26.12.2022 09:48

Khai thác dữ liệu tạo ra giá trị mới

Thủ tướng yêu cầu NHNN phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt và sớm xây dựng, ban hành các thông tư hướng dẫn triển khai.

Ngày 25/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị Sơ kết một năm triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) và tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai các nhiệm vụ năm 2023 và trong thời gian tới của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đây là dịp để tất cả các bộ, ngành, địa phương đánh giá, nhìn nhận kết quả thực hiện chuyển đổi số nói chung và tham gia triển khai Đề án 06 nói riêng. Theo thông tin từ hội nghị, năm 2022 chúng ta đã hoàn thành 9/12 chỉ tiêu và 101/107 nhiệm vụ trong Kế hoạch hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; hoàn thành 45/56 nhiệm vụ theo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại các phiên họp trước; hoàn thành 59/225 nhiệm vụ của Đề án 06 và đang tiếp tục triển khai 166 nhiệm vụ.

Đặc biệt ngành Ngân hàng là ngành đầu tiên công bố ngày chuyển đổi số của ngành (11/5); ban hành Kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Hiện nhiều ngân hàng có trên 90% giao dịch trên kênh số. Các công nghệ phổ biến của Cách mạng công nghiệp 4.0 như Trí tuệ nhân tạo, Máy học, Dữ liệu lớn... đều đã được nghiên cứu, ứng dụng tại ngân hàng. Ngành Ngân hàng cũng đã nâng cấp hạ tầng thanh toán vận hành theo chuẩn quốc tế, có khả năng kết nối các hệ thống thanh toán xuyên biên giới, ứng dụng các công nghệ mới trong xử lý dữ liệu, đồng thời kết nối, khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư... Trong 8 tháng đầu năm, giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 7,24% về số lượng và tăng 33,21% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. Giá trị bình quân 900 nghìn tỷ đồng/ngày.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 06/QĐ-TTg ban hành Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025 và một số quy định liên quan tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử, mới đây NHNN đã có văn bản số 7262/NHNN-TT yêu cầu các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nghiên cứu, triển khai một số nội dung, như: Tích hợp thư viện nhúng (SDK) trên ứng dụng ngân hàng di động (Mobile Banking) của TCTD để đối chiếu, xác thực thông tin lưu trữ trên Căn cước công dân (CCCD) gắn chip với thông tin khách hàng; Sử dụng thiết bị chuyên dụng đọc dữ liệu CCCD gắn chip để xác thực khách hàng tại quầy giao dịch; Kết nối, sử dụng tài khoản định danh điện tử của khách hàng (qua ứng dụng VNeID) để xác thực khách hàng. Kết nối với nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC) để đối chiếu, xác thực khách hàng.

Đối với các giao dịch thanh toán có giá trị lớn, giao dịch có dấu hiệu đáng ngờ hoặc khách hàng có mức độ rủi ro cao theo quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền, NHNN yêu cầu các TCTD nghiên cứu, áp dụng các giải pháp đối chiếu, xác thực khách hàng với dữ liệu CCCD, nền tảng CSDLQGVD; và việc đối chiếu, xác minh thông tin CCCD của khách hàng qua CSDLQGVDC sẽ phải mở rộng cho nhiều dịch vụ của ngân hàng chứ không chỉ ở mảng thanh toán và tín dụng như hiện nay...

Chỉ đạo tại hội nghị ngày 25/12, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho nhiều bộ, ngành tiếp tục trong triển khai Kế hoạch hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Thủ tướng yêu cầu NHNN phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt và sớm xây dựng, ban hành các thông tư hướng dẫn triển khai.

Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2023 là năm "Tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới" với nhiệm vụ trọng tâm là số hóa, xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương; là bảo vệ dữ liệu cá nhân; khai thác, sử dụng dữ liệu để phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả...

Theo Thời báo Ngân hàng

Các tin liên quan