23.08.2021 09:42

Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Hà Tây: Vững vàng trong “sóng gió”

Là đầu mối hỗ trợ cho 91 Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) tại Hà Nội, Sơn La và Hòa Bình, trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 kéo dài từ năm 2020 đến nay, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Hà Tây vẫn đảm bảo an toàn hoạt động, hỗ trợ kịp thời cho các QTDND thành viên cũng như doanh nghiệp và người dân vượt khó, ổn định sản xuất kinh doanh.

Chúng tôi đến Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Hà Tây đúng thời điểm ngân hàng triển khai thực hiện làm việc luân phiên phòng, chống dịch Covid -19. Theo đó, 50% cán bộ làm việc trực tiếp tại chi nhánh, 50% cán bộ làm việc trực tuyến tại nhà, riêng phòng giao dịch ít người hơn thì 70% làm việc tại trụ sở và 30% làm việc trực tuyến tại nhà luân phiên theo tuần. Qua đó, đảm bảo công tác phòng chống dịch và duy trì hoạt động liên tục, không bị gián đoạn. Dù lực lượng cán bộ mỏng đi gần một nửa, song mọi hoạt động của Chi nhánh vẫn luôn thông suốt, không làm chậm trễ giao dịch của khách hàng và các QTDND thành viên.

Hàng tuần, Chi nhánh tiến hành phun khử khuẩn tại trụ sở làm việc, đồng thời đo thân nhiệt và yêu cầu khách hàng đến giao dịch nhất thiết phải đeo khẩu trang. Chi nhánh cũng đã phát tặng khẩu trang cho các khách hàng đến giao dịch để đảm bảo an toàn trong giao dịch.

Ông Nguyễn Hồng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Hà Tây cho biết, ngay từ đầu năm, Chi nhánh đã xây dựng và triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19 với các tình huống cụ thể. Chi nhánh đã tiến hành thành lập Tổ phòng chống dịch Covid-19, trong đó thành phần gồm Ban giám đốc và các trưởng phòng. Tổ phòng chống dịch sẽ điều phối trực tiếp và thiết lập liên hệ qua zalo để báo cáo thông tin, từ đó có những chỉ đạo kịp thời 24/24.

Tất cả những nỗ lực ấy là nền tảng để trong suốt thời gian từ năm 2020 đến nay, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Hà Tây đã thực hiện tốt vai trò “Ngân hàng của các QTDND” trên địa bàn được phân công.

Ông Nguyễn Hồng Minh cho hay, trong bối cảnh sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng, hoạt động cho vay của các QTDND tăng trưởng chậm, trong đó, huy động tiền gửi tăng mạnh. Chi nhánh đã tập trung thực hiện tốt công tác điều hòa vốn, huy động tiền gửi từ các QTDND luôn cao hơn mức lãi suất huy động tiền gửi dân cư giúp các QTDND bù đắp chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2021, tiền gửi từ các QTDND đã tăng 880,9 tỷ đồng lên 4.898,556 tỷ đồng. Chi nhánh cũng đã thực hiện giảm 1% lãi suất cho vay đối với QTDND. Doanh số cho vay QTDND đạt 65,553 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm đã phần nào phản ánh những nỗ lực của Chi nhánh trong việc đáp ứng nhu cầu vốn vay của QTDND. Bên cạnh đó, Chi nhánh cũng có nhiều phương thức hỗ trợ thanh khoản cho các QTDND như vay cầm cố sổ tiết kiệm của các QTDND.

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Hà Tây cũng đã thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát từ xa các QTDND thông qua Hệ thống thông tin quản lý QTDND (CF-emis) và PMRS của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam. Qua kiểm tra các QTDND đều sử dụng vốn vay đúng mục đích. Ngoài ra trong năm 2020, Chi nhánh đã thí điểm nhận ủy thác kiểm tra một QTDND theo chỉ đạo của NHNN phát huy vai trò là cánh tay quản lý nối dài của NHNN tại cơ sở.

Cùng với đó, Chi nhánh đã và đang mở rộng các dịch vụ ngân hàng hiện đại đến các QTDND như làm tốt vai trò trung tâm thanh toán chuyển tiền CF-eBank cho 21 QTDND trên địa bàn. Hoạt động thanh toán chuyển tiền của các QTDND ngày một phát triển, qua đó, đã tạo điều kiện cho thành viên QTDND được sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh chóng và thuận tiện. Chi nhánh hiện cũng đang triển khai phát hành thẻ thấu chi cho khách hàng trong hệ thống QTDND và khách hàng người dân, đồng thời phối kết hợp với Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức các chương trình đào tạo cho các QTDND đáp ứng yêu cầu của NHNN cũng như nâng cao chất lượng quản trị, hoạt động của các QTDND.

Không những hỗ trợ tốt các QTDND, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Hà Tây còn mở rộng cung ứng vốn ra nền kinh tế một cách hiệu quả. Chi nhánh đã triển khai hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp và cá nhân, đặc biệt với các ngành nghề bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 như: du lịch, vận tải và một số lĩnh vực khác. Chi nhánh cũng đã tiến hành rà soát và trình trụ sở chính để xem xét miễn, giảm lãi suất theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN và mới đây là Thông tư 03/TT-NHNN của NHNN.

Với các khách hàng cho vay mới, kể cả khách hàng doanh nghiệp và cá nhân, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Hà Tây đã thực hiện giảm 1% lãi suất trong vòng 6 tháng thuộc các ngành nghề bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của NHNN.

“Để chung tay cùng Chính phủ và địa phương thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời phát huy vai trò là “Ngân hàng của các QTDND” trên địa bàn hoạt động, thời gian tới, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Hà Tây sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, phát triển kinh doanh an toàn và hiệu quả, nâng cao vị thế, uy tín của Chi nhánh cũng như toàn hệ thống QTDND trên địa bàn hoạt động. Cùng với đó, nỗ lực làm tốt vai trò hỗ trợ nền kinh tế, đáp ứng kịp thời vốn cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu với lãi suất hợp lý để sớm vượt qua khó khăn, tiếp tục ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh”, ông Nguyễn Hồng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Hà Tây khẳng định.

Theo Thời báo ngân hàng

Các tin liên quan