23.02.2023 11:27

Kỷ niệm 30 năm thành lập QTDND Tương Giang - Bắc Ninh

“Ba mươi năm là một khoảnh khắc ngắn trong lịch sử nhưng là một chặng đường dài trong quá trình xây dựng và trưởng thành của QTDND Tương Giang, một chặng đường đi cùng năm tháng, chứng kiến sự đổi thay về nhận thức, đánh dấu sự phát triển của Quỹ”. Đó là một trong những lời mở đầu của bà Nguyễn Thị Hiền – Chủ tịch HĐQT QTDND Tương Giang tại buổi lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Quỹ. 

Lúc mới thành lập, Quỹ mang tên Hợp tác xã tín dụng Tương Giang với số thành viên ban đầu vẻn vẹn 10 người do bà Nguyễn Thị Thạc là người sáng lập. Ngày 20/4/1993, Hợp tác xã (HTX) tín dụng Tương Giang chính thức được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận và cấp giấy phép hoạt động. Đến cuối năm 1993, với quy định của NHNN chỉ cho phép HTX hoạt động với số thành viên tối thiểu 30 người thì HTX Tương Giang đã nâng tổng số thành viên từ 10 người lên thành 32 người, khi đó nguồn vốn còn ít ỏi là 105 triệu đồng (trong đó vốn điều lệ là 24,5 triệu đồng, còn lại là vốn huy động) cùng với cơ sở vật chất nghèo nàn, chưa có nơi làm việc phải nhờ nhà tạm cấp 4 của UBND xã lúc bấy giờ làm nơi giao dịch. Song nhờ sự giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của NHNN chi nhánh tỉnh và sự quan tâm của UBND xã cùng với sự nỗ lực quyết tâm, đoàn kết thống nhất cao của lãnh đạo, nhân viên của Quỹ đã biết khai thác tiềm năng, thế mạnh, tạo nên một sức mạnh nội lực chủ động, nhạy bén, linh hoạt trong quản trị điều hành nên HTX tín dụng Tương Giang không những sớm ổn định về mặt tổ chức mà còn đi vào hoạt động có hiệu quả, phát triển đồng bộ các chỉ tiêu về huy động vốn, cho vay và kết nạp thành viên, tạo nên một HTX tín dụng mới, trong thời kỳ mới, thời kỳ tự chủ, xóa bao cấp.
Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó tổng thư ký Hiệp hội trao quà kỷ niệm
Năm 1995, đánh dấu bước chuyển mình mới từ mô hình HTX sang mô hình QTDND theo chủ trương của Chính Phủ, với tôn chỉ mục đích tương trợ thành viên, hỗ trợ nguồn vốn để phát triển sản xuất - kinh doanh - dịch vụ, QTDND Tương Giang đã góp phần điều tiết nguồn vốn tại chỗ, tạo thành mối liên kết phát triển kinh tế tại địa phương, thúc đẩy mở mang làng nghề truyền thống có sẵn như dệt may, đồ gỗ … Bước sang giai đoạn 2004-2007, QTDND Tương Giang là 1 trong 7 QTDND trên toàn quốc được chọn để thực hiện dự án DID do Canada tài trợ trong khuôn khổ dự án phát triển phát triển tin học cho QTDND. Năm 2009, QTDND Tương Giang đã mở rộng địa bàn sang xã Tam Sơn (nay là Phường Tam Sơn - TP Từ Sơn - Bắc Ninh) với địa chỉ giao dịch là “Phòng giao dịch số 1 Tam Sơn” có cơ ngơi làm việc khang trang từ năm 2014 đến nay.
Ông Nguyễn Thạc Quảng - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại buổi lễ

Giai đoạn 2010-2013, QTDND Tương Giang tiếp tục phát triển vươn lên kịp hòa nhập với dòng chảy của cơ chế thị trường, nhanh chóng tiếp cận công nghệ hiện đại, đặc biệt là từ tháng 11/2011, Quỹ là 1 trong 2 Quỹ trên toàn tỉnh được thực hiện dịch vụ chuyển tiền CF-Ebank của Ngân hàng Hợp tác, từ đó nâng cao vị thế và thương hiệu của Quỹ.
Trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 kéo theo nhiều hệ lụy cho toàn xã hội và nền kinh tế song QTDND Tương Giang đã linh hoạt thực hiện nhiều biện pháp trong công tác điều hành dưới sự giúp đỡ của NHNN chi nhánh, các cấp địa phương cũng như thể hiện sự chung tay, giúp đỡ thành viên vượt qua đại dịch, Quỹ vẫn ổn định và duy trì tăng trưởng theo phương châm 8 chữ vàng “An toàn, hiệu quả, phát triển, bền vững”.
Phòng giao dịch QTDND Tương Giang
Tính đến 31/01/2023, Tổng nguồn vốn của Quỹ lên tới 480 tỷ đồng, trong đó Nguồn vốn Chủ sỡ hữu là 32 tỷ đồng, Vốn điều lệ: 18 tỷ đồng, Vốn huy động: 396 tỷ đồng, Dư nợ cho vay: 226 tỷ đồng và là QTDND có tổng nguồn vốn lớn nhất trên toàn hệ thống QTDND tỉnh Bắc Ninh, là điểm tựa vốn cho 2.514 thành viên phát triển kinh tế địa phương, chủ yếu trong lĩnh vực dệt may và đồ gỗ. Song song với công tác hoạt động kinh doanh, QTDND Tương Giang còn chú trọng về công tác đoàn thể, an sinh xã hội (năm 2016, Quỹ được thành lập chi bộ riêng tại Quỹ).

Thành tích đạt được sau quá trình xây dựng và phát triển, QTDND Tương Giang đã được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, nhiều bằng khen, giấy khen trong đó nổi bật:

- Năm 2014 được UBND tỉnh Bắc Ninh tặng cờ thi đua xuất sắc.
- Năm 2015 được NHNN tặng cờ đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của ngành.
- Năm 2021, chi bộ QTDND Tương Giang được Tỉnh ủy Bắc Ninh tặng Bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2016-2020).

Ngày 17/02/2023, QTDND Tương Giang tổ chức Đại hội thành viên thường niên năm 2022 và kỷ niệm 30 năm thành lập Quỹ. Đến dự buổi lễ với sự có mặt của TS. Nguyễn Thị Kim Thanh – Phó Tổng thư ký Hiệp hội QTDND Việt Nam; Ông Nguyễn Thạc Quảng - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Bắc Ninh; đại diện Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh, Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh Bắc Ninh; đại diện chính quyền Phường Tương Giang và Phường Tam Sơn; các QTDND trên địa bàn tỉnh và các thành viên của QTDND Tương Giang. Đại diện cơ quan quản lý tham dự, Ông Nguyễn Thạc Quảng - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Bắc Ninh biểu dương và khen ngợi thành tích mà tập thể QTDND Tương Giang đã đạt được trong thời gian qua và đề nghị Quỹ trong thời gian tới vẫn phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Pháp luật, NHNN và phát huy vai trò của Quỹ trong việc phát triển kinh tế địa phương.
Tập thể cán bộ QTDND Tương Giang
Tại buổi lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, cùng nhìn lại chặng đường đã qua, thế hệ lãnh đạo, CBNV QTDND Tương Giang qua các thời kỳ bùi ngùi chia sẻ biết bao kỷ niệm, thành tích đạt được lẫn khó khăn từng trải nhưng dường như vẫn đong đầy đâu đó niềm say mê cống hiến cùng thế hệ mai sau chung tay xây dựng Quỹ. Các thế hệ ngày nay thể hiện sự năng động, tiếp nhận sự đổi mới theo vận động của xã hội, nền kinh tế nhưng không quên học hỏi kinh nghiệm từ thế hệ trước, đấy chính là sự tiếp nối truyền thống, thể hiện văn hóa doanh nghiệp, tinh thần đoàn kết từ đó tạo niềm tin cho các thành viên của Quỹ đến gửi tiền tại đây. 

Xuyên suốt buổi lễ kỷ niệm là niềm tự hào chặng đường 30 năm đi qua với nhiều thành tích đạt được, sự tri ân thế hệ sau dành cho các thế hệ đi trước, tiếp nối truyền thống để phát triển mở rộng, sự biết ơn đối với cấp chính quyền địa phương trong việc tạo điều kiện, quan tâm phối hợp để Quỹ được phát huy tối đa hiệu quả vai trò cũng như giữ vững tâm thế tôn chỉ mục đích hoạt động. Con đường phía trước vẫn còn với nhiều thử thách nhưng chỉ cần coi 8 chữ vàng là mục tiêu; hoạt động đúng Pháp luật và theo Pháp luật là kim chỉ nam hành động thì QTDND Tương Giang sẽ vẫn giữ vững vị thế và thương hiệu vốn có như hiện nay. 
Trần Hà

Các tin liên quan