04.08.2022 16:51

“Nâng cao vai trò trách nhiệm của HĐQT, ban điều hành, ban kiểm soát xây dựng QTDND phát triển an toàn, hiệu quả”

Ngân hàng Hợp tác xã (NHHT) chi nhánh Phú Thọ trong những năm gần đây là chi nhánh hoạt động tốt, đặc biệt trong vai trò kết nối và hỗ trợ thành viên trên địa bàn, nhận được nhiều sự ủng hộ và tin tưởng của các QTDND thành viên. Để phát huy vai trò tốt hơn nữa, tạo điều kiện cho thành viên được giao lưu, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm với các QTDND ở các địa bàn khác, NHHTX chi nhánh Phú Thọ đã phối hợp với Văn phòng đại diện Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm “Nâng cao vai trò trách nhiệm của HĐQT, Ban điều hành, Ban kiểm soát xây dựng QTDND phát triển an toàn, hiệu quả”. 

Tham dự buổi tọa đàm có TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội QTDND Việt Nam; Ông Nguyễn Vĩnh Hưng - Giám đốc NHHTX chi nhánh Phú Thọ; Ông Phạm Văn Sê - ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội, Trưởng Văn phòng đại diện Hà Nội đồng thời là Chủ tịch QTDND Dân Hòa, cùng các đồng chí ủy viên Văn phòng đại diện Hà Nội; đại diện NHNHT chi nhánh Hà Tây, Ban Giám đốc và trưởng phó các phòng ban NHHTX chi nhánh Phú Thọ và đại diện một số QTDND nằm trên địa bàn thành phố Việt Trì - Phú Thọ.
TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội QTDND Việt Nam Phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc chương trình, khái quát về tình hình hoạt động của NHHTX chi nhánh và các QTDND hội viên trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, ông Nguyễn Vĩnh Hưng - Giám đốc chi nhánh chia sẻ: NHHTX chi nhánh Phú Thọ hiện có 1 trụ sở chính và 03 phòng giao dịch, với tổng nguồn vốn 1.120 tỷ đồng; tổng dư nợ 868 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay các QTDND 303 tỷ đồng; số lượng QTDND là thành viên hệ thống CF-ebank 22 quỹ. Trước đây tiền gửi điều hoà vốn không có đủ để phục vụ nhu cầu vay, điều hòa vốn, tuy nhiên 2 năm gần đây NHHTX chi nhánh đã phải điều chuyển vốn về trụ sở chính NHHTX Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2022, các chỉ tiêu tăng trưởng như huy động, dự nợ, doanh số cho vay đều tăng trưởng đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Ông Nguyễn Vĩnh Hưng - Giám đốc NHHTX chi nhánh Phú Thọ Phát biểu tại buổi tọa đàm

Về hoạt động của các QTDND trên địa bàn Phú Thọ, hiện có 39 QTDND đang hoạt động ở 11 huyện; có 2 huyện, thị chưa có QTDND (huyện Hương Sơn và thị xã Phú Thọ). Có 70% các Quỹ được hoạt động sang 3 xã phường là nhờ việc cơ cấu lại địa giới hành chính của địa phương. Tính đến nay, dư nợ Quỹ lớn nhất trên 300 tỷ đồng, Quỹ nhỏ cũng gần 100 tỷ đồng trong đó bao gồm một số QTDND được thành lập thí điểm từ năm 1995 đến nay, nhưng nhìn chung tất cả các QTDND trên địa bàn tỉnh hoạt động ổn định, không có Quỹ nào xảy ra mất khả năng thanh toán hoặc bị rút giấy phép hoạt động.

Về phía Văn phòng đại diện Hà Nội, ông Phạm Văn Sê chia sẻ: Văn phòng đại diện Hà Nội hiện đang thực hiện vai trò kết nối 98 QTDND thuộc thành phố Hà Nội, 08 QTDND địa bàn tỉnh Sơn La và 04 QTDND địa bàn tỉnh Hòa Bình. Trong đó các Quỹ tại Hà Nội có ưu thế phạm vi hoạt động trải rộng và đóng tại trung tâm văn hoá, kinh tế chính trị của cả nước, nên việc nắm bắt các thông tin, trao đổi kinh nghiệm cũng như nghiệp vụ hết sức rất thuận lợi. Địa phương nơi QTDND hoạt động đa phần đều có làng nghề trung tâm văn hóa, trọng điểm phát triển kinh tế địa phương, điều đó rất thuận lợi, hơn nữa sự phát triển lớn mạnh của quỹ hiện nay chính là nhờ vào sự đóng góp cũng như trách nhiệm của thành viên đối với Quỹ. Đến 30/6/2022, tổng nguồn vốn đạt 19.602 tỷ đồng, trong đó có 26 QTDND có tổng nguồn vốn trên 200 tỷ đồng, với vốn điều lệ 617.192 tỷ đồng với 66.301 thành viên, vốn huy động 18.001 tỷ đồng. Nợ quá hạn dưới 2%. Các quỹ có tổng nguồn vốn cao như QTDND TT Nông trường mộc Châu: 1.100 tỷ đồng, Vân Canh: trên 706 tỷ đồng, Dương Nội: 628 tỷ đồng, Tây Đằng: 501 tỷ đồng… Để tạo sự phát triển, ngay từ đầu năm các Quỹ đã chủ động xây dựng kế hoạch, mục tiêu hoạt động trong cả năm cũng như làm tốt công tác quản trị điều hành, nhất là Ban kiểm soát, kiểm toán nội bộ phát huy đúng nhiệm vụ được giao, ngăn ngừa cảnh báo sớm, khắc phục tồn tại yếu kém. Ngoài ra, các QTDND nhận sự quan tâm tạo điều kiện, sự ủng hộ nhiệt tình của chính quyền địa phương, sự giám sát chặt chẽ của NHNN chi nhánh, NHHTX và hơn hết các quỹ đã chủ động tạo dựng mối quan hệ, tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, ngành địa phương, đẩy mạnh tuyền truyền, quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới các thành viên, khách hàng trên địa bàn.
Ông Phạm Văn Sê - ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội, Trưởng Văn phòng đại diện Hà Nội đồng thời là Chủ tịch QTDND Dân Hòa Phát biểu tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm các đồng chí ủy viên Văn phòng đại diện, đại diện các QTDND trên địa bàn Hà Nội và các QTDND trên địa ban Tỉnh Phú Thọ đã chia sẻ về công tác quản trị điều hành với phương châm cùng nhau phát triển, nêu ra những tồn tại các quỹ đã mắc phải từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để lãnh đạo tốt hơn. Đồng thời, các đồng chí tham dự buổi tọa đàm cũng đề nghị Hiệp hội tiếp tục thực hiện chức năng cầu nối, gửi các văn bản kiến nghị, góp ý với các cơ quan chức năng để sửa đổi các quy định chưa phù hợp với thực tế hoạt động của các Quỹ hiện nay.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thống đốc NHNN Việt Nam tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2022 của ngành, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Thống đốc cho các QTDND về các vấn đề kiểm soát lạm phát; duy trì mặt bằng lãi suất; hạn mức tín dụng; tái cơ cấu TCTD, nhất là NHNN sẽ tăng cường công tác thanh tra giám sát toàn diện mọi mặt của hoạt động ngân hàng đối với các QTDND, tiếp tục và mở rộng hình thức thanh tra chéo trong thời gian tới để đảm bảo các QTDND hoạt động an toàn, hiệu quả, phát triển bền vững. Đồng thời, TS. Thanh cũng chia sẻ suy nghĩ trăn trở của mình về việc duy trì và phát triển phân khúc thị trường của các TCTD là HTX. Theo đó, giữa NHHTX và các QTDND cần có sự liên kết, gắn bó chia sẻ thuận lợi và khó khăn với nhau, nhất là tăng cường cho vay đồng tài trợ giữa QTDND với NHHTX, và NHHTX cần chủ động trong việc gắn kết này, với vai trò là Ngân hàng của các QTDND.

Về những vấn đề các Quỹ đưa ra tại buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh có ý kiến như sau: Các kiến nghị đề xuất, cũng như khó khăn của các quỹ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nói riêng cũng giống như khó khăn của các quỹ trên toàn quốc. Hiệp hội đã tổng hợp những ý kiến đề xuất và gửi tới các cơ quan chức năng, ngoài ra Hiệp hội đã làm việc với Cơ quan thanh tra NHNN Việt Nam về những vướng mắc trong việc thực hiện Thông tư do NHNN ban hành. Những vấn đề liên quan đến việc thay đổi giấy phép kinh doanh của QTDND, Hiệp hội đã có Công văn số 94 ngày 30/6/2020 và Bộ Kế hoạch đầu tư đã có Công văn số 5359/BKHĐT-ĐKKD phúc đáp. 

Về phần hoạt động của các Quỹ TS. Thanh mong muốn các QTDND phải thực hiện đúng, đầy đủ, quy chế, quy định và chính sách, pháp luật của Nhà nước, NHNN ban hành: Nhất là, thực hiện đúng tôn chỉ mục đích hoạt động; Hai là, giữ vững đạo đức nghề nghiệp.  TS. Thanh nhấn mạnh sự thành công hay thất bại của Quỹ cũng như của toàn hệ thống đều phụ thuộc vào yếu tố con người, do vậy các quỹ cần phải giữ trong sạch đội ngũ cán bộ và phải đoàn kết nội bộ mới thành công; Ba là, Ban kiểm soát, kiểm toán nội bộ thường xuyên rà soát hồ sơ sổ sách, chứng từ, thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình, tránh để xảy ra tình trạng lạm dụng chức vụ sử dụng vốn sai mục đích, nếu trong quá trình kiểm tra, kiểm soát hoạt động phát hiện ra sai sót phải báo cáo ngay với cấp có thẩm quyền hoặc phải báo cáo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố; Bốn là, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhất là trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thường xuyên trau dồi đạo đức nghề nghiệp, tích cực và chủ động trong việc đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quản trị điều hành, tham gia học tập nghiệp vụ ngắn ngày để nâng cao nghiệp vụ. 

Kết hợp chuyến công tác tại Phú Thọ - mảnh đất cội nguồn của dân tộc Việt Nam, trung tâm sinh tụ của người Việt cổ thời các vua Hùng dựng nước Văn Lang, đoàn đã lên thắp hương tri ân và tưởng niệm các Vua Hùng. Đây là biểu tượng của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam, là con lạc, cháu Hồng, và là nơi Bác Hồ đã viết “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Đoàn hy vọng, sẽ cùng nhau gắn kết, tiếp nối sức mạnh khối đoàn kết của hệ thống QTDND xây dựng hệ thống QTDND ngày một phát triển, an toàn, bền vững và thực hiện như những gì sinh thời Bác Hồ mong muốn./.
Một số hình ảnh buổi tọa đàm tại NHHTX chi nhánh Phú ThọViệt Hà

Các tin liên quan