13.10.2021 08:50

Điều hành chính sách tiền tệ nhất quán, linh hoạt góp phần phục hồi kinh tế

Ngày 12/10/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III năm 2021. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì buổi họp báo.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì buổi họp báo

Chỉ đạo điều hành nhất quán, tích cực

Thời gian qua, NHNN tiếp tục điều hành các công cụ chính sách tiền tệ (CSTT) chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần phục hồi kinh tế.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, quý III/2021 diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt khi tình hình thực hiện giãn cách xã hội đã giảm bớt, công cuộc chống dịch COVID-19 đã đạt được kết quả đáng mừng. Trong bối cảnh đó, việc tổ chức hoạt động ngân hàng được triển khai đầy đủ, đồng bộ, về cơ bản diễn ra suôn sẻ, đáp ứng được nhu cầu thanh toán, tín dụng của doanh nghiệp và người dân, “mạch máu” của nền kinh tế là dòng tiền vẫn trôi chảy.

“Đặc biệt, trong quá trình hoạt động đã ghi đậm dấu của sự nhất quán và tích cực trong chỉ đạo điều hành của NHNN. NHNN đã kịp thời thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội các chỉ đạo điều hành nhất quán, linh hoạt, đảm bảo được yêu cầu, thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong lĩnh vực tài chính tiền tệ. Những định hướng, mục tiêu được đặt ra từ đầu năm đã được xác định khoa học và tiếp tục duy trì để làm cơ sở vững chắc cho thị trường, truyền đi thông điệp tập trung mọi nguồn lực, điều kiện để đồng hành và hỗ trợ người dân”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.

Báo cáo thêm về kết quả điều hành CSTT, đại diện NHNN cho biết, đến ngày 07/10/2021, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 5,65% so với cuối năm 2020 và tăng 11,56% so với cùng kỳ 2020. Trong điều hành lãi suất, từ đầu năm 2021, NHNN đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt các TCTD chủ động cân đối khả năng tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý, tiết giảm chi phí hoạt động để tập trung nguồn lực giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới, góp phần hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay cuối tháng 8/2021 tiếp tục giảm so với tháng 12/2020.

Theo báo cáo từ các TCTD, đến cuối tháng 9/2021, các TCTD đã cho vay mới lãi suất thấp hơn đạt trên 5,2 triệu tỷ đồng cho 800.000 khách hàng. Miễn, giảm, hạ lãi suất cho khoảng 1,7 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch với dư nợ gần 2,5 triệu tỷ đồng. Tổng số tiền lãi tổ chức tín dụng đã miễn, giảm, hạ cho khách hàng khoảng 27.000 tỷ đồng. Riêng 16 ngân hàng thương mại (chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế) đã thực hiện việc giảm lãi suất cho vay cho khách hàng theo cam kết là 11.813 tỷ đồng, đạt 57,31%. Thị trường ngoại tệ, tỷ giá tiếp tục diễn biến tương đối ổn định, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Về điều hành tín dụng, NHNN tiếp tục thực hiện các giải pháp tín dụng nhằm kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng và kiểm soát lạm phát, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng. Nhờ các giải pháp đồng bộ, trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19 nhưng tín dụng tăng ngay từ đầu năm và cải thiện hơn cùng kỳ năm 2020. Đến ngày 07/10/2021, tín dụng toàn hệ thống tăng 7,42% so với cuối năm 2020, cao hơn đáng kể so với cùng 2020 (cùng kỳ năm 2020 tăng 5,48%).

Ngoài ra, hoạt động thanh toán và công nghệ ngân hàng tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Trong 8 tháng đầu năm 2021, tổng số lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 3,32% về số lượng và tăng 41,37% về giá trị so với 8 tháng đầu năm 2020; thanh toán qua kênh Internet tăng tương ứng 54,13% về số lượng và 30,70% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020, qua kênh điện thoại di động tăng tương ứng 74,98% và 93,69%, qua kênh QR code tăng tương ứng 66,81% và 133,12%. Công tác tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu tiếp tục được đẩy mạnh. Tuy nhiên, do tác động của dịch COVID-19, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng.


                                                                               Toàn cảnh buổi họp báo

Tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 đến nền kinh tế, ngành Ngân hàng đã tích cực triển khai các chương trình hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Đối với chương trình cho vay trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất, đến cuối tháng 9/2021, NHNN đã giải ngân tái cấp vốn 462 tỷ đồng để Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay theo Nghị quyết 68/NQ-CP số tiền là 461 tỷ đồng cho 918 khách hàng vay vốn để trả lương 130.741 lượt người lao động.

Các chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho hãng hàng không cũng được NHNN triển khai. Theo đó, NHNN đã tái cấp vốn cho các ngân hàng để các ngân hàng cho Vietnam Airlines vay. Vietnam Airlines và các ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ và thực hiện giải ngân tổng số tiền 4.000 tỷ đồng.

Về tháo gỡ khó khăn cho thu mua, tiêu thụ lúa gạo, sau hơn 1 tháng kể từ khi có chỉ đạo của NHNN tại Công văn 5747/NHNN-TD, dư nợ cho vay thu mua, tiêu thụ lúa gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã tăng gần 5.000 tỷ đồng, hạn mức cấp tín dụng tăng 1.500 tỷ đồng.

Công tác triển khai cơ cấu nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến cuối tháng 9/2021, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 278.000 khách hàng với dư nợ 238.000 tỷ đồng, lũy kế giá trị nợ đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng từ 23/01/2020 khoảng 531.000 tỷ đồng.

Thời gian tới, trên cơ sở mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021, NHNN tiếp tục điều hành CSTT chủ động, linh hoạt phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định vĩ mô, thị trường, hỗ trợ phục hồi nhanh kinh tế; đồng thời tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, vừa chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi kinh tế.

“Nhiệm vụ đảm bảo an toàn hệ thống, thực hiện các mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp là hai nhiệm vụ song hành, quan trọng như nhau. NHNN sẽ điều phối hợp lý và hài hòa hai mục tiêu trên”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.

Tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cùng đại diện lãnh đạo một số vụ, cục của NHNN đã trả lời một số câu hỏi của báo chí liên quan đến điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng.

 Theo Thời báo Ngân hàng

Các tin liên quan