tốt cho thành viên, góp phần giảm nạn tín dụng đen, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế tại địa phương. Các Quỹ cần chia sẻ khó khăn tạm thời đối với NHHTX hiện nay, khi mà nguồn vốn tiền gửi của các Quỹ tăng cao mà các khoản vay của các Quỹ giảm mạnh, việc đầu tư trên thị trường liên ngân hàng cũng khó khăn… Vì vậy, các Quỹ cần có kế hoạch cụ thể trong việc chỉ đạo điều hành, đảm bảo cho hoạt động của quỹ an toàn & hiệu quả. Trong thời gian tới, các quỹ cần phải chủ động về nhân sự, con người, công nghệ để phục vụ nhu cầu ngày một tăng cao của khách hàng; Tăng cường cập nhật thông tin, cơ chế chính sách của Nhà nước, của ngành, thường xuyên để bổ sung kiến thức mới cho cán bộ nhân viên…
                                Lãnh đạo Hiệp hội chụp ảnh lưu niệm cùng các QTDND Ninh Bình tại buổi làm việc 
Ngay sau buổi làm việc với các Quỹ tỉnh Ninh Bình, Hiệp hội đã trao đổi với cơ quan ban hành để đề xuất những vướng mắc hiện nay của các Quỹ và có Công văn gửi Tổng Cục Thuế để tháo gỡ những vướng mắc với Cơ quan thuế tại địa phương. Thông qua các chương trình làm việc này, Hiệp hội nắm bắt được rõ nét hơn tình hình hoạt động của các hội viên để đồng hành, chia sẻ với những khó khăn của hội viên trong quá trình hoạt động, để từ đó có những biện pháp hỗ trợ các QTDND hướng tới mục tiêu phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững.
                                                                                                                                                                                                         VH

Các tin liên quan