29.10.2021 14:16

Họp thường niên ban chỉ đạo dự án "Đẩy mạnh hệ thống QTDND" (STEP)

Trong khuôn khổ dự án Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân Việt nam (STEP) do Chính phủ Canada tài trợ, DID và Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) đồng triển khai thực hiện, ngày 21/10/2021, tại Trụ sở chính Co-opBank, Ban chỉ đạo dự án đã tổ chức cuộc họp định kỳ hàng năm để đánh giá kết quả hoạt động năm 2020-2021 và đề ra kế hoạch triển khai năm 2021-2022.

Tham dự cuộc họp, về phía nhà tài trợ, Bộ các vấn đề toàn cầu Canada (GAC) có ông Brian Allemekinders - Tham tán Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Canada, Trưởng Ban chỉ đạo dự án, và các Cán bộ Phát triển cấp cao của đại sứ quán Canada. Đại diện DID, có ông Jean Boisvert – Giám đốc chương trình tại Canada và ông Claude Lafond – Giám đốc Dự án tại Việt Nam và các cán bộ dự án STEP. Về phía Ngân hàng nhà nước Việt nam (NHNN) có ông Hoàng Việt Dũng – Phó cục trưởng Cục III, Cơ quan Thanh tra giám sát, các cán bộ của Vụ Hợp tác quốc tế và Cục Công nghệ tin học - là các thành viên Ban chỉ đạo. Đại diện Co-opBank, có ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành - Đồng trưởng Ban chỉ đạo; ông Nguyễn Thạc Tâm -  Phó tổng giám đốc - Đồng giám đốc dự án; bà Vũ Thanh Hằng - Thành viên HĐQT chuyên trách - thành viên Ban chỉ đạo cùng các phòng, ban, trung tâm có liên quan.

Khai mạc buổi họp, ông Brian Allemekinders – Tham tán hợp tác phát triển, Đại sứ quán Canada - Trưởng ban chỉ đạo, cho biết Dự án STEP là một trong những dự án hỗ trợ kỹ thuật lớn nhất chính phủ Canada dành cho Việt Nam. Dự án thể hiện mối quan tâm của chính phủ Canada trong việc hỗ trợ Việt Nam phát triển tài chính toàn diện, bền vững và nâng cao bình đẳng giới đặc biệt ở khu vực nông thôn. Ông cũng biểu dương sự quyết tâm và nỗ lực của Dự án STEP trong việc thích ứng tối đa với những tác động do dịch bệnh Covid 19 để đạt được các mục tiêu đã được đề ra trong năm 2020-2021 và mong muốn Dự án STEP tiếp tục giữ vững tinh thần này trong năm tới.

Tiếp theo, Ông Claude Lafond – Giám đốc Dự án và các chuyên gia phụ trách từng cấu phần của Dự án cũng lần lượt báo cáo cụ thể các hoạt động đã thực hiện trong năm 2020-2021. Theo đó, trong năm vừa qua, Dự án đã hoàn thiện và đưa vào vận hành hệ thống thông tin báo cáo QTDND (PRMS) và tập huấn cách sử dụng cho 31 Chi nhánh Co-opBank trên toàn quốc, tổ chức hội thảo tập huấn hướng dẫn cách sử dụng hệ thống E-learning cho 12 chi nhánh Co-opBank và 75 Quỹ Tín dụng Nhân dân (QTDND) tham gia thí điểm; Xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến về Bộ công cụ Kiểm toán Nội bộ và Sản phẩm và dịch vụ, thiết kế các mẫu thẩm định cho vay, phiếu kinh tế kỹ thuật nông nghiệp áp dụng phương pháp cho vay dựa trên dòng tiền…

Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Thạc Tâm - Phó tổng giám đốc NHHT - đồng giám đốc dự án cũng đánh giá năm 2021- 2022 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn cho Dự án do tình hình dịch bệnh kéo dài; nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội; văn phòng Dự án phải tạm đóng cửa trong một thời gian dài; đồng thời, các chuyên gia DID chưa thể thực hiện được các chuyến công tác ngắn hạn sang Việt Nam. Tuy nhiên, Dự án vẫn xây dựng kế hoạch thực hiện nhiều hoạt động ở tất cả các hạng mục như: triển khai giải pháp E-banking, xây dựng chiến lược CNTT cho NHHT và hệ thống QTDND, tập huấn chuyên sâu về 22 báo cáo đầu ra của hệ thống PRMS cho Trụ sở chính và 31 Chi nhánh NHHT, hoàn thiện phần 2 bộ công cụ Kiểm toán nội bộ, xây dựng khung giám sát rủi ro nhằm nâng cấp và chuẩn hóa cơ cấu tổ chức và quy trình xếp hạng tín dụng cho các QTDND, cập nhật bộ công cụ thẩm định cho vay khách hàng và triển khai cấu phần Dịch vụ phát triển kinh doanh với các video giáo dục tài chính và ứng dụng cài đặt trên điện thoại thông minh để hỗ trợ cán bộ tín dụng của các QTDND khi tiếp xúc với khách hàng.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện NHNN ông Hoàng Việt Dũng – Phó cục trưởng Cục III, Cơ quan Thanh tra giám sát, cũng chia sẻ với những khó khăn và thách thức trong quá trình thực hiện Dự án, đồng thời nhấn mạnh NHNN sẽ tạo điều kiện để các sản phẩm, công cụ của dự án được triển khai, nhân rộng trong thời gian tới.

Sau khi nghe Ban quản lý dự án trình bày báo cáo hoạt động trong năm 2020-2021 và kế hoạch triển khai năm 2021-2022, ông Brian Allemekinders - Trưởng ban chỉ đạo Dự án cho biết các hoạt động về bình đẳng giới nên được ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo và bày tỏ mong muốn hoạt động truyền thông của Dự án sẽ được đẩy mạnh hơn nữa để ngày càng có thêm nhiều người biết đến các lợi ích mà Dự án đã, đang và sẽ mang lại cho hệ thống QTDND nói chung và từng thành viên QTDND nói riêng.

Bế mạc cuộc họp, ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành Co-opBank - đồng trưởng ban chỉ đạo đánh giá cao những kết quả Dự án đã đạt được trong năm 2020-2021, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp trên cả nước, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động thực địa, tập huấn… của Dự án. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến NHNN Việt nam đã phê duyệt gia hạn Dự án đến tháng 3/2024 và cho biết điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc nâng cao hơn nữa hiệu quả các hoạt động của Dự án. Việc Dự án chính thức được gia hạn hoạt động thêm 3 năm chính là cơ hội để Dự án, cũng như Co-opBank tiếp tục triển khai các hoạt động và hoàn thiện các giải pháp và công cụ nhằm hỗ trợ hệ thống QTDND phát triển bền vững. Một lần nữa, ông gửi lời cảm ơn Chính phủ, nhân dân Canada và nhà tài trợ GAC đã dành sự quan tâm sâu sắc đối với Dự án và trân trọng những cố gắng, nỗ lực của các cán bộ dự án trong thời gian qua. Ông Nguyễn Minh Tuấn nhấn mạnh Dự án STEP sẽ tiếp tục là dự án trọng điểm của Co-opBank và Ban lãnh đạo Co-opBank cam kết sẽ luôn đồng hành và dành những nguồn lực tốt nhất để Dự án STEP trở thành điểm sáng trong các hoạt động hỗ trợ phát triển của GAC tại Việt Nam, khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.
Ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó tổng Giám đốc điều hành NHHTX Việt Nam, đồng trưởng Ban chỉ đạo dự án STEP phát biểu tại cuộc họp
Ông Claude Lafond - Giám đốc Dự án STEP tại Việt Nam báo cáo kết quả hoạt động dự án trong năm 2020/2021.


Toàn cảnh cuộc họp thường niên 2021 của Ban chỉ đạo Dự án STEP

Các tin liên quan