16.08.2021 17:30

Những điểm nhấn trong hoạt động của QTDND Hàm Thắng - Bình Thuận

QTDND Hàm Thắng cũng như các QTDND khác trên địa bàn tỉnh là mô hình hoạt động theo Luật HTX và Luật TCTD nhằm mục tiêu chủ yếu là tương trợ giữa các thành viên, kịp thời hỗ trợ vốn để thành viên vươn lên thoát nghèo và thực hiện có hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ và cải thiện đời sống, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi tại địa phương.

Căn cứ Quyết định số 390/TTg ngày 27/7/1993 của Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai đề án thí điểm thành lập QTDND, ngày 12/9/1997, QTDND Hàm Thắng khai trương & bắt đầu đi vào hoạt động. Xuất phát từ loại hình HTX hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tiền tệ và điều kiện ra đời hết sức khó khăn (thiếu vốn, cơ sở vật chất nghèo nàn phải thuê mướn trụ sở, con người, trình độ quản lý...) nhưng sau hơn 24 năm thành lập và phát triển, QTDND Hàm Thắng đã vượt khó vươn lên, từng bước khẳng định được vai trò là người trợ giúp tài chính hiệu quả cho bà con nông dân, nhất là cho vay sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ngành nghề và một số ít cho vay phục vụ nhu cầu đời sống cho thành viên khi có nhu cầu. Không chỉ tạo dựng được niềm tin trong nhân dân mà hiện nay QTDND Hàm Thắng được đánh giá là một trong những quỹ tiêu biểu, hoạt động an toàn trên địa bàn tỉnh.

Tập thể cán bộ QTDND Hàm Thắng - Bình Thuận

Ông Nguyễn Thanh Sỹ - Chủ tịch HĐQT QTDND Hàm Thắng cho biết: Quá trình thành lập, tổ chức hoạt động của QTDND Hàm Thắng hơn 24 năm qua cũng gặp không ít những khó khăn vì chịu áp lực cạnh tranh của các NHTM trên địa bàn. Tuy nhiên, QTDND Hàm Thắng luôn nhận được sự ủng hộ của chính quyền các cấp, đặc biệt là sự quan tâm và tạo mọi điều kiện của NHNN Chi nhánh, Ngân hàng HTX, Liên minh HTX tỉnh Bình Thuận, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hàm Thắng, xã Hàm Liêm và phường Xuân An. Đồng thời, cùng với sự đoàn kết và quyết tâm cao của tập thể cán bộ, nhân viên mà ở đó nổi bật nhất là vai trò lãnh đạo của Chi bộ, HĐQT qua các nhiệm kỳ, cũng như tính tiên phong, gương mẫu của các đồng chí trong Ban lãnh đạo, là những yếu tố quan trọng góp phần cho sự thành công và phát triển ổn định của QTDND Hàm Thắng trong thời gian qua.

Với việc xác định cho mình một hướng đi riêng, một chiến lược kinh doanh chiếm một thị phần nhỏ trên một địa bàn vùng nông thôn, đô thị để giảm thiểu tác động bởi sức cạnh tranh của các NHTM, phù hợp với quy mô và trình độ quản lý của một QTDND. Trong quá trình hoạt động, QTDND Hàm Thắng luôn quan tâm và tạo cơ chế thuận lợi đến việc huy động các nguồn vốn nhỏ lẻ, nhàn rỗi trong nhân dân, để đáp ứng nhu cầu vay vốn và trực tiếp tham vấn cho bà con những mô hình và giải pháp sử dụng đồng vốn sao cho hiệu quả. Ban lãnh đạo Quỹ luôn phân công cán bộ tín dụng bám sát các địa bàn và hỗ trợ vốn kịp thời cho bà con trong quá trình sản xuất kinh doanh, giảm thiểu tình trạng bà con phải vay nặng lãi. Hàng năm, Quỹ có những hình thức khen thưởng cho người gửi tiền, vay tiền có đóng góp cho hoạt động kinh doanh của Quỹ. Trong thời gian qua, Quỹ đã điều chỉnh lãi suất theo cung cầu vốn thị trường và thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. 

Quang cảnh Đại hội thường niên năm 2020 QTDND Hàm Thắng

Hiện nay, QTDND Hàm Thắng có 1.800 thành viên, tăng 16,9 lần so với thời gian đầu mới thành lập. Bộ máy của Quỹ có 16 cán bộ nhân viên, trình độ chuyên môn đảm bảo theo quy định của NHNN. Ngoài ra, đơn vị còn có hệ thống chính trị như: Chi bộ, đoàn Thanh niên, Công đoàn. Các tổ chức chính trị cùng phối hợp với HĐQT đã góp phần tích cực trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ, ổn định công tác chính trị tư tưởng, tạo mối đoàn kết gắn bó thống nhất & củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của đơn vị.

Trong suốt quá trình 24 năm hoạt động và phát triển, QTDND Hàm Thắng đã thực sự khẳng định được đây là một mô hình kinh tế HTX kiểu mới, hoạt động có hiệu quả và là một trong những điển hình tiên tiến của phong trào phát triển kinh tế HTX trong tỉnh. 

Đến 30/6/2021, tổng nguồn vốn đạt hơn 253 tỷ, tăng 17,31 % so với cùng kỳ năm trước. Vốn huy động tiền gửi đạt hơn 234 tỷ đồng, tăng 25,85 % so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức nhận tiền gửi từ thành viên chiếm tỷ lệ 67,03 %/tổng vốn huy động tiền gửi. Tổng dư nợ cho vay hơn 204 tỷ, tăng 9,07 % so với cùng kỳ năm trước. 

Đến nay QTDND Hàm Thắng có trụ sở chính tại xã Hàm Thắng và điểm Giao dịch tại phường Xuân An. Tất cả cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc đã được đầu tư xây dựng khá đầy đủ. Đơn vị trang bị đầy đủ hệ thống camera, hệ thống giám sát, hệ thống báo cháy trong và ngoài kho quỹ ... 

Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội luôn được Ban lãnh đạo QTDND Hàm Thắng quan tâm. Hàng năm, đơn vị đã ủng hộ quỹ vì người nghèo; quỹ khuyến học; Hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo khó khăn, học sinh nghèo vượt khó... Đặc biệt, Quỹ đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 01 ngôi nhà tình thương; đỡ đầu cho 01 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và làm công tác từ thiện xã hội khác với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.  

Với những thành tích hoạt động tích cực, hiệu quả trong hơn 24 năm qua, QTDND Hàm Thắng đã được các cấp, các ngành liên quan đánh giá cao. Trong nhiều năm qua, được UBND tỉnh Bình Thuận, Liên minh HTX Việt Nam, NHNN Chi nhánh tỉnh Bình Thuận, Ngân hàng HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh Bình Thuận.... tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho tập thể, cá nhân quỹ. 

Như vậy, qua hơn 24 năm hình thành và phát triển, QTDND Hàm Thắng ngày càng lớn mạnh về cơ cấu tổ chức cũng như tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, Quỹ đã từng bước khẳng định được vị thế của mình so với các thành phần kinh tế khác trong nền kinh tế quốc dân. 

PV.

Các tin liên quan