20.07.2022 15:13

Hỗ trợ pháp lý cho hoạt động của các QTDND hội viên

Ngày 14/7/2022 tại trụ sở QTDND Tam Hồng (Vĩnh Phúc), chương trình hội nghị về hoạt động của QTDND trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được tổ chức với mục đích tư vấn và giải đáp thắc mắc trực tiếp các vấn đề về pháp luật liên quan đến hoạt động QTDND.
Tham gia hội nghị với sự góp mặt của đại diện Ban Lãnh đạo Hiệp hội QTDND Việt Nam (Hiệp hội), đại diện lãnh đạo và cán bộ nhân viên của 11 QTDND trên địa bàn tỉnh và đại diện Công ty luật Gattaca. 
TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó TTK Hiệp hội phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội cho biết: hiện nay kiến thức về pháp luật và các văn bản của hệ thống QTDND còn rất hạn chế so với các Ngân hàng thương mại. Vì vậy với mục tiêu hỗ trợ hội viên giải đáp vướng mắc về pháp luật, nâng cao năng lực nghiệp vụ và kiến thức về pháp luật thì việc hợp tác với Công ty luật Gattaca là giải pháp thực hiện các mục tiêu nói trên, đồng thời công ty luật Gattaca sẽ làm chỗ dựa cho các QTDND về mảng pháp lý. 
Trong khuôn khổ hợp tác với Gattaca, Hiệp hội đã và sẽ tiếp tục tổ chức khóa tập huấn "Quản trị rủi ro tín dụng, xử lý nợ xấu và quản trị nhân sự"  với sự tham gia giảng dạy của TS-Luật sư Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Công ty luật Gattaca. Với khóa tập huấn này, Hiệp hội mong các QTDND tham gia nhiều hơn nữa để nắm bắt được nhiều kiến thức về xử lý rủi ro trong hoạt động cho vay dưới góc nhìn của luật sư và nâng cao kiến thức về quản trị nhân sự trong hoạt động quản lý của Quỹ.
Về phía Công ty luật Gattaca, TS-Luật sư Nguyễn Thành Nam đã chỉ ra mẫu Hợp đồng tín dụng mà các QTDND trên địa bàn đang áp dụng còn nhiều thiếu sót, cần phải bổ sung và điều chỉnh theo các quy định mới của cơ quan quản lý đảm bảo tính logic, quyền lợi tối đa cho QTDND đồng thời giải đáp các vướng mắc các vấn đề về dân sự liên quan đến hoạt động tín dụng của QTDND.
Đại diện 11 QTDND tham gia hội nghị, Ông Nguyễn Văn Tiến - Giám đốc QTDND Tề Lỗ đã đề nghị Công ty luật Gattaca hỗ trợ 11 QTDND về việc hoàn thiện các hồ sơ, văn bản theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi tối đa cho QTDND; Cung cấp và soạn thảo mẫu biểu (hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm, mẫu biên bản làm việc…); tư vấn pháp lý phát sinh quản lý điều hành, thay mặt hoặc đại diện QTDND tham gia đàm phán, thỏa thuận, bảo vệ quyền lợi của QTDND trong tranh chấp với khách hàng; cung cấp định kỳ hoặc đột xuất các văn bản để phù hợp với các văn bản mới của các cơ quan quản lý.
TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó TTK Hiệp hội chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo 11 QTDND trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Phát biểu thêm tại hội nghị, Ông Nguyễn Thế Kiểm - Chủ tịch QTDND Yên Đồng cho rằng các QTDND hiện nay rất cần sự hỗ trợ, tư vấn từ Công ty luật, bởi các mẫu văn bản, mẫu hợp đồng mà các QTDND đang áp dụng đã quá cũ, còn nhiều thiếu sót và chưa được điều chỉnh theo các quy định mới của NHNN. Đồng thời ông đánh giá cao vai trò của Hiệp hội trong việc hỗ trợ kịp thời các QTDND hội viên về mảng pháp luật, theo đó, Ông Kiểm đề nghị Hiệp hội phát huy nhiều hơn nữa trong việc bảo vệ lợi ích của hội viên. Trước vấn đề này, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội khẳng định, trong thời gian tới, Hiệp hội tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình đối với các QTDND hội viên. Bà cũng mong rằng, Hiệp hội sẽ luôn là nơi để các Quỹ gửi các ý kiến vướng mắc liên quan đến hoạt động để Hiệp hội tổng hợp và phản ánh đến các cơ quan quản lý. Qua đó, giúp cơ quan quản lý thấy được sự bất cập để chỉnh sửa và hoàn thiện khung pháp lý phù hợp với hoạt động của QTDND hiện nay. 
Đánh giá bên lề hội nghị, nhìn từ góc độ quản lý điều hành QTDND cho thấy công tác quản lý của các Quỹ đã được nâng cao, đặc biệt đã biết vận dụng kiến thức pháp luật vào hoạt động kinh doanh nhằm giảm thiểu rủi ro. Theo đó, việc hợp tác với Công ty luật đồng nghĩa với việc QTDND đã biết trang bị thêm yếu tố cơ động góp phần tăng hiệu quả công tác điều hành quản lý tại Quỹ. Thay vì trước đây chỉ tìm đến sự hỗ trợ của các công ty luật khi xảy ra tranh chấp tại Tòa án với khách hàng thì bây giờ chủ động thông qua Công ty luật là bộ phận làm nhiệm vụ hoàn thiện hồ sơ pháp lý (bao gồm thiết lập hồ sơ, mẫu biên bản…); tư vấn các vấn đề phát sinh trong quá trình cho vay, giải ngân… đồng thời kiểm soát được ngay từ đầu để phòng tránh được rủi ro, lường trước hậu quả xấu có thể xảy ra, giúp Quỹ tiết kiệm được chi phí, thời gian và đảm bảo được quyền lợi tối đa của mình. Điều đó cũng cho thấy hiệu quả của việc tuyên truyền phổ biến pháp luật cũng như tổ chức tốt công tác đào tạo năng lực cán bộ đối với QTDND trong thời gian qua của Hiệp hội và các cơ quan quản lý.
Hà Trần.

Các tin liên quan