16.11.2021 14:30

Hoạt động thiết yếu cần lan tỏa hỗ trợ hệ thống QTDND

Chương trình tập huấn hỗ trợ dành cho hệ thống hội viên luôn được Hiệp hội QTDND Việt Nam chú trọng, xây dựng kế hoạch đào tạo hàng năm và bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2019 với sự tham gia nhiệt tình của đông đảo QTDND hội viên trên toàn quốc. Năm 2021, với những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động của toàn ngành nói chung và của Hiệp hội nói riêng, kế hoạch hoạt động của Hiệp hội đã phải trì hoãn và tạm dừng một số chương trình đào tạo. Tuy nhiên với mục tiêu hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của hệ thống QTDND, đáp ứng nguyện vọng cấp thiết của toàn hệ thống, trong hai ngày 13&14/11/2021 vừa qua, Hiệp hội QTDND Việt Nam đã tổ chức “Khóa tập huấn Nghị định 21/2021/NĐ-CP và một số vấn đề liên quan đến hoạt động cho vay của QTDND” theo hình thức đào tạo trực tuyến.
Tiếp tục đồng hành với đội ngũ cán bộ hệ thống QTDND và tham gia giảng dạy tại khóa học này là Ông Trịnh Công Văn - Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Sơn La, người luôn dành nhiều tâm huyết và gắn bó với hệ thống QTDND. Diễn ra trong thời gian 2 ngày cuối tuần, khóa học thu hút lượng học viên lên đến gần 1000 cán bộ hệ thống đăng ký tham gia trong đó có sự góp mặt của các cán bộ đến từ Ngân hàng hợp tác xã Việt Nam.
Tại khóa học, bên cạnh nội dung chính liên quan đến việc giải thích, làm rõ những quy định nêu tại Nghị định 21/2021/NĐ-CP, giảng viên đã chỉ ra những thiếu sót thường gặp trong việc xây dựng hồ sơ cho vay, hướng dẫn kỹ thuật thiết lập hợp đồng tín dụng hay kỹ năng chấm điểm khách hàng thành viên… trong hoạt động của QTDND. Những vướng mắc của các học viên đưa ra tại khóa học được giảng viên giải đáp cụ thể. Tuy nhiên có thể thấy rằng hiện nay, hoạt động của hệ thống QTDND gặp không ít những khó khăn vướng mắc bởi nhiều nguyên nhân trong đó một phần do thiếu sự hướng dẫn chi tiết trong thực tế triển khai hoạt động. Nhận xét về khóa học, đại diện các học viên đánh giá cao về hiệu quả và những kiến thức hữu ích, sát thực mà khóa học đem lại. Những giải đáp của giảng viên tại khóa học đã phần nào tháo gỡ được một số nút thắt trong hoạt động cho vay mà các Quỹ hiện nay đang gặp phải. Bên cạnh đó, với quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng và kinh nghiệm thực tế dày dạn, giảng viên đã truyền đạt hiệu quả  phương pháp luận tới các học viên, giúp học viên có cách hiểu logic, khoa học thông qua việc tham chiếu đầy đủ các tài liệu liên quan khi nghiên cứu văn bản chính sách của cơ quan quản lý...
Đây có thể nói là chương trình tập huấn đem lại những kết quả ngoài mong đợi của Hiệp hội. Đặc biệt hơn, trong giai đoạn dịch bệnh đang hoành hành đồng thời trên một số địa bàn tại miền Trung và miền Nam hiện đang chịu ảnh hưởng lớn bởi bão lũ, việc tổ chức tập huấn trực tuyến tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều Quỹ dù nằm trong tâm dịch, tâm bão vẫn có thể tham gia đầy đủ chương trình. 
Trong thời gian tới, với vai trò và chức năng, nhiệm vụ của mình, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo các QTDND hội viên, Hiệp hội QTDND Việt Nam sẽ tiếp tục lựa chọn những giảng viên tràn đầy nhiệt huyết và dày dạn kinh nghiệm đối với hoạt động của hệ thống để triển khai các chương trình tập huấn đào tạo với nội dung sát thực nhằm mục tiêu lấp đầy dần những “lỗ hổng” về kiến thức nghiệp vụ trong hoạt động của hệ thống QTDND. 
Hiệp hội QTDND Việt Nam tin tưởng rằng, với sự nhiệt tình tham gia và ủng hộ của hệ thống QTDND hội viên, hoạt động đào tạo hỗ trợ nói riêng và các hoạt động của Hiệp hội nói chung sẽ tiếp tục được lan tỏa rộng rãi tới toàn thể hệ thống hội viên trên mọi miền đất nước. Điều này sẽ là đòn bảy hỗ trợ cho hệ thống QTDND ngày càng kết nối bền chặt và  hoạt động an toàn, phát triển bền vững.
Một số hình ảnh tại lớp tập huấn:Bảo An.

Các tin liên quan