05.08.2021 09:29

Một phút nhốt nghi phạm đi cướp trong trụ sở quỹ tín dụng

Khi Nguyễn Thị Hòa dí dao yêu cầu mở két, chị Thiều Thị Ba vờ như không hiểu, chờ lúc nghi phạm sơ hở chị giằng co thoát ra ngoài.

Chị Ba, 32 tuổi, nhân viên Quỹ tín dụng Phong Bắc Trung, huyện Kỳ Anh nói cảm thấy may mắn, bởi trong phút đối đầu với nghi phạm có dao, nếu xử lý không quyết đoán rất dễ trọng thương, nguy hiểm đến tính mạng.

"Xem lại video từ camera an ninh, tôi có chút rùng mình và thấy sợ, dù ban đầu không có cảm giác gì. Chồng biết tin hốt hoảng, dặn vợ từ nay về sau phải cẩn trọng. Hôm qua đến nay người thân, bạn bè liên tục nhắn tin, gọi điện hỏi thăm, họ đùa rằng tôi thành người nổi tiếng khi đã góp công bắt cướp", chị Ba kể.

Chị Thiều Thị Ba, nhân viên Quỹ tín dụng nhân dân Phong Bắc Trung

7h15 ngày 3/8, chị Ba đến điểm giao dịch của Quỹ tín dụng nhân dân Phong Bắc Trung, nằm sau trụ sở UBND xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh làm việc. Vài phút sau, Hòa mặc đồ thể thao, đội mũ vành, đeo khẩu trang đi bộ từ ngoài sân bước vào phòng. Nghĩ là khách hàng, chị Ba chào rồi hỏi muốn làm giao dịch gì, bất ngờ người phụ nữ cầm con dao gọt hoa quả dài khoảng 20 cm ra đe dọa.

Ban đầu chị Ba nghĩ người quen nào đó bịt mặt vào trêu đùa, bởi bên cạnh là trụ sở công an xã Kỳ Bắc, phía trước cổng là quán ăn sáng đông người, "nếu là cướp thì không thể hành động lộ liễu như vậy". Nữ nhân viên hỏi tiếp: "Chị vào đây làm gì, có vấn đề gì không. Có phải cầm dao để gọt hoa quả ăn không?".

Hòa không đáp lời, đưa dao áp sát vào người chị Ba đang ngồi trên ghế, chỉ tay về phía két sắt đặt ở cuối góc phòng ra hiệu mở két đưa tiền. Lúc này biết đối phương không phải trêu đùa mà có ý định cướp, chị Ba đáp: "Chờ một tý để em mở két". Phía trước mặt có chiếc kéo, nữ nhân viên định cầm lấy để chống trả, nhưng phương án này được hủy trong tích tắc vì sợ bị lộ sẽ nguy hiểm.

Thấy đối phương có dao, chị Ba phân tích, nếu mở két sắt đưa tiền thì chưa chắc sẽ được tha, vì rất có thể sau khi đạt được mục đích Hòa sẽ dùng dao tấn công mình để thoát khỏi hiện trường. Quan sát thấy Hòa nhỏ bé và sức khỏe có thể yếu hơn, chị Ba quyết định "đối đầu" để tìm phương án thoát ra ngoài.
Trong phòng có camera an ninh, chị Ba suy nghĩ phải làm cách nào đó kéo khẩu trang của Hòa ra để camera dễ nhận dạng nếu bản thân gặp bất trắc. Lợi dụng lúc Hòa mất tập trung, chị Ba nắm lấy hai tay của cô ta rồi giằng co, đưa đẩy qua lại trong căn phòng khoảng một phút. Khi đến gần cửa chính của phòng, thấy Hòa định dùng chân để đá chốt nhằm khóa hai người lại bên trong, chị Ba dùng hết sức đẩy cô ta vào tường, đóng sập cửa lại rồi chạy ra ngoài.

Căn phòng nơi chị Ba làm việc.
Thời điểm trên ổ và chìa khóa đều để bên ngoài, chị Ba khóa cửa nhốt Hòa lại, chạy sang báo Công an xã Kỳ Bắc cách trụ sở Quỹ tín dụng khoảng 300 m. Hòa sau khi bị nhốt trong phòng làm việc đã tháo mũ và khẩu trang, vứt con dao gọt hoa quả ở cửa sổ phía sau, chạy lại cửa cố mở cửa chính để thoát ra song không thể. Khoảng 3 phút, cảnh sát có mặt, mở cửa khống chế nghi phạm.

"Quá trình giằng co tôi may mắn làm chủ được tình huống, không bị Hòa dùng dao đâm trúng người. Nghi phạm bị thương ở tay, chảy máu. Làm trong lĩnh vực tín dụng luôn tiếp xúc với rất nhiều tiền, do đó tôi luôn tìm hiểu, học hỏi một số kỹ năng phòng vệ để khi xảy ra sự cố xấu có thể đối phó", chị Ba nói.

Theo nữ nhân viên 32 tuổi, việc nhốt được nghi phạm ngoài may mắn thì cũng do mình có thể lực. Chị khuyên mọi người dù làm trong lĩnh vực gì cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, luôn rèn luyện sức khỏe để bảo vệ bản thân.
Chị Ba làm việc tại Quỹ tín dụng Phong Bắc Trung từ năm 2016 đến nay. Quỹ hoạt động trên phạm vi ba xã Kỳ Bắc, Kỳ Phong và Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh) với ba điểm giao dịch. Mỗi điểm có hai nhân viên trực, làm các nhiệm vụ như giới thiệu khách hàng, hoàn thiện hồ sơ và thủ tục vay vốn...

Ngày 5/8, Hòa, 34 tuổi, đang bị Công an huyện Kỳ Anh tạm giữ để điều tra hành vi Cướp tài sản, theo điều 168 Bộ luật hình sự. Theo nhà chức trách, Hòa không có tiền sử bệnh tật hay bệnh án tâm thần. Cô ta khai người Hà Nội lấy chồng về ở tại xã Kỳ Bắc, do nhà nghèo, nợ nần túng quẫn nên nảy sinh ý định đi cướp.
Theo ngoissao.net

Các tin liên quan