31.03.2021 11:26

Nét đẹp văn hóa ngành Ngân hàng

Ban tổ chức cuộc thi “Nét đẹp văn hóa ngành Ngân hàng” cho biết, cuộc thi không chỉ là một sân chơi văn hoá lành mạnh, thể hiện được tài năng của cán bộ ngân hàng, mà còn là dịp để các đội thi giới thiệu được bản sắc văn hoá của đơn vị mình, thể hiện được sức mạnh đoàn kết, đồng thời tăng cường mối quan hệ giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị trong Ngành...


Cuộc thi “Nét đẹp văn hóa ngành Ngân hàng” là một trong những hoạt động kỷ niệm 70 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951 - 6/5/2021), nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang 70 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng, khơi dậy niềm tự hào, tạo động lực thúc đẩy đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Ngân hàng nâng cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cống hiến cho sự phát triển của đất nước, của ngành Ngân hàng.

Đặc biệt, cuộc thi là cơ hội để thể hiện và tôn vinh nét đẹp văn hoá của cán bộ ngân hàng trong giao tiếp, ứng xử và thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, nhằm làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, định hướng và nâng cao văn hóa, đạo đức nghề nghiệp cho CNVCLĐ toàn Ngành, góp phần đưa các chuẩn mực văn hóa, đạo đức nghề nghiệp vào thực tiễn, nhằm xây dựng hình ảnh người cán bộ ngân hàng tự tin, thanh lịch, đạo đức, văn minh và chuyên nghiệp.


Cuộc thi "Nét đẹp văn hóa ngành Ngân hàng" là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng thể hiện sự đa dạng văn hoá từ các đơn vị, các tổ chức tín dụng, trong sự thống nhất cao về các tiêu chuẩn văn hoá chung của ngành Ngân hàng Việt Nam. Đó là sự tận tâm, chuyên nghiệp, hiệu quả, đạo đức và văn minh. Cuộc thi lần này có sự góp mặt của gần 300 thí sinh chính thức và gần 800 diễn viên quần chúng là đoàn viên, lao động ngành Ngân hàng, đến từ 24 đội thi thuộc 54 đơn vị là các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố và các đơn vị khác trong ngành Ngân hàng.

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, gồm các phần thi: Phần giới thiệu mang tên “Tự hào cán bộ ngân hàng”, theo đó mỗi đội tự giới thiệu về các thành viên trong đội, các thông tin cơ bản về đơn vị mình, thể hiện được nét văn hóa đặc trưng của đơn vị, khuyến khích thể hiện văn hóa chung của ngành Ngân hàng và đưa ra thông điệp về văn hóa của đơn vị dưới hình thức tiểu phẩm, hoạt cảnh…; Thứ hai là phần thi kiến thức và văn hóa ứng xử với tên gọi “Hiểu biết pháp luật”, các đội trả lời các câu hỏi trắc nghiệm về Bộ Luật lao động 2019, Luật NHNN Việt Nam và Luật Các tổ chức tín dụng 2010, Bộ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng; Phần thứ ba là thi tài năng - thanh lịch, có tên “Cán bộ ngân hàng tài năng - thanh lịch - duyên dáng”.

Theo đó, mỗi đội biểu diễn 1 chương trình nghệ thuật, tự lựa chọn các thể loại ca, múa, nhạc, biểu diễn trang phục truyền thống, trang phục nhận diện… để thể hiện tài năng của các thành viên, thể hiện tình yêu ngành nghề, tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ. Khuyến khích nội dung thể hiện sự duyên dáng, thanh lịch của cán bộ ngân hàng và truyền thống lịch sử của ngân hàng Việt Nam.

Để có được những nhân tố xuất sắc tham dự cuộc thi hôm nay, các cấp Công đoàn trong ngành Ngân hàng đã dành nhiều thời gian luyện tập và tổ chức thi tại cấp mình, tuyển chọn những cán bộ tài năng, vừa là những hạt nhân trong phong trào văn hoá, văn nghệ, vừa là những cán bộ có kiến thức vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ và văn hóa ứng xử.


 

Theo lãnh đạo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thì trong thời gian qua, các hoạt động của tổ chức Công đoàn ngành Ngân hàng ngày càng tập trung hướng về cơ sở, vì người lao động. Cùng với việc duy trì tổ chức và nâng cao chất lượng các hoạt động công đoàn truyền thống, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã thường xuyên đổi mới, tổ chức các hoạt động mới nhằm thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia.

Ban tổ chức cuộc thi “Nét đẹp văn hóa ngành Ngân hàng” cho biết, cuộc thi không chỉ là một sân chơi văn hoá lành mạnh, thể hiện được tài năng của cán bộ ngân hàng, mà còn là dịp để các đội thi giới thiệu được bản sắc văn hoá của đơn vị mình, thể hiện được sức mạnh đoàn kết, đồng thời tăng cường mối quan hệ giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị trong Ngành, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành Ngân hàng trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

24 đội tham gia cuộc thi:

1. Công đoàn Cơ quan Ngân hàng Nhà nước Trung ương

2. Công đoàn Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

3. Công đoàn Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

4. Công đoàn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

5. Công đoàn Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam

6. Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội

7. Công đoàn Ngân hàng Hợp tác xã

8. Công đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam

9. Công đoàn Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng

10. CĐCS Ngân hàng Nhà nước CN TP. Hà Nội

11. CĐCS Ngân hàng Nhà nước CN TP. Hồ Chí Minh

12. CĐCS Ngân hàng Nhà nước CN TP. Cần Thơ

13. Khối CĐCS NHNN Cụm 3

14. CĐCS Học viện Ngân hàng

15. CĐCS Hiệp hội Quỹ tín dụng Nhân dân Việt Nam

16. Khối CĐCS NHNN Cụm 4

17. CĐCS Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM

18. CĐCS Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội

19. Khối CĐCS NHNN Cụm 6

20. Khối CĐCS NHNN Cụm 7

21. CĐCS Ngân hàng Bưu điện Liên Việt

22. Khối CĐCS NHNN Cụm 9

23. CĐCS Ngân hàng TM TNHH MTV Dầu khí toàn cầu

24. NHTMCP phát triển TP. Hồ Chí Minh 

                                                                                                                                                Theo Thời báo Ngân hàng
 

Các tin liên quan