09.02.2022 10:46

Những thành tựu của đất nước có sự đóng góp quan trọng của ngành Ngân hàng

Phát biểu với cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành Ngân hàng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Những thành tựu và kết quả đạt được của đất nước trong năm 2021 có sự đóng góp trực tiếp và quan trọng của ngành Ngân hàng - một trong những ngành quan trọng, huyết mạch của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc Tết và giao nhiệm vụ cho ngành Ngân hàng

Nhân dịp đầu Xuân Nhâm Dần 2022, chiều ngày 8/2, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã tới thăm, chúc Tết và động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và ngành Ngân hàng. Cùng dự có đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Về phía ngành Ngân hàng có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN; các đồng chí trong Ban Cán sự Đảng, Ban lãnh đạo NHNN, lãnh đạo tổ chức Đảng, đoàn thể và lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị của NHNN.

Tham dự còn có lãnh đạo các NHTM Nhà nước, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, các Ngân hàng TMCP có trụ sở chính tại Hà Nội…

Đóng góp vào thành tựu chung của nền kinh tế

Báo cáo tại buổi gặp mặt, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết: Năm 2021, ngành Ngân hàng triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài ở nhiều khu vực và quốc gia trên thế giới, tiếp tục gây ảnh hưởng lên chuỗi giá trị toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong bối cảnh đó cũng đặt ra những khó khăn, thách thức lớn đối với công tác điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) của NHNN.

Tuy vậy, được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, dành nhiều thời gian chỉ đạo sát sao đến hoạt động ngân hàng; cùng với sự cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn, ngành Ngân hàng đã có những đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của nền kinh tế.

Công tác điều hành CSTT chủ động, linh hoạt đã góp phần kiểm soát lạm phát ở mức thấp; tập trung nguồn vốn hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế; giữ ổn định và thông suốt thị trường tiền tệ; cắt giảm mạnh mặt bằng lãi suất cho vay; tiếp tục củng cố dự trữ ngoại hối Nhà nước. Tỷ giá và thị trường ngoại tệ tiếp tục giữ vững ổn định ngay cả khi thị trường quốc tế biến động mạnh.

Đặc biệt, ngành Ngân hàng đã có nhiều giải pháp triển khai nhằm chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch, nhất là các giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp tiếp tục vay mới khôi phục và ổn định sản xuất - kinh doanh.

Lũy kế từ đầu dịch Covid-19 bùng phát đến nay, toàn hệ thống đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ khoảng 620.000 tỷ đồng; miễn, giảm lãi, phí tổng cộng lên tới trên 40.000 tỷ đồng; tích cực tham gia an sinh xã hội hỗ trợ công tác phòng chống dịch trên 3,5 nghìn tỷ đồng từ chính nguồn lực tài chính của hệ thống các TCTD.

Bên cạnh đó, công tác cơ cấu lại hệ thống các TCTD theo Đề án 1058 giai đoạn 2016-2021 đã đạt được những kết quả quan trọng; về cơ bản đã đạt được các mục tiêu...

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, những thành tựu và kết quả đạt được của đất nước trong năm 2021 có sự đóng góp trực tiếp và quan trọng của ngành Ngân hàng

Bước sang năm 2022, trên cơ sở bám sát Nghị quyết 01 của Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, theo Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú, ngành Ngân hàng đã chủ động, tích cực triển khai quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm ngay từ đầu năm. Đặc biệt, là tập trung điều tiết tiền tệ hợp lý, hỗ trợ thanh khoản hệ thống, đảm bảo đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế những ngày giáp Tết. Dư nợ tín dụng bứt phá ngay từ những ngày đầu năm; tính đến ngày 28/01/2022, dư nợ tín dụng tăng khoảng 2,74% so cuối năm trước (tăng 16,32% so cùng kỳ năm trước; tháng 1/2021 chỉ tăng 0,53%). Điều này cho thấy dòng vốn đã khai thông, khả năng phục hồi của doanh nghiệp sau dịch khá tích cực.

Nhân dịp này, lãnh đạo một số ngân hàng thương mại cũng đã có những chia sẻ khẳng định sự tin tưởng và quyết tâm thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và NHNN về lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; góp phần cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Khẳng định vai trò huyết mạch nền kinh tế

Phát biểu với cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành Ngân hàng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, năm 2021, nền kinh tế phải đối mặt với những khó khăn, thách thức rất lớn khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên diện rộng với biến chủng mới, mạnh, nguy hiểm hơn, tốc độ lây lan nhanh, khó kiểm soát hơn, những diễn biến chưa có tiền lệ, dịch bùng phát khi Việt Nam chưa có đủ vaccine trong lúc vaccine khan hiếm trên toàn cầu, chưa có thuốc điều trị, chưa hiểu hết về biến chủng mới, chưa có nhiều kinh nghiệm ứng phó, năng lực y tế còn hạn chế.

Cùng với phòng chống dịch, theo Thủ tướng, “năm 2021, chúng ta đã tổ chức rất thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; kiện toàn các chức danh lãnh đạo trong bộ máy Nhà nước; tổ chức 7 hội nghị lớn để triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đặc biệt là Hội nghị Văn hóa toàn quốc và Hội nghị Đối ngoại toàn quốc…”.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự đồng hành, ủng hộ, giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, chia sẻ và tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, sự hỗ trợ của bạn bè, đối tác quốc tế, chúng ta đã thực hiện “đa mục tiêu”, đất nước ta đạt được nhiều kết quả rất đáng trân trọng trên nhiều lĩnh vực.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, Việt Nam chuyển hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tự tin, yên tâm mở cửa trở lại, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống kinh tế, xã hội trở lại trạng thái bình thường. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm; tăng trưởng kinh tế từ suy giảm 6,17% trong quý III/2021 đã tăng trở lại 5,22% trong quý IV/2021 và đưa GDP cả năm 2021 đạt mức tăng 2,58%, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp 1,84%, kim ngạch xuất nhập khẩu lập kỷ lục với gần 670 tỷ USD...

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, những thành tựu và kết quả đạt được của đất nước trong năm 2021 có sự đóng góp trực tiếp và quan trọng của ngành Ngân hàng - một trong những ngành quan trọng, huyết mạch của nền kinh tế. Hoạt động của ngành góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối; phục vụ, bảo đảm cho các hoạt động, sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của doanh nghiệp và người dân; góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thăm phòng truyền thống của ngành Ngân hàng

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận hỗ trợ người dân và doanh nghiệp của ngành Ngân hàng; nhất là giãn, hoãn nợ, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí. Đã có khoảng 600.000 khách hàng với dư nợ trên 280.000 tỷ đồng đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ; gần hai triệu khách hàng với dư nợ hơn gần 4 triệu tỷ đồng được miễn, giảm, hạ lãi suất cho vay; khoảng 1,2 triệu khách hàng được cho vay mới lãi suất thấp hơn trước dịch với doanh số đạt trên 7 triệu tỷ đồng; miễn, giảm hơn 2.500 tỷ đồng phí dịch vụ thanh toán, cho vay đối với đơn vị sử dụng lao động, người lao động qua Ngân hàng Chính sách xã hội; giải ngân 4.000 tỷ đồng cho Vietnam Airlines tháo gỡ khó khăn theo chủ trương của Quốc hội, Chính phủ.

“Đồng thời, ngân hàng cũng là ngành đi đầu trong việc hỗ trợ phòng chống dịch với số tiền hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng, hỗ trợ trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm cho bà con vùng dịch bằng cả tấm lòng và sự chia sẻ sâu sắc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đánh giá cao ngành Ngân hàng trong việc tiếp tục củng cố và hoàn thiện thể chế về tiền tệ và hoạt động, nắm bắt xu thế, dự báo để ban hành những chính sách phù hợp; rà soát những vấn đề còn bất cập và có sự điều chỉnh kịp thời, đẩy mạnh phát triển TTKDTM, thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong lĩnh vực ngân hàng. Sáu năm liên tục đứng đầu các Bộ ngành về cải cách hành chính là điều rất ấn tượng, thể hiện sự nỗ lực trong việc phục vụ người dân và doanh nghiệp. NHNN cũng đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các bộ ngành, linh hoạt, khéo léo xử lý các vấn đề liên quan đến hội nhập quốc tế của ngành Ngân hàng, góp phần nâng cao uy tín môi trường đầu tư và vị thế quốc gia; công tác truyền thông được đẩy mạnh…

Theo Thủ tướng, có được những kết quả nói trên chính là nhờ phần lớn ở tinh thần đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm, quyết liệt trong điều hành; tinh thần chia sẻ của ngành với người dân và doanh nghiệp và làm tốt công tác truyền thông để tạo đồng thuận dư luận vì thông tin liên quan đến lĩnh vực ngân hàng.

Trước khó khăn, ngành Ngân hàng cần chuẩn bị tâm thế và giải pháp phù hợp

Bước sang năm 2022, từ những kết quả đã đạt được, nhìn nhận những mặt còn hạn chế và thuận lợi, Thủ tướng cho rằng, ngành Ngân hàng phải xác định khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, để chuẩn bị tâm thế và giải pháp phù hợp.

Tại Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, Chính phủ xác định chủ đề điều hành năm 2022 là “Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển”, phấn đấu tăng trưởng GDP đạt 6-6,5%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái với các đại diện ngành Ngân hàng. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, theo Thủ tướng, mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị trong ngành Ngân hàng phải quyết tâm, nỗ lực, phấn đấu hơn nữa khi chúng ta triển khai những nhiệm vụ hết sức chiến lược theo tinh thần đã đổi mới phải tiếp tục đổi mới, đã tiên phong phải tiếp tục tiên phong.

"Ngành Ngân hàng có hoạt động tốt thì nền kinh tế mới hoạt động tốt, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc và sự ấm no, hạnh phúc của người dân”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng đề nghị ngành Ngân hàng tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ CSTT, phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế, hỗ trợ tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp được tiếp cận thuận lợi nguồn vốn ngân hàng để duy trì và phát triển sản xuất - kinh doanh.

Thủ tướng yêu cầu các TCTD tiếp tục tiết giảm chi phí để phấn đấu giảm lãi suất cho vay; hướng tín dụng vào lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Tập trung triển khai quyết liệt Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025…

Ngành Ngân hàng cần tiếp tục đi đầu, mạnh mẽ quyết liệt hơn nữa trong chuyển đổi số; bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo để đẩy mạnh việc xây dựng và hoàn thiện thể chế. Trong hoạt động đối ngoại, NHNN cần phối hợp với các cơ quan để xử lý hài hòa mối quan hệ thương mại, tiền tệ, đầu tư với các nước. Làm tốt hơn nữa công tác truyền thông bảo đảm kịp thời, chính xác để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của ngành Ngân hàng, Thủ tướng giao các cơ quan xử lý theo thẩm quyền, nếu vượt quá thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu, tiếp thu các ý kiến, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, với sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngành Ngân hàng đã được khích lệ, động viên, có động lực để vượt qua khó khăn, thách thức, giải quyết những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn, đồng thời tập trung xử lý những vấn đề còn tồn đọng, từ đó góp phần quan trọng kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ ngoại hối, góp phần vào công cuộc vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước…

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN, cùng toàn thể cán bộ công chức, viên chức, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước,… Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN xin lĩnh hội, nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng; ngành Ngân hàng xin hứa với Thủ tướng sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, triển khai ngay từ đầu năm với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, vượt qua khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành công nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước.

Thống đốc đề nghị thủ trưởng các đơn vị thuộc NHNN nêu cao tinh thần trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu đơn vị trong việc triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao. Thường xuyên theo dõi sát các diễn biến vĩ mô trong và ngoài nước, để chủ động tham mưu, đề xuất Ban Lãnh đạo NHNN các biện pháp, chỉ đạo kịp thời, đảm bảo đạt được các mục tiêu đề ra, đảm bảo thực hiện tốt vai trò chức năng của NHTW, cơ quan quản lý tiền tệ và hoạt động ngân hàng, thực hiện đúng yêu cầu, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các TCTD, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đề nghị Chủ tịch HĐQT/HĐTV, Tổng giám đốc chỉ đạo nhiệm vụ kinh doanh của tổ chức mình đảm bảo chủ trương, chính sách, quy định pháp luật, đặt an toàn hoạt động ngân hàng là ưu tiên hàng đầu, là cốt lõi, tạo nên hệ thống TCTD an toàn, hiệu quả. Tích cực thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chung tay cùng cả nước đảm bảo an sinh xã hội, ủng hộ công tác phòng chống dịch.

Các đơn vị, cá nhân trong hệ thống dù ở bất cứ cương vị, nhiệm vụ công tác nào cũng cần phải cố gắng hết sức mình để thực hiện nhiệm vụ một cách xuất sắc, đóng góp chung vào những thành quả, dấu ấn của ngành Ngân hàng để góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Theo Thời báo Ngân hàng

Các tin liên quan