07.09.2022 11:48

NHNN sẽ sớm có thông báo về phân bổ hạn mức tín dụng còn lại năm 2022

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đã trả lời các câu hỏi của báo chí về vấn đề điều hành lãi suất và tăng trưởng tín dụng.

Về điều hành lãi suất, Phó Thống đốc thông tin, lạm phát cao và lo ngại rủi ro lạm phát khiến rất nhiều nước phải tăng lãi suất để chống lạm phát. Như tại Mỹ, Fed đã nâng lãi suất liên tục 4 lần và lãi suất hiện nay đã lên mức 2,25-2,5%, với tổng mức tăng là 2,25%. NHTW châu Âu (ECB) gần đây cũng đã tăng lãi suất 0,5% dù 11 năm vừa qua duy trì tình trạng lãi suất âm. Nhiều quốc gia khác cũng tăng lãi suất.

Tại Việt Nam, câu chuyện lạm phát cũng rất đáng quan tâm và Chính phủ thường xuyên có các chỉ đạo. Trong các tháng 7 và tháng 8 vừa qua, nhờ giá xăng giảm, lạm phát tăng không nhiều nhưng các áp lực vẫn rất lớn. Vì vậy việc điều hành lãi suất lúc này được tính toán một cách rất chặt chẽ, cẩn trọng.
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú trả lời các câu hỏi của báo chí về vấn đề điều hành lãi suất và tăng trưởng tín dụng
Năm 2021 và đặc biệt là năm 2022 này, đáng nhẽ phải tăng lãi suất rất cao nhưng NHNN duy trì lãi suất điều hành ổn định. Nếu xét ở góc độ tương đối trong so sánh với tương quan các nước (đang phải tăng lãi suất rất mạnh để đối phó với lạm phát hiện nay) thì thực tế này cho thấy chúng ta đang giảm lãi suất điều hành. Điều này tạo điều kiện cho các NHTM tiếp cận nguồn vốn với giá hợp lý, rẻ hơn.

Vấn đề nữa đặt ra là để đáp ứng cùng lúc nhiều yêu cầu, mục tiêu (vừa kiểm soát lạm phát, vừa hỗ trợ kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục nhanh sau dịch), NHNN phải tiếp tục điều hành lãi suất linh hoạt, đảm bảo hài hòa được các mục tiêu đó.

Vì thế, đối với các NHTM thời gian qua lãi suất có biến động tăng nhẹ, kể cả lãi suất huy động và cho vay (lãi suất huy động tăng 0,25%; cho vay là 0,24%). Hiện lãi suất cho vay bình quân là 7,9-9,3%, kể cả dư nợ cũ và mới; lãi suất huy động bình quân là 6,3-6,8% kỳ hạn dưới 1 năm. Điều này cho thấy mức lãi suất cho vay này so với những năm gần đây duy trì ở mức khá ổn định.

Tuy nhiên để giải quyết câu chuyện vừa kiểm soát lạm phát, vừa đảm bảo khôi phục kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp trong điều kiện còn nhiều khó khăn thì NHNN đã tích cực thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, sẽ cùng Hiệp hội Ngân hàng tiếp tục chỉ đạo, vận động các NHTM tiết giảm chi phí, bằng các nguồn lực của mình để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn trong thời gian tới.

Về vấn đề hạn mức tín dụng, xác định ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát là điều kiện quan trọng để kinh tế phát triển nên từ đầu năm chúng ta đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5%; lạm phát khoảng 4%.

Trên cơ sở các mục tiêu này, NHNN đặt ra mức tăng trưởng tín dụng khoảng 14%, tùy điều kiện thực tế để có sự linh hoạt. Và để thực hiện việc tính toán này thì ngay từ đầu năm - trong điều kiện kinh tế khi đó chưa có nhiều biến động, nhất là về giá cả, giá xăng dầu… thì mức 14% này đã tính toán tương đối đầy đủ, và đầu năm cũng giao chỉ tiêu hạn mức cho các tổ chức tín dụng triển khai.

Hiện mức tăng trưởng tín dụng 9,91% là cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Và mức 9,91% là đã sử dụng hết hạn mức đầu năm giao. “Phần còn lại NHNN sẽ tiếp tục giao trong một vài ngày tới và NHNN sẽ có thông báo cho các tổ chức tín dụng”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết.
Theo Thời báo Ngân hàng.

Các tin liên quan