21.10.2021 09:55

Khẳng định vai trò, vị thế của cán bộ nữ trong ngành Ngân hàng

Ngày 20/10, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ ngành Ngân hàng phối hợp với Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt đại diện cán bộ lãnh đạo nữ ngành Ngân hàng nhân dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021). Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN Việt Nam tới dự và chúc mừng toàn thể nữ cán bộ của ngành Ngân hàng.
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN nhận lẵng hoa chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam
Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Ngân hàng, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam; đồng chí Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc NHNN; đồng chí Đoàn Thái Sơn, Phó Thống đốc NHNN; đồng chí Trần Việt Bắc, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Tân, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Ngân hàng Việt Nam; đại diện lãnh đạo các vụ, cục thuộc NHNN cùng đại diện các cán bộ lãnh đạo nữ trong ngành Ngân hàng.

Trong những năm qua, phụ nữ ngày càng khẳng định được tri thức, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, lòng nhân hậu, quan tâm đến lợi ích xã hội và cộng đồng trong công cuộc đổi mới đất nước, phát huy những phẩm chất cao qúy của người phụ nữ Việt Nam; các tầng lớp phụ nữ luôn đoàn kết, tích cực thi đua đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước, nhất là trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 gần đây. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ tài năng là điển hình tiêu biểu cho những cống hiến xuất sắc trên mọi lĩnh vực, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú - Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Ngân hàng khẳng định.
Đồng chí Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN phát biểu chúc mừng các cán bộ nữ ngành Ngân hàng
Nhìn lại kết quả điều hành chính sách tiền tệ hiệu quả, giữ vững kinh tế vĩ mô, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành Ngân hàng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp vô cùng to lớn trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng.

Phụ nữ ngành Ngân hàng đã đóng góp trên tất cả các lĩnh vực, từ quản lý, điều hành tiền tệ, hoạt động ngân hàng, cho đến quản lý tiền tệ tín dụng và cung ứng các dịch vụ tiền tệ, ngân hàng cho nền kinh tế cũng như các hoạt động xã hội, đoàn thể của phụ nữ từ Trung ương đến địa phương, từ NHNN đến các tổ chức tín dụng.

Hiện, tỷ lệ lao động nữ tại trong Ngành chiếm tỷ lệ 59% với 340.000 lao động. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp của NHNN chiếm 42,6%, tính chung toàn ngành chiếm 39%. Tỷ lệ nữ giữ chức vụ lãnh đạo cấp vụ và tương đương của NHNN từ Trung ương đến các chi nhánh tỉnh, thành phố chiếm 24,5%... Những nỗ lực của cán bộ nữ ngành Ngân hàng đã được ghi nhận bằng nhiều hình thức khen thưởng.
Toàn cảnh buổi gặp mặt
Số lượng và chất lượng cán bộ nữ giữ các vị trí lãnh đạo trong Ngành ngày càng nhiều hơn, chất lượng cán bộ lãnh đạo nữ được nâng cao, trong đó có nhiều cán bộ nữ giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các đơn vị trong Ngành. Đặc biệt, ngành Ngân hàng đã vinh dự tự hào có đồng chí Thống đốc đầu tiên là nữ. Các lĩnh vực lãnh đạo quản lý, nghiên cứu khoa học, hoạt động đoàn thể xã hội, phụ nữ đã và đang ngày càng chứng minh vai trò quan trọng không thể thiếu các cán bộ nữ.

Tại buổi gặp mặt, sau hơn 27 năm gắn bó, đồng chí Nguyễn Lan Anh, Tổng Biên tập Thời báo Ngân hàng cảm thấy may mắn và tự hào khi được là một thành viên trong bộ máy hoạt động của NHNN. "Ở đó có niềm vui, nỗi buồn, có thành công, có vấp ngã nhưng vượt lên tất cả, tôi đã cùng tập thể Thời báo Ngân hàng không ngừng nỗ lực vươn lên.

Đặc biệt, gần 12 năm điều hành tờ báo trên cương vị cao nhất, cơ hội nhiều nhưng thách thức đặt ra cũng không ít, tôi hiểu hơn ai hết, nếu không có sự đồng thuận hợp tác của các đồng chí lãnh đạo và toàn thể đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập; không có sự ủng hộ, quan tâm, và chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo NHNN, của các vụ, cục và các NHTM thì tờ báo không thể có được thành công và bước trưởng thành như ngày hôm nay", đồng chí Nguyễn Lan Anh xúc động nói.

Để phát huy những thành tích đã đạt được, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, những chính sách cụ thể về phát triển phụ nữ, công tác bình đẳng giới trong Ngành cần được quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để các cán bộ nữ phấn đấu, thể hiện tài năng được coi là nhiệm vụ quan trọng.

"Với năng lực và bản lĩnh của mình, tôi tin tưởng rằng các cán bộ nữ trong toàn Ngành sẽ phấn đấu vươn lên có nhiều thành tích về hoạt động chuyên môn cũng như chăm sóc cuộc sống cho các cán bộ nói chung và cán bộ nữ nói riêng; tiếp tục học tập, cố gắng phấn đấu, đóng góp vào thành công chung của Ngành", Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:


Theo Thời báo Ngân hàng.

Các tin liên quan