06.10.2021 12:47

Hiệp hội QTDND Việt Nam: Ngôi nhà chung của hệ thống QTDND

Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng HTX Việt Nam tại cuộc họp trực tuyến do Hiệp hội tổ chức sáng ngày 01/10/2021.
Ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng HTX Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội dự và chủ trì Hội nghị 
Dự và chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng HTX Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội, các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban kiểm tra Hiệp hội, các đồng chí Trưởng văn phòng Đại diện (VPĐD) cũng như các đồng chí Trưởng ban liên lạc các tỉnh chưa có VPĐD của Hiệp hội.
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Quốc Cường đã chia sẻ những khó khăn mà các QTDND hội viên đang gặp phải, đặc biệt là các Quỹ phía Nam. Ông cũng bày tỏ mong muốn hoạt động kinh doanh sớm khôi phục trở lại, thành viên vượt qua được khó khăn, các QTDND sẽ vượt qua đại dịch, thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2021 và bước sang năm 2022 với tâm thế mới và hoàn thành mục tiêu đề ra. 
Thời gian vừa qua, Ngân hàng HTX Việt Nam & Hiệp hội luôn sát cánh và đồng hành cùng với CQTTGS và Vụ, Cục Ngân hàng Trung ương phản ánh khó khăn của các Quỹ tới Thống đốc, Liên minh HTX Việt Nam cũng như các bộ ngành liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các Quỹ. Ông cho biết: Hiện nay, các QTDND & Ngân hàng HTX đang giai đoạn tái cơ cấu giai đoạn 2, giai đoạn 2021-2025. Chúng ta phải cần phải thay đổi và khắc phục những khó khăn về địa bàn, thành viên, cơ chế hoạt động, kiểm tra giám sát…cũng như đầu tư trang thiết bị công nghệ, máy móc và nhân sự... thích ứng với điều kiện dịch bệnh. Qua đó, giúp hệ thống QTDND ngày càng phát triển tốt hơn, tính liên kết ngày càng cao hơn và khẳng định uy tín và năng lực của hệ thống QTDND trong thời gian tới. 
Tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Cường đã chia sẻ các công việc mà Ngân hàng HTX đang tập trung triển khai hiện nay gồm: (1) Nâng cao năng lực tài chính & tiềm lực của Ngân hàng HTX; (2) Ngân hàng HTX tiếp tục kiến nghị các Bộ, ngành liên quan tạo hành lang pháp lý cho các TCTD là HTX cũng như hoàn thiện quy trình, quy chế nội bộ để khơi thông hoạt động giữa Ngân hàng HTX với QTDND một cách hiệu quả hơn, khai thác được mạng lưới tiên tiến hơn cũng như phát huy thế mạnh của 1.200 quỹ và mạng lưới hoạt động của Ngân hàng HTX; (3) Ứng dụng công nghệ để triển khai hệ thống thanh toán, hệ thống sản phẩm dịch vụ trên điện thoại di động (mobile banking). Dự kiến đến cuối năm 2021, Ngân hàng HTX sẽ triển khai và đi vào vận hành hệ thống mobile banking, sản phẩm thanh toán bằng thẻ từ để cung ứng dịch vụ cho thành viên và cán bộ hệ thống QTDND. 
Đối với việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ của Hiệp hội và Đại hội của Ngân hàng HTX ông cho biết công tác chuẩn bị đã hoàn thành: văn kiện, tài liệu đã xong. Tuy nhiên vì lý do dịch bệnh nên chưa tổ chức được Đại hội.
Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó TTK Hiệp hội đã báo cáo về hoạt động của Hiệp hội 9 tháng đầu năm cũng như kế hoạch thực hiện trong thời gian tới. Thời gian vừa qua, Hiệp hội đã cố gắng thích ứng với tình hình dịch bệnh và thực hiện tốt vai trò của mình trong việc kết nối hệ thống. Mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Hiệp hội vẫn làm việc online, hỗ trợ kịp thời các QTDND hội viên, các văn bản chính sách của NHNN cũng được thông tin truyền thông mạnh mẽ. Trên cơ sở ý kiến tổng hợp từ các Quỹ và ý kiến của mình, Hiệp hội đã có văn bản gửi CQTTGS nghiên cứu xây dựng đề án phát triển tổng thể QTDND giai đoạn 2025 - 2030 nhằm điều chỉnh khuôn khổ pháp lý của hệ thống QTDND phù hợp hơn. Đối với ý kiến của các QTDND liên quan đến Thông tư 21, Hiệp hội đã gửi văn bản đề nghị CQTTGS chỉnh sửa phù hợp đặc biệt những vấn đề liên quan đến vướng mắc trong quá trình hoạt động về thành viên. Bên cạnh đó, với vai trò là tổ chức đầu mối của hệ thống, Hiệp hội đã kịp thời tổ chức các lớp đào tạo trực tuyến hỗ trợ các QTDND hội viên nhằm nâng cao năng lực, trình độ cho cán bộ hệ thống QTDND. Hiệp hội đã tổ chức được 10 lớp đào tạo theo QĐ 1011 của NHNN & 03 lớp đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu (Thuế, xây dựng chiến lược & lớp kiểm toán nội bộ). Nhìn chung, các học viên đánh giá chất lượng học trực tuyến tương đối tốt.
Hiện nay, Hiệp hội đang nỗ lực đẩy mạnh công tác truyền thông và hỗ trợ các QTDND hội viên về công nghệ thông tin cho hệ thống QTDND. Vừa qua, Công ty tin học cũng đã tổ chức các lớp hướng dẫn sử dụng phần mềm cho các QTDND hội viên đang sử dụng phần mềm của Hiệp hội. Điều đáng mừng là các QTDND hội viên đánh giá cao chất lượng sản phẩm của Công ty tin học.
Trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ cố gắng thực hiện tốt và hoàn thành tốt trách nhiệm của mình nhằm hỗ trợ các QTDND ngày càng phát triển, khẳng định hệ thống QTDND là thành phần không thể thiếu trong hệ thống tài chính tiền tệ ngân hàng.
Cũng tại Hội nghị này, ban lãnh đạo Hiệp hội đã dành nhiều thời gian để nghe các Văn phòng đại diện, các đồng chí ủy viên BCH, ban kiểm tra, nhất là các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ báo cáo tình hình hoạt động cũng như các khó khăn vướng mắc trong giai đoạn dịch bệnh. Trong thời gian qua, hệ thống QTDND trải qua nhiều khó khăn trong hoạt động do tác động của thị trường kinh doanh, cơ chế chính sách và dịch bệnh. Nhưng chính từ sự tác động ấy đã làm cho các QTDND dần hoàn thiện mình hơn, kể cả tổ chức lẫn quy mô hoạt động. Từ Lãnh đạo đến nhân viên được trang bị trình độ chuyên môn nghiệp vụ để công tác điều hành và kỹ năng công tác ngày một quy chuẩn hơn. Để có được điều đó, ngoài sự giám sát và quan tâm của NHNN thì các QTDND ghi nhận sự quan tâm và cố gắng của Hiệp hội trong thời gian qua. Sự đổi mới trong hoạt động, sự vươn lên và phát huy tốt vai trò của mình cũng như luôn đồng hành cùng QTDND đã giúp Hiệp hội khẳng định được vai trò cầu nối, liên kết với các QTDND trên cả nước. Đặc biệt, Hiệp hội rất tôn trọng các ý kiến tham gia đóng góp từ thực tiễn của cơ sở để kiến nghị với Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét & tìm hướng giải quyết. 
Trao đổi về những khó khăn vướng mắc giai đoạn vừa qua, hầu hết các quỹ đều phản ánh về tình trạng dư nợ cho vay giảm, không tăng trưởng được, khó thu hồi nợ do sự vào cuộc của các cơ quan chức năng còn hạn chế, một số quỹ cán bộ chưa được tiêm vắc xin và cũng chưa tổ chức được Đại hội, vấn đề lãi suất cho vay của Ngân hàng HTX đối với các QTDND cũng như vấn đề mà các quỹ quan tâm hàng đầu là việc chuyển đổi số của Ngân hàng HTX nhằm hỗ trợ các QTDND đổi mới công nghệ, phù hợp với sự phát triển chung của toàn ngành Ngân hàng …. 
Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng các QTDND tiếp tục giảm lãi suất cho thành viên từ 0,5% đến 1 hoặc 2%/năm tuỳ từng đối tượng khách hàng và thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, Thông tư số 03/2021/TT-NHNN ngày 02/4/2021 sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN…. 
Thực hiện, lời kêu gọi của UBMTTQ Việt Nam về việc ủng hộ kinh phí chống dịch Covid, các QTDND đã rất tích cực tham gia, đặc biệt các QTDND trên địa bàn tỉnh Sơn La đã dùng Quỹ Phúc lợi để mua bò tặng bà con thuộc đối tượng hộ nghèo hay các QTDND trên địa bàn Quảng Bình xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách trên địa bàn, tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình nhân ngày 27/7, tặng học bổng cho sinh viên nghèo ….
Ghi nhận những ý kiến phát biểu của các thành viên tham gia cuộc họp, Lãnh đạo Hiệp hội cũng giải đáp và đưa ra biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các QTDND đang gặp phải trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 còn nhiều diễn biến phức tạp và khó lường… 
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng HTX Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của hệ thống QTDND trong thời gian qua. Qua cuộc họp với ban lãnh đạo NHNN, trực tiếp là Thống đốc và Phó Thống đốc Đào Minh Tú - Phó Thống đốc thường trực NHNN, phụ trách hệ thống QTDND cùng với các Vụ Cục Ngân hàng Trung ương, Ban Lãnh đạo NHNN đánh giá cao hoạt động của hệ thống và khen ngợi hoạt động của Văn phòng Hiệp hội cũng như các VPĐD của Hiệp hội. Mặc dù khó khăn, dịch bệnh nhưng các Quỹ là tuyến đầu, luôn phải đối mặt với nguy cơ rủi ro cao để phục vụ bà con và thành viên, góp phần ổn định kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Đó là nỗ lực cố gắng lớn của cả hệ thống. Ông cũng mong rằng, trong các hội nghị lần sau, các quỹ chia sẻ thêm thông tin về tình hình hoạt động, môi trường trên địa bàn, chính quyền, Đảng ủy, NHNN …để Hiệp hội và Ngân hàng HTX có những hành động sát với nhu cầu các quỹ, hỗ trợ các quỹ hoạt động hiệu quả hơn. 
Đối với các đề xuất kiến nghị của các Quỹ, Hiệp hội sẽ cụ thể hóa thành hoạt động thực tiễn và đồng thời tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất sửa đổi phù hợp với hoạt động của các QTDND. 
Ông nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các QTDND cần cân nhắc sự hài hòa giữa tiền gửi và tiền vay trong hoạt động của Quỹ theo quy định tại TT 04/2015/TT-NHNN và thông tư 32/2015/TT-NHNN để bảo đảm an toàn trong hoạt động của QTDND. Để đồng hành cùng hệ thống, Hiệp hội và Ngân hàng HTX Việt Nam sẽ luôn sát cánh với các QTDND hội viên nhằm hỗ trợ tối đa các QTDND. Sự liên kết chặt chẽ giữa Hiệp hội, Ngân hàng HTX và các QTDND sẽ góp phần giúp hệ thống phát triển an toàn và hiệu quả hơn. 
Ông cũng mong muốn, trong thời gian tới, Hiệp hội tiếp tục nhận được sự quan tâm cũng như ý kiến đóng góp thường xuyên của các QTDND hội viên. Đây chính là động lực để Hiệp hội tiếp tục xây dựng Hiệp hội - ngôi nhà chung của hệ thống QTDND ngày một phát triển hơn. Qua đó, giúp Hiệp hội phát huy hiệu quả vai trò chức năng của mình đối với các hội viên, góp phần hỗ trợ các QTDND phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững.
Một số hình ảnh tại hội nghị:
Tham dự hội nghị có đại diện các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban kiểm tra Hiệp hội, các đồng chí Trưởng văn phòng Đại diện (VPĐD) cũng như các đồng chí Trưởng ban liên lạc các tỉnh chưa có VPĐD của Hiệp hội. 
Bà Dương Quỳnh Nga - Trưởng VPĐD miền Nam, Giám đốc QTDND An Bình Phú - TP. HCM phát biểu tại hội nghị
Ông Phạm Văn Sê - Trưởng VPĐD Hà Nội, Chủ tịch HĐQT QTDND Dân Hòa - Hà Nội phát biểu tại hội nghị
Ông Phan Thanh Giang - Trưởng VPĐD Thái Bình, Giám đốc QTDND Tân Phong phát biểu tại hội nghị
Ông Hoàng Thanh Trắc - Trưởng VPĐD khu vực miền Trung phát biểu tại hội nghị
Bà Nguyễn Thị Thúy Nga - Giám đốc QTDND An Thạnh - Bình Dương phát biểu tại Hội nghị
Ông Nguyễn Đức Đại - Giám đốc QTDND Vân Diên - Nghệ An phát biểu tại hội nghị
PV.

Các tin liên quan